Đầu tư là gì, phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Đăng bởi

Đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, đầu tư sản xuất kinh doanh là những hoạt động quá quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư. Ngày hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về đầu tư và làm thế nào để phân biệt đầu tư và đầu cơ.

đầu tư là gì

Hình 1: Đầu cơ và đầu tư

Khái niệm đầu tư

Đầu tư là đặt tiền vào tài sản với kỳ vọng đồng vốn này sẽ sinh lời, thường là trong tương lai dài hạn. Điều này ít nhiều được hỗ trợ bởi các hình thức nghiên cứu và phân tích. Hoạt động đầu tư thường đi kèm với rủi ro. Trong đó có rất nhiều hình thức của rủi ro như rủi ro thảm họa, rủi ro tài chính, rủi ro chính trị, rủi ro lạm phát,..vv. Chúng ta cần xem xét thêm các biệt pháp phòng vệ khi đầu tư.

Các loại hình đầu tư

Theo Luật đầu tư năm 2014, các hình thức đầu tư bao gồm:

Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế: Các ví dụ về hình thức này rất nhiều, bao gồm nhà đầu tư bỏ vốn để thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc tổ chức khác để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Đầu tư qua việc góp vốn vào tổ chức kinh tế, mua cổ phần: Hình thức này gọi là đầu tư gián tiếp, rất phổ biến trong lĩnh vực đầu tư.

Đầu tư theo hình thức hợp đồng đối tác công tư: Là hình thức đầu tư được thực hiện dựa trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền đầu tư và doanh nghiệp thực hiện dự án.

Đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh: Hình thức này còn gọi là hợp doanh. Là sự thỏa thuận giữa các nhà đầu tư về vốn góp, quản lý kinh doanh, phân chia lợi nhuận,..vv.

Trái lại, đầu cơ là bỏ tiền vào một lĩnh vực nào đó trong thời gian ngắn hạn và thu lợi nhờ chênh lệch giá. Kinh doanh ngoại tệ là một hình thức phổ biến trong đầu cơ.

Đầu cơ

Hình 2: Đầu cơ

Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Theo nhà đầu tư nổi tiếng Warrant Buffett, cách đơn giản để phân biệt đầu tư và đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm đến việc ngày mai thị trưởng mở cửa hay đóng cửa không. Nếu không quan tâm đến điều này mà bạn quan tâm đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, liệu doanh nghiệp ấy có mang lại lợi suất trong tương lai hay không, bạn chính là nhà đầu tư. Còn nếu quan tâm đến thị trường, quan tâm đến việc ngày mai giá cổ phiếu hay hàng hóa lên hay xuống, bạn chính là nhà đầu cơ. Warrant Buffett còn nói thực sự bạn không thể biết được chính xác giá có tăng hay không.

Nếu bạn đang quan tâm đến đầu tư chứng khoán, xem chi tiết cách chơi chứng khoán để tìm hiểu các bước cần thiết khi đầu tư chứng khoán.

Kết luận

Đầu tư và đầu cơ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên không có việc nào là đúng hay sai cả, vấn đề ở đây là bạn phải tự nhận biết được mình thuộc loại nào và có chiến lược đầu tư hợp lý để đồng vốn của mình sinh lời tối đa. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s