Tổng quan hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Đăng bởi

Thời gian qua, thị trường chứng khoán đang phát triển rất nhanh. Hoạt động đầu cơ cổ phiếu đang diễn ra nhiều và khó nhận biết hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn về nhóm cổ phiếu đầu cơ, cách thức hoạt động của nhóm nhà đầu cơ và tác động của việc đầu cơ đến thị trường chứng khoán.

đầu cơ cổ phiếu

Hình 1: Lướt sóng cổ phiếu

Nhóm cổ phiếu đầu cơ

Những nhà đầu cơ thường nhắm đến nhóm cổ phiếu đầu cơ. Những cổ phiếu này thường có tính thanh khoản rất cao, giá tăng trần nhiều phiên, có giá trị thấp hoặc trung bình và có ít thông tin hỗ trợ cho nhà đầu tư từ phía doanh nghiệp. Những nhà đầu cơ cũng thường chú ý đến những cổ phiếu mới lên sàn.

Cách thức hoạt động của các nhà đầu cơ cổ phiếu

Những nhà đầu cơ với nguồn lực tài chính dồi dào không quá khó khăn để nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu. Qua một vài phiên tự mua ra bán vào cổ phiếu của mình, họ dễ dàng đẩy giá cổ phiếu tăng rất nhanh sau vài phiên giao dịch.  Và họ cũng hoàn toàn có thể tạo ra một cơn sốt trên thị trường bằng cách marketing rầm rộ mã cổ phiếu đó.

Trong lịch sử ngành tài chính, những vụ đầu cơ đáng kinh ngạc thực sự không ít. Ví dụ như vụ anh em nhà Hunt định thao túng thị trường bạc thế giới, vụ Nick Leeson làm sụp đổ ngân hàng Barings, hay vụ buôn tiền của George Soros.

ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của việc đầu cơ

Hình 2: Ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến thị trường

Ảnh hưởng của việc đầu cơ đến thị trường chứng khoán

Ảnh hưởng tích cực của việc đầu cơ là cung cấp vốn, tăng tính thanh khoản cho thị trường. Từ đó các nhà đầu tư dễ dàng sử dụng các hành động phòng vệ hoặc kinh doanh chênh lệch giá, loại trừ rủi ro. Còn ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường là giá của cổ phiếu bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực. Các nhà đầu tư khác nhả vào thị trường với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ còn tăng cao nữa, làm cho thị trường ẩn chứa rất nhiều rủi ro, các nhà đầu tư có thể bị mất trắng, tổn thất nặng nề.

Kết luận

Hoạt động đầu cơ cổ phiếu có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến thị trường. Bài viết này hy vọng sẽ mang đến cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan hơn về hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúc các nhà đầu tư ra quyết định đúng đắn và tỉnh táo để hạn chế được rủi ro và tối đa lợi nhuận!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s