Sức mạnh tâm lý nào giúp các nhà đầu tư vĩ đại chiến thắng thị trường?

Đăng bởi

Nhà đầu tư vĩ đại thế kỷ XX, Ben Graham từng nhận xét rằng: “Đầu cơ cổ phiếu chủ yếu là câu chuyện xoay quanh việc anh A cố gắng nghĩ anh B, C và D đang nghĩ gì – trong khi B, C và D cũng cố ý làm y như thế”. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn yếu tố tâm lý trong đầu tư chứng khoán nào giúp các nhà đầu tư vĩ đại chiến thắng thị trường?!

suc manh tam ly trong dau tu chung khoan

Cởi mở với thay đổi trên thị trường

Thế giới đang thay đổi liên tục, và thị trường chứng khoán cũng không nằm ngoài quy luật đó. Thị trường luôn thay đổi để phù hợp hơn với thực tiễn mới. Rất nhiều sản phẩm, dịch vụ trên thị trường chứng khoán mới ra đời như thị trường chứng khoán phái sinh, các hình thức quỹ đầu tư chỉ số…vv. Vì thế, chúng ta hãy mở rộng tư duy để tiếp nhận những thay đổi đó. Từ đó chúng ta có thể đưa ra hành động thích hợp để tối đa lợi nhuận cũng như hạn chế được rủi ro.

Kiên định với chiến lược đầu tư đặt ra từ đầu

Đa số các nhà đầu tư thành công đều đi theo xu hướng đầu tư dài hạn. Họ phớt lờ đi những cổ phiếu, những cơn sóng gió của thị trường – thứ làm cho nhiều nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư nóng vội, nóng vội nhất thời nhằm có được siêu lợi nhuận trong thời gian ngắn. Và chúng ta cũng biết được rằng lợi nhuận càng nhiều thì rủi ro càng lớn. Một cơn sóng gió đi qua có thể cuốn trôi đi hết số tiền tiết kiệm trong nhiều năm. Huyền thoại xứ Ohama – Warrent Buffett không đi theo suy nghĩ của số đông mà ông tin vào việc phân tích doanh nghiệp, bỏ qua việc giá cổ phiếu lên xuống trong ngắn hạn trên thị trường.

Niem tin vao tuong lai

Niềm tin mãnh liệt

Warrent Buffett đã từng nói: “Tôi luôn biết mình sẽ giàu có. Tôi chưa bao giờ nghi ngờ điều đó”. Điều đó cho thấy rằng ông có niềm tin mãnh liệt vào bản thân, vào tương lai. Thật khó để có thể vượt qua được những khó khăn ở hiện tại nếu bản thân không có niềm tin vững chắc vào tương lai. Nếu bạn đã lựa chọn được cổ phiếu tốt cho riêng mình, hãy kiên định nắm giữ cổ phiếu và đừng chú ý đến những cơn sóng trên thị trường.

Luôn tỉnh táo và luôn sẵn sàng

Một nhà đầu tư ngắn hạn chuyên nghiệp, anh ta sẽ không hành động dựa trên thực tế thị trường mà dựa vào các sự kiện để từ đó đưa ra những dự đoán hành động của số đông. Vì thế có thể đi trước thị trường. Ngược lại, các nhà đầu tư không chuyên sẽ không bao giờ để đầu óc mình đi lạc quá sâu vào ma trận suy nghĩ những gì người khác có thể làm. Sự nghi ngờ luôn thường trực trong đầu óc của họ dẫn đến việc trở nên quá chậm chạp so với thị trường.

Chúng tôi tin rằng những sức mạnh tâm lý trên thị trường chứng khoán này có thể hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s