Chiến lược đầu tư chứng khoán: Những lưu ý khi lướt sóng cổ phiếu

Đăng bởi

Phần lớn các nhà đầu tư Việt Nam đi theo chiến lược đầu tư ngắn hạn, thích lướt sóng cổ phiếu. Những cơn sóng của thị trường có thể vùi dập bất kỳ ai nếu không biết những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư ngắn hạn

Phân tích xu hướng thị trường chung: Đa số các cổ phiếu đều có xu hướng biến động cùng chiều với thị trường chung. Vì vậy công việc này rất quan trọng và giúp nhà đầu tư nhận định chính xác hơn về giá của cổ phiếu.

Phân tích trào lưu, xu hướng ở hiện tại: Thực chất công việc này chính là tìm xem đa số nhà đầu tư đang quan tâm đến lĩnh vực nào; nhóm ngành nào đang ăn nên làm ra hay những chính sách kinh tế tác động tốt đến doanh thu và lợi nhuận của nhóm ngành đó. Luôn có một vài mã cổ phiếu như vậy trong mỗi giai đoạn của thị trường.

Tìm cổ phiếu nổi bật: Một nhóm cổ phiếu thích hợp với việc lướt sóng là những cổ phiếu của các công ty đứng đầu ngành, hoặc có những thông tin tích cực như: Thâu tóm, sát nhập, doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh…Những cổ phiếu này thường tạo ra những cơn sóng rất lớn trên thị trường, tạo ra cơ hội làm giàu cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Chọn cổ phiếu nổi bật trong ngành

Phân tích kỹ thuật hỗ trợ đầu tư: Giá cả của cổ phiếu biến động trong ngắn hạn là do sự thay đổi về cung –  cầu. Phân tích kỹ thuật tỏ ra khá hiệu quả trong việc dự đoán các biến động trong ngắn hạn của cổ phiếu, giúp nhà đầu tư ra quyết định mua bán cổ phiếu chính xác.

Cắt lỗ nhanh gọn: Lợi nhuận và rủi ro luôn đi đôi với nhau. Rủi ro là yếu tố thường xuyên xảy ra trong thị trường chứng khoán, nhất là trong chiến lược đầu tư ngắn hạn. Đưa ra kế hoạch cắt lỗ kịp thời giúp nhà đầu tư bảo toàn được đồng vốn khi thị trường đi xuống. Thị trường vẫn còn rất nhiều cơ hội khác cho các nhà đầu tư.

Áp dụng một số chiến lược đầu tư ngắn hạn:

  • “Buy ond Bad news, Sell ond good news” – Khi một cổ phiếu có giá đang nằm dưới đường MA dài hạn và có những tin tức tích cực thì nhà đầu tư nên bán ra. Khi có giá nằm trên đường MA dài  hạn và có những tin tức tiêu cực thì nhà đầu tư nên mua cổ phiếu vào.
  • Đầu tư theo khối ngoại: Việc đầu tư của khối ngoại ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam nên việc ăn theo khối ngoại cũng đem lại những hiệu quả nhất định.

Trên đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư đi theo chiến lược đầu tư ngắn hạn. Hy vọng rằng thông tin trên đây có thể giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận trong việc tham gia lướt sóng cổ phiếu.

Xem thêm:

Đầu tư tăng trưởng là gì

Làm cách nào để sử dụng tin tức để tìm các cơ hội chênh lệch giá?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s