Mối quan hệ giữa lạm phát và đầu tư chứng khoán

Đăng bởi

Lạm phát và cuộc chiến chống lại nó đã hiện diện rất nhiều trong suy nghĩ của các nhà đầu tư những năm gần đây. Điều đó làm dấy lên câu hỏi mối quan hệ giữa đầu tư chứng khoán và lạm phát. Bài viết hôm nay sẽ mô tả một cách tổng quan tác động qua lại giữa tình trạng lạm phát và thị trường chứng khoán Việt Nam

Lạm phát tác động đến thị trường chứng khoán

Hình 1: Lạm phát tăng cao trong những năm gần đây

Lạm phát tác động đến thị trường chứng khoán

Lạm phát không phải là một điều gì quá mới mẻ với chúng ta. Việt Nam đã trải qua những thời kỳ lạm phát đến ba chữ số và hai chữ số. Trong sản xuất kinh doanh, lạm phát làm tăng chi phí sản xuất. Tùy thuộc vào tình trạng lạm phát, ngân hàng cũng sẽ điều chỉnh lãi suất cho vay. Vì vậy lạm phát có ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường chứng khoán.

Rõ ràng một điều rằng, những người có thu nhập cố định sẽ chịu thiệt nếu sức mua của đồng tiền giảm. Điều này cũng đúng đối với một khoản vốn cố định. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư chứng khoán thì việc giảm sức mua của đồng tiền được bù đắp lại bằng sự tăng cỏ tức và giá cổ phiếu.Trên cơ sở này, việc đầu tư vào cổ phiếu được ưa thích hơn là trái phiếu.

Thứ hai, lạm phát cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán: Lạm phát tăng thể hiện sự bất ổn trong nền kinh tế. Trong môi trường kinh tế này, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến việc thị trường chứng khoán không còn là nơi hấp dẫn nguồn vốn đầu tư. Kết hợp với các chính sách thắt chặt tiền tệ của chính phủ,tính thanh khoản của thị trường thứ cấp sẽ bị giảm xuống.

đầu tư chứng khoán làm giảm lạm phát

Hình 2: Tác động của việc đầu tư chứng khoán tới tình hình lạm phát

Thị trường chứng khoán tác động trở lại tình hình lạm phát.

Theo giả thuyết Fisher, tỷ suất lợi nhuận của một tài sản bao gồm tỷ suất lợi nhuận thực cộng với lạm phát kỳ vọng. Theo đó, khi tình trạng lạm phát tăng lên thì lợi nhuận của khoản đầu tư cũng sẽ được tăng lên, bởi vậy đầu tư chứng khoán là một phương pháp hiệu quả để phòng ngừa sự ảnh hưởng của lạm phát.

Thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất. Lạm phát tăng cao tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất hàng hóa, thị trường chứng khoán lại bơm vốn vào cho doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh việc sản xuất ra hàng hóa, từ đó số lượng hàng – tiền đang lưu thông trên thị trường cân bằng hơn và lạm phát được giảm xuống. Vì vậy có thể kết luận kênh đầu tư chứng khoán góp phần làm giảm lạm phát.

Kết luận: Thị trường chứng khoán và lạm phát có cả mối quan hệ gián tiếp và mối quan hệ trực tiếp với nhau. Lạm phát quá cao tác động xấu đến nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Và thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư hiệu quả góp phần giảm lạm phát và các ảnh hưởng của lạm phát đến nền kinh tế.

Xem thêm: 5 nguyên tắc đầu tư để tất cả mọi người trở nên giàu có

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s