Các câu hỏi để kiểm soát rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Đăng bởi

kiểm soát rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Làm thế nào để kiểm soát rủi ro khi đầu tư chứng khoán là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư giỏi. Nhà tâm lý học đoạt giải Nobel Daniel Kahneman giải thích hai yếu tố đặc trưng cho các quyết định đúng:

Tôi có được bao nhiêu kinh nghiệm? Thành tích theo dõi của tôi về các quyết định tương tự trong quá khứ thế nào?

Thành tích theo dõi tiêu biểu của những người khác đã từng thử nghiệm điều này trong quá khứ như thế nào?

Nếu tôi đang mua vào, thì có ai đó đang bán ra. Liệu có khả năng xảy ra là tôi biết điều gì đó mà người kia không biết?

Nếu như tôi đang bán ra, thì có ai đó đang mua vào. Liệu có khả năng xảy ra là tôi biết điều gì đó mà người kia không biết?

Tôi đã tính toán là khoản đầu tư này cần phải tăng bao nhiêu để tôi có thể hòa vốn sau khi trừ thuế và chi phí giao dịch của mình?

Nếu tôi đúng, tôi có thể kiếm rất nhiều tiền. Song nếu tôi sai thì điều gì sẽ xảy ra? Dựa trên kết quả thực hiện trong quá khứ của các đầu tư tương tự, liệu tôi có thể bị mất bao nhiêu?

Tôi có các nhà đầu tư nào khác sẽ giúp tôi vượt qua khó khăn nếu như quyết định này té ra là sai? Liệu tôi đang cầm giữ các chứng khoán, trái phiếu hoặc các quỹ với thành tích lên giá đã được xác minh trong khi loại đầu tư mà tôi đang xem xét xuống giá? Liệu tôi có đặt quá nhiều vốn của mình trong sự rủi ro bằng đầu tư mới này không?

Khi tôi nói với chính mình “Mi có sức chịu đựng rủi ro cao”, làm sao mà tôi biết được điều đó? Tôi đã từng bao giờ mất tiền cho một khoản đầu tư chưa? Điều đó đã được cảm nhận như thế nào? Tôi đã mua thêm hay tôi đã thoát ra?

Liệu tôi có chỉ dựa vào sức mạnh ý chí của riêng bản thân để ngăn mình khỏi sự hoảng loạn không đúng lúc? Hoặc liệu tôi đã kiểm soát được hành vi của mình từ trước bằng cách đa dạng hóa khi ký một hợp đồng đầu tư và tính bình quân chi phí đô la?

rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro được pha chế từ một liều lượng ngang nhau của hai thành phần: Xác suất và hệ quả. Trước khi quyết định đầu tư, bạn cần phải đảm bảo là bạn đã đánh giá một cách khách quan về xác suất bạn đúng, và bạn sẽ phản ứng như thế nào với hậu quả khi bạn sai.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s