Số dư an toàn trong đầu tư chứng khoán

Đăng bởi

Số dư an toàn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt qua tất cả các phân tích về phương châm đầu tư.  Số dư an toàn thực chất là nói về sự lựa chọn các trái phiếu chắc chắn và cổ phiếu ưu đãi. Năng lực đạt được một cách dư dả các yêu cầu về lời lãi trong quá khứ này tạo thành một số dư an toàn, cái sẽ được trông vào để bảo vệ nhà đầu tư chống lại thua lỗ hoặc thất bại trong trường hợp thu nhập ròng chịu một sự sụt giảm nào đó trong tương lai.

số dư an toàn
Số dư an toàn trong đầu tư chứng khoán

Số dư an toàn trong trái phiếu được tính bằng cách so sánh tổng trị giá của một doanh nghiệp với tổng số nợ của nó. Ví dụ nếu một doanh nghiệp nợ 10 triệu đô la và đáng giá khoảng 30 triệu đô la thì vẫn còn hai phần ba giá trị doanh nghiệp trước khi những người cầm trái phiếu bắt đầu chịu lỗ. Có những trường hợp trong đó một cổ phiếu được xem là tốt bởi nó có một số dư an toàn lớn ngang với số dư của một trái phiếu tốt. Cụ thể hơn đó là những công ty có cổ phiếu của doanh nghiệp có vị thế tài chính mạnh nhưng giá thấp. Khoản đầu tư này thường khá an toàn và mức lãi suất cao.

Ý tưởng về số dư an toàn càng trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta áp dụng nó vào các chứng khoán được định giá thấp hoặc giá hời. Mức chênh lệch đó chính là số dư an toàn. Nó tồn tại để hấp thụ tác động của các tính toán sai hoặc các may rủi tệ hơn mức trung bình.

Có một sự liên hệ logic chặt chẽ giữa khái niệm số dư an toàn và nguyên tắc đa dạng hóa. Khi số dư có lợi cho nhà đầu tư, một chứng khoán riêng rẽ vẫn có khả năng cho kết quả tồi. Song với số lượng các giao kèo như vậy tăng lên thì điều càng trở nên chắc chắn hơn là tổng các lợi nhuận sẽ vượt tổng các thua lỗ. Đây chính là cơ sở đơn giản của ngành kinh doanh bảo hiểm.

Tóm lại, để có một danh mục cổ phiếu đầu tư tốt thì cần phải có sự hiện diện của một số dư an toàn. Và một số dư an toàn thực sự được biểu thị bởi các con số, cách lập luận thuyết phục và các ý kiến của người có kinh nghiệm thực sự.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s