Cách chọn cổ phiếu tốt: Xây dựng danh mục cho người mới

Đăng bởi

Nhiều người không đầu tư chứng khoán vì nó có vẻ quá phức tạp. Nhưng nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có, đầu tư chứng khoán là cách dễ nhất để làm điều đó, và bất cứ ai cũng có thể làm được. Dưới đây là một số bước cơ bản để xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán đơn giản cho người mới bắt đầu. Tiền sẽ đến với bạn ngay cả khi bạn đang ngủ.

chiến lược xây dựng danh mục đầu tư
Xây dựng danh mục đầu tư đơn giản

Đầu tư rất dễ dàng: Chỉ cần xây dựng danh mục và quên nó đi

Khi có rất nhiều người nghĩ đến đầu tư chứng khoán, họ xây dựng danh mục đầu tư bằng cách tưởng tượng ra việc chọn cổ phiếu tốt, theo dõi hiệu suất hàng ngày và liên tục mua, bán. Điều này nằm trong tưởng tượng của rất nhiều người và họ có thể thuê một cố vấn tài chính để làm công việc đó nhưng thực tế là rất ít cố vấn tài chính có khả năng đánh bại thị trường. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao phải bỏ tiền ra thuê cố vấn trong khi tự mình có thể làm điều đó.

Hầu hết các nhà đầu tư thông minh đang cố gắng để phù hợp hơn với thị trường và cải thiện điều đó trong một thời gian dài. Hiệu suất đầu tư trong quá khứ không phải là chỉ báo về hiệu suất trong tương lai, nhưng đó là tất cả những gì chúng ta đang có. Về lâu dài, thị trường chứng khoán trung bình đạt khoảng 7% lợi nhuận một năm. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn một vài quỹ đầu tư để bắt chước hành vi của thị trường tổng thể, và có thể bỏ mặc những khoản đầu tư đó trong khoảng thời gian 20 năm đến 30 năm. Điều này thực sự đơn giản phải không? Trên thực tế, đó là cách tốt nhất để dễ dàng xây dựng sự giàu có về lâu dài. Nhiều người gọi đây là chiến lược “mua và giữ” hoặc “mua nó và quên nó đi”. Điều này đòi hỏi rất ít nỗ lực, bạn chỉ cần kiểm tra danh mục đó một lần một năm hoặc lâu hơn, và không cần phải thuê ai cả.

Tìm hiểu cách phân bổ tài sản

Thị trường chứng khoán Việt Nam rất đa dạng, và một danh mục đầu tư tốt thường bao gồm một vài loại hàng khác nhau. Ít nhất đó là một hỗn hợp của cổ phiếu và trái phiếu. Một số chuyên gia đưa ra nguyên tắc chung đó là :

110 – Tuổi của bạn = tỷ lệ phần trăm cổ phiếu trong danh mục đầu tư.

Ví dụ: Bạn 30 tuổi thì tỷ lệ phần trăm là cổ phiếu nên là 80% (110 – 30 = 80), và 20% còn lại là trái phiếu. Đó là một sự khởi đầu tốt. Đối với những người cao tuổi, mức độ chịu đựng sự rủi ro nên thấp hơn, nên lượng trái phiếu sẽ nhiều hơn cổ phiếu.

Chọn một số quỹ chỉ số

Cách tốt nhất để bắt đầu đầu tư là chọn một quỹ chỉ số. Quỹ chỉ số là một tập hợp các cổ phiếu hoặc trái phiếu nhằm phản ánh một phần cụ thể của thị trường. Điều này thật tuyệt vời vì nó có chi phí thấp. Bên cạnh đó chúng luôn phù hợp với thị trường, có nghĩa là lợi nhuận sẽ cao hơn trong khoảng thời gian dài.

Bạn có thể tạo một danh mục đầu tư phức tạp của nhiều quỹ, nhưng bạn chỉ thực sự cần hai hoặc ba quỹ để bắt đầu. Có một số quỹ cơ bản giúp bạn có được một danh mục đầu tư cân bằng, phù hợp với thị trường.

Đóng góp thường xuyên và tái cân đối danh mục hàng năm

gửi tiền định kỳ vào danh mục đầu tư
Định kỳ gửi tiền vào danh mục đầu tư

Giờ đây bạn đã có một danh mục đầu tư, và bạn rất tự hào về nó. Bây giờ, hành đột tốt nhất của bạn là định kỳ gửi tiền vào danh mục đầu tư, khi bạn nhận được tiền lương hàng tháng. Điều này giúp cho các khoản đầu tư của bạn phát triển theo thời gian. Hãy đối xử với tiền tiết kiệm của bạn như một hóa đơn, và bạn sẽ không bao giờ bị cám dỗ bởi các chi tiêu.

Quên khoản đầu tư đó đi

Bây giờ, bạn hãy dành thời gian cho những công việc khác trong cuộc sống, như chơi thể thao, đi du lịch,…vv. Đừng kiểm tra nó vài ngày một lần, đừng quan tâm đến thị trường tăng hay giảm. Hãy nhớ rằng, khoản đầu tư của bạn kéo dài vài chục năm, và thị trường cho dù có giảm đỉnh điểm cũng không thành vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra danh mục đầu tư của mình hàng năm hoặc lâu hơn để điều chỉnh lại.

Các công việc ở trên nghe có vẻ phức tạp, nhưng một khi bạn vượt qua bước đầu, bạn sẽ có một danh mục đầu tư đơn giản và bắt đầu kiếm tiền. Đây không phải là cách xây dựng danh mục đầu tư duy nhất trên thế giới nhưng là một số lời khuyên phổ biến nhất và nó rất tốt cho người mới bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu nó ngay bây giờ, chúc bạn thành công!

2 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s