Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu?

Đăng bởi

Dầu là một mặt hàng, và như vậy, nó có xu hướng nhìn thấy những biến động giá cả lớn hơn so với đầu tư ổn định hơn như cổ phiếu và trái phiếu. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu, chúng tôi sẽ phác thảo dưới đây.

Yeu to anh huong den gia dau mo
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu mỏ

OPEC ảnh hưởng đến giá dầu

OPEC – tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, là tác động chính của biến động giá dầu. OPEC là một liên minh bao gồm 13 quốc gia: Algeria, Angola, Ecuador, Indonesia, Iran, Irac, Kuwait, Libya, Nigeria, Quatar, Ả-rập Xê-út, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Venezuela. OPEC kiểm soát 40% lượng cung dầu trên thế giới. Nhóm này đặt ra mức sản xuất để đáp ứng nhu cầu toàn cầu và có thể ảnh hưởng đến giá dầu và khí đốt bằng cách tăng hoặc giảm sản lượng.

OPEC tuyên bố sẽ giữ giá dầu từ trên 100USD/thùng trong tương lai gần, nhưng vào giữa năm 2014, giá dầu bắt đầu giảm. Nó giảm từ mức cao nhất trên 100 đô la một thùng xuống dưới 50 đô la một thùng. OPEC là nguyên nhân chính gây ra dầu giá rẻ, vì họ đã từ chối cắt giảm sản lượng dầu, dẫn đến sự sụt giảm về giá.

Cung và cầu, hợp đồng tương lai tác động đến giá dầu

Giống như bất kỳ loại hàng hóa, cổ phiếu hoặc trái phiếu, quy luật cung và cầu làm cho giá dầu thay đổi. Khi cung vượt quá cầu, giá giảm và ngược lại. Giá dầu giảm năm 2014 có thể là do nhu cầu dầu ở châu Âu và Trung Quốc giảm, cùng với việc cung cấp dầu từ OPEC. Việc cung cấp dư thừa dầu gây ra giá dầu giảm mạnh. Giá dầu đã dao động kể từ thời điểm đó, với khoảng 67USD/thùng vào tháng 2 năm 2018.

Trong khi cung và cầu làm ảnh hưởng đến giá dầu, một yếu tố khác đó là hợp đồng tương lai định giá dầu. Một hợp đồng tương lai cho dầu là một thỏa thuận ràng buộc cho phép người mua quyền mua một thùng dầu với một mức giá định trong tương lai. Như đã nêu trong hợp đồng, người mua và người bá dầu phải hoàn thành giao dịch vào ngày cụ thể.

Tác động của thiên tai và chính trị đối với giá dầu

anh huong cua thien tai den gia dau
Thiên tai ảnh hưởng đến giá dầu mỏ

Thiên tai là một yếu tố khác có thể làm cho giá dầu giao động. Ví dụ, khi cơn bão Katrina tấn công miền nam Hoa kỳ vào năm 2005, ảnh hưởng đến 19% nguồn cung dầu của nước Mỹ, nó khiến giá dầu mỗi thùng tăng 3 đô la. Vào tháng 5/2011, tình trạng ngập lụt sông Mississippi cũng dẫn đến biến động giá dầu.

Từ góc độ toàn cầu, sự bất ổn về chính trị ở Trung Đông khiến giá dầu biến động, vì khu vực này chiếm thị phần lớn trong việc cung cấp dầu trên toàn thế giới. Ví dụ, trong tháng 7/2008, giá của một thùng dầu đạt 136USD do tình trạng bất ổn và nỗi lo sợ của người tiêu dùng về chiến tranh ở Trung Đông.

Chi phí sản xuất, ảnh hưởng của trữ lượng lên giá dầu

Chi phí sản xuất có thể khiến giá dầu tăng hoặc giảm. Trong khi dầu ở Trung Đông tương đối rẻ để chiết xuất, dầu ở Canada đắt hơn. Một khi việc cung cấp dầu giá rẻ đã cạn kiệt, giá có thể tăng lên nếu dầu duy nhất còn lại ở các khu vực chi phí chiết dầu cao.

Sản xuất ở Hoa Kỳ cũng trực tiếp ảnh hưởng đến giá dầu. Với lượng cung quá mức trong ngành, sự sụt giảm trong sản xuất làm giảm tổng cung và tăng giá. Mỹ có mức sản xuất hàng ngày trung bình 9 triệu thùng dầu.

Tác động về lãi suất đối với giá dầu

Trong khi quan điểm là hỗn hợp, thực tế là giá dầu và lãi suất có mối tương quan với nhau. Một trong những lý thuyết cơ bản quy định rằng việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí của người tiêu dùng và nhà sản xuất, điều này làm giảm thời gian và tiền của người lái xe. Ít người trên đường làm giảm nhu cầu về dầu, có thể khiến giá dầu giảm. Khi lãi suất giảm, người tiêu dùng và các công ty có thể tiêu tiền một cách tự do hơn, làm tăng nhu cầu về dầu nên dầu có xu hướng tăng giá.

Kết luận

Các yếu tố về kinh tế – chính trị có thể gây ra biến động giá dầu, cùng với OPEC được xem như những yếu tố ảnh hưởng nhất trong biến động giá dầu. Các yếu tố cung và cầu cơ bản, chi phí sản xuất, bất ổn chính trị và thậm chí lãi suất cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s