Chiến lược đầu tư chứng khoán: 4 bước xây dựng hiệu quả

Đăng bởi

Không phải là bí mật mà đằng sau mỗi nhà quản lý đầu tư thành công đều có một chiến lược đầu tư được viết ra, có thể đo lường. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhảy từ việc mua bán này đến việc mua bán khác, ít nỗ lực trong việc tạo chiến lược đầu tư chứng khoán và đo lường nó.

Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra một chiến lược đầu tư được viết ra, đo lường và được ủng hộ bởi chính niềm tin của bạn. Điều này sẽ dẫn đến hiệu quả đầu tư nhất quán hơn và giúp bạn giảm thiểu các quyết định đầu tư theo cảm xúc. Quan trọng nhất, nó sẽ giúp bạn tránh được một danh mục rải rác, không có mục tiêu chung.

xây dựng chiến lược đầu tư
Các câu hỏi để xây dựng chiến lược đầu tư tốt

Bạn có thể viết ra chiến lược đầu tư của bạn?

Tiến sĩ W. Edwards Deming – tác giả nổi tiếng thế giới và là chuyên gia tư vấn chất lượng quản lý cho rằng: “Nếu bạn không thể diễn tả được những gì mình đang làm trong quá trình làm việc, bạn không biết mình đang làm gì”. Giống như bất cứ điều gì đòi hỏi kỷ luật, điều quan trọng là phải viết ra chiến lược đầu tư của bạn. Làm điều này sẽ giúp bạn diễn đạt nó. Khi chiến lược của bạn được viết ra, bạn nên kiểm tra xem nó có phù hợp với các mục tiêu đầu tư dài hạn. Viết ra chiến lược đầu tư của bạn mang lại một điều gì đó mà trong thời gian hỗn loạn, giúp bạn tránh được những quyết định đầu tư cảm xúc (Xem thêm: Cách ra quyết định trong đầu tư ). Nó cũng cung cấp cho bạn căn cứ để xem xét điều chỉnh nếu bạn sại lầm hoặc thay đổi các mục tiêu của bạn. Nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, có một chiến lược được viết ra sẽ giúp các đối tác hiểu rõ hơn về chiến lược đầu tư của bạn. Làm tăng lòng tin và tăng sự duy trì của họ.

Chiến lược đầu tư của bạn có chứa một niềm tin về lý do tại sao khoản đầu tư lãi hoặc lỗ?

Câu hỏi này có thể liên quan đến việc bạn có tin rằng đầu tư chứng khoán có hiệu quả hay không. Hãy tự hỏi mình: ”Cái gì làm cho tôi thông minh hơn thị trường? Lợi thế cạnh tranh của tôi là gì?”. Bạn có thể có kiến thức đặc biệt về ngành công nghiệp hoặc các nghiên cứu đặc biệt mà ít nhà đầu tư khác có. Hoặc bạn có thể khai thác các thị trường bất thường, như mua cổ phiếu mệnh giá thấp. Một khi bạn quyết định cái gì là lợi thế cạnh tranh của bạn, bạn phải quyết định làm thế nào để có lợi trong chiến lược dài hạn và khai thác nó.

Chiến lược đầu tư của bạn nên đưa ra nguyên tắc cho cả việc mua và bán. Ngoài ra, hãy nhớ rằng lợi thế cạnh tranh của bạn có thể cuối cùng sẽ mất đi lợi nhuận chỉ đơn giản bởi các nhà đầu tư khác sử dụng cùng một chiến lược. Mặt khác, bạn có thể tin rằng thị trường đầu tư hoàn toàn hiệu quả, có nghĩa là không có nhà đầu tư nào có lợi thế cạnh tranh. Trong trường hợp này, tốt nhất là tập trung vào chiến lược giảm thuế và chi phí giao dịch.

Chiến lược đầu tư của bạn sẽ hoạt động tốt trong mọi môi trường thị trường? Nếu không, khi nào nó kém hiệu quả nhất?

Có một câu nói cũ trên Wall Street: “Thị trường luôn luôn tồn tại sự vô lý của nó ngoài khả năng giải thích của bạn”. Nhà quản lý đầu tư giỏi hiểu rằng hiệu quả trong đầu tư của họ đến từ đâu, và có thể giải thích điểm mạnh điểm yếu trong chiến lược đầu tư của họ. Khi xu hướng thị trường và nền kinh tế thay đổi, rất nhiều chiến lược đầu tư tuyệt vời sẽ có kết quả tuyệt vời sau thời gian tụt hậu. Nắm rõ được điểm yếu của chiến lược đầu tư rất quan trọng trong việc duy trì sự tự tin của bạn và bạn có thể chắc chắn trong việc đầu tư. Điều đó cũng có thể giúp bạn tìm ra những chiến lược bổ sung cho riêng bạn. Một ví dụ phổ biến của điều này là kết hợp cả chiến lược đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng.

Bạn có hệ thống đo lường sự hiệu quả chiến lược đầu tư của bạn?

Đo lường chiến lược đầu tư
Đo lường sự hiệu quả của chiến lược đầu tư

Nó thực sự khó khăn để cải tiến hoặc hiểu biết đầy đủ về một thứ nào đó mà bạn không đo lường được nó. Vì thế bạn nên có một tiêu chuẩn để đo lường hiệu quả của chiến lược đầu tư. Tiêu chuẩn của bạn nên liên kết các mục tiêu đầu tư phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn.

Hai loại chung của tiêu chuẩn đầu tư là tiêu chuẩn tương đối và tiêu chuẩn tuyệt đối. Ví dụ tiêu chuẩn tương đối là một chỉ số của thị trường thụ động như chỉ số S&P 500. Tiêu chuẩn tuyệt đối là mục tiêu lợi nhuận của bạn, như là 6% hàng năm. Mặc dù có thể nó là một quá trình tiêu tốn nhiều thời gian, nhưng nó quan trọng để xem xét mức độ rủi ro bạn đang thực hiện. Bạn có thể làm điều này bằng việc lưu lại những biến động của lợi nhuận trong danh mục đầu tư, và so sánh nó với sự biến động của lợi nhuận trong tiêu chuẩn đầu tư trong một khoảng thời gian.

Kết luận

Tôn Tử, một vị tướng nổi tiếng Trung Quốc đã nói rằng: “Có chiến thuật mà không có chiến lược là một báo hiệu trước của sự bại trận”. Tôn Tử biết rằng hiểu rõ chiến lược trước khi bắt đầu trận chiến là điều quan trọng để dành chiến thắng.

Nhà quản lý tiền tốt có một sự hiểu biết cặn kẽ về việc tại sao khoản đầu tư không có giá trị, và biết điều chỉnh hiệu quả của việc đầu tư. Một giao dịch tốt chỉ giúp bạn thắng một trận đánh, nhưng một chiến lược đầu tư tốt giúp bạn thắng cả cuộc chiến.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s