3 cách tăng giá trị cho một nhà cố vấn tài chính

Đăng bởi

Nhớ lại khi tôi là một nhà cố vấn tài chính sử dụng kế hoạch làm việc dựa trên hoa hồng, tôi đã mắc một sai lầm lớn. Tôi gọi lỗi này là “Câu chuyện về cơn ác mộng của tôi” và nó liên quan đến việc tôi đã mất khách hàng lớn nhất bởi vì tôi không làm cho anh ta thấy được giá trị của mình như là một nhà cố vấn tài chính. Tôi rơi vào cái bẫy của việc trở thành một người bán hàng thay vì một người được ủy thác và việc đó đã dạy cho tôi một bài học mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Như là một nhà cố vấn tài chính, chúng tôi có xu hướng tập trung vào việc nói cho họ biết họ nên mua cổ phiếu nào hoặc sản phẩm nào, hoặc họ nên đặt tiền của họ vào chỗ nào, việc đầu tư của họ có đang hoạt động tốt hay không. Điều này một người bán hàng cũng có thể làm tốt hơn chúng tôi, và làm cho chúng tôi giới hạn giá trị của mình. Khi chúng tôi làm việc cho một công ty lớn và bị mắc kẹt trong một cấu trúc dựa trên hoa hồng, có thể rất khó khăn để thoát ra khỏi khuôn khổ này – đặc biệt nếu các chủ sở hữu của công ty không nhận ra vấn đề đó.

Tuy nhiên, tôi hoàn toàn tin tưởng vào việc rằng trách nhiệm của chúng tôi là các nhà được ủy thác để cung cấp những giá trị cho khách hàng, nó vượt xa việc tôi chỉ bán dịch vụ.

giá trị nhà cố vấn tài chính
3 cách tạo ra nhiều giá trị cho cố vấn tài chính

Phát triển mạng lưới chuyên gia

Bao nhiêu lần bạn đã từng nghe một khách hàng nói rằng: ”Tôi thực sự muốn mua một ngôi nhà đẹp để nghỉ hưu nhưng tôi không biết phải bắt đầu tìm kiếm từ đâu” hoặc “Tôi biết tôi đưa ra quyết định về việc tôi cần làm gì với số tiền chồng tôi để lại, nhưng tôi không thể thoát ra khỏi sự buồn phiền để làm bất cứ điều gì”.

Khi bạn nghe được những câu như thế, bạn sẽ trả lời khách hàng như thế nào? Cố gắng đưa ra một vài lời khuyên và chuyển sang chủ đề tiếp theo? Để đưa ra nhiều giá trị hơn, bạn nên phát triển một mạng lưới giới thiệu của các chuyên gia, những người mà có thể giúp khách hàng của bạn có nhu cầu tương tự như vậy. Khi một khách hàng phân vân về ngôi nhà nghỉ hưu, bạn có thể trả lời rằng: ”Tuyệt vời, tôi có một người bạn chuyên về căn hộ tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, bạn có muốn anh ấy gọi cho bạn không?” Khi một khách hàng quan trọng đang phải vật lộn với cái chết, bạn có thể đưa ra cho khách hàng mới tấm Name card của một nhà trị liệu mà bạn biết và tin tưởng.

Khi xây dựng được mạng lưới các chuyên gia – những người mà có thể xử lý những vấn đề ngoài lĩnh vực kế hoạch tài chính.

Có nhiều sách hay để cho mượn.

có nhiều sách để cho khách hàng mượn
Xây dựng thư viện sách tại nhà

Tôi yêu việc đọc và thường đọc 4 đến 5 cuốn sách một tháng. Điều này giúp tôi đẩy nhanh việc học của bản thân và giúp tôi đưa ra những dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Tôi thường đề xuất những cuốn sách này cho người khác, nhưng tôi không biết liệu họ có đọc hay không. Bạn có biết làm cách nào để công việc tốt lên? Có sẵn những cuốn sách cho khách hàng mà tôi nghĩ chúng có ích. Tôi nghĩ là không thu được gì từ việc giới thiệu sách cho khách hàng, nhưng với giá trị vài chục nghìn đồng, một cuốn sách mang lại giá trị rất lớn khi khách hàng của tôi đọc chúng. Khi bạn có một thư việc các cuốn sách, trí óc bạn trở nên phong phú về mặt thông tin. Khách hàng của bạn có thể sẽ không chỉ nói về những lời khuyên tài chính mà bạn cung cấp, họ có thể nói về tất cả những gì họ học được từ những cuốn sách họ mượn. Đó chính là sự tăng giá trị.

Dạy khoa học mềm

Bạn có nghĩ khách hàng của bạn nhận thức được về những thành kiến của họ, phản ứng, cảm xúc và những giả định sâu xa có ảnh hưởng lớn đến các quyết định về tài chính của họ? Bạn thậm chí còn biết lý do khách hàng không đạt được các mục tiêu tài chính của họ là họ luôn thực hiện kém các khoản đầu tư của mình? Khi bạn học về khoa học mềm, bạn học được sự dễ bị tổn thương và các yếu tố tâm lý khác đóng vai trò thế nào trong quá trình đầu tư. Một khi bạn nhận thức được, bạn có thể truyền kiến thức này cho khách hàng của mình để giúp họ hiểu rõ hơn về chính mình và hành vi của họ. Giá trị khi trở thành một người hướng dẫn họ trên con đường này vượt quá khả năng đo lường.

Là một cố vấn tài chính nên làm nhiều hơn việc chỉ đưa ra lời khuyên về những cổ phiếu, khoản đầu tư. Khi bạn nhìn thấy mối quan hệ của bạn với khách hàng như là một đối tác tư vấn, nó sẽ hiệu quả trong việc truyền đạt giá trị của bạn cho khách hàng, và họ sẽ giới thiệu bạn cho những người khác.

Khi bạn trở thành một cố vấn tài chính hướng dẫn cho khách hàng, hiểu sâu sắc về họ, và hướng dẫn họ tớ một tương lai tốt hơn, khi đó bạn đã học được con đường của một người chăm sóc tài chính. Bạn đã biết ý nghĩa của nó.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s