Cách chọn cổ phiếu tốt: Hướng dẫn phân bổ tài sản theo độ tuổi

Đăng bởi

Phân bổ tài sản là một chiến lược đầu tư, tập trung vào việc cân bằng rủi ro và lợi nhuận bằng cách phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư theo mục tiêu cá nhân, khả năng chịu rủi ro và kiến thức đầu tư. Ba loại tài sản chính là cổ phần, thu nhập cố định, tiền mặt và tương đương tiền mặt, chúng có mức độ rủi ro và lợi nhuận khác nhau, do đó có những hành vi khác nhau theo thời gian.

phân bổ tài sản như thế nào
Cách phân bổ tài sản cho nhà đầu tư

Giải thích thuật ngữ ‘Phân bổ tài sản’

Không có một công thức đơn giản nào có thể tìm ra cách phân bổ tài sản cho mọi người. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia tài chính đều đồng thuận rằng việc phân bổ tài sản là một trong những quyết định quan trọng nhất mà nhà đầu tư đưa ra. Cách phân bổ tài sản sẽ quyết định kết quả đầu tư của bạn.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều cách phân bổ tài sản khách nhau cho từng mục tiêu. Những người tiết kiệm cho chiếc xe trong năm tới, có thể đầu tư quỹ tiết kiệm xe hơi của mình một cách rất thận trọng như gửi tiền trong ngân hàng hoặc mua trái phiếu ngắn hạn. Một số cá nhân khác tiết kiệm cho việc nghỉ hưu trong vài thập kỷ thường đầu tư phần lớn vào cổ phiếu, vì họ có rất nhiều thời gian để vượt qua những biến động của thị trường. Khả năng chịu đựng rủi ro đóng một vai trò quan trọng. Một số người không thích đầu tư vào cổ phiếu có thể đặt tiền của mình trong một phân bổ cẩn trọng hơn.

Phân bổ tài sản theo độ tuổi

phân bổ tài sản theo độ tuổi
Phân bổ tài sản theo độ tuổi như thế nào?

Thường thì các cổ phiếu được khuyến nghị nắm giữ trong khoảng thời gian 5 năm hoặc lâu hơn. Tài khoản tiền mặt và thị trường tiền tệ phụ hợp với mục tiêu ít hơn một năm. Trái phiếu thì nằm đầu đó ở giữa. Trong quá khứ, các cố vấn tài chính đề nghị phần trăm phân bổ cổ phiếu bằng cách lấy 100 trừ đi tuổi của họ. Ví dụ,một người 40 tuổi nên đầu tư 100 – 40 = 60% vào cổ phiếu. Nếu tuổi thọ trung bình tiếp tục tăng, chúng ta sẽ dùng các biến thể là lấy 110 hoặc 120 trừ đi tuổi để ra số phần trăm cổ phiếu trong danh mục. Khi các cá nhân tiếp cận độ tuổi nghỉ hưu, danh mục đầu tư thường chuyển sang phân bổ tài sản an toàn hơn để giúp bảo vệ tài sản đã tích lũy.

Phân bổ tài sản theo các quỹ vòng đời.

Quỹ phân bổ tài sản, hay còn gọi là quỹ vòng đời, hoặc quỹ thời gian là một nỗ lực nhằm cung cấp cho nhà đầu tư cơ cấu danh mục nhằm giải quyết các vấn đề theo độ tuổi của nhà đầu tư, sự chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư với một sự phân bổ thích hợp của các loại tài sản. Tuy nhiên, những người không ưa thích cách tiếp cận này chỉ ra rằng việc đưa một giải pháp chuẩn để phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư là một vấn đề khó vì mỗi nhà đầu tư cá nhân thường yêu cầu một giải pháp riêng.

Mục tiêu về hưu của quỹ Vanguard năm 2030 là một ví dụ về quỹ đầu tư vào thời điểm. Tính đến năm 2018, quỹ còn 12 năm cho đến khi cổ đông dự kiến sẽ nghỉ hưu. Tính đến ngày 31 tháng 1 năm 2018, quỹ đã phân bổ 71% cổ phiếu và 29% trái phiếu. Cho đến năm 2030, quỹ sẽ dần chuyển sang một hỗn hợp 50/50 an toàn hơn, phản ánh nhu cầu cá nhân về việc bảo toàn vốn và hạn chế rủi ro. Trong những năm tiếp theo, quỹ sẽ chuyển sang 67% trái phiếu và 33% cổ phiếu.

Kết luận

Một số gợi ý trên có thể giúp các nhà đầu tư phân bổ tài sản hợp lý trong danh mục đầu tư. Bài viết nhấn mạnh một điều rằng để có một danh mục đầu tư tốt, phân bổ tài sản dựa theo độ tuổi là một cách làm hợp lý, giúp các nhà đầu tư có thể tìm kiếm nhiều lợi nhuận hơn khi trẻ tuổi và bảo vệ khoản đầu tư tốt hơn khi về già.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s