Thị trường biến động: Đầu tư hay đánh bạc.

Đăng bởi

Đừng để sự biến động của thị trường chứng khoán này lấp đầy trong tâm trí bạn. Giá trị của các công ty trong danh mục đầu tư chứng khoán của bạn đi lên hay đi xuống 5% 3 lần một ngày. Thứ biến động ở đây chỉ là giá cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán trên thị trường biến động
Đầu tư hay đánh bạc trên thị trường biến động.

Gần đây tôi đã gặp một khách hàng  tiềm năng, một nhà nghiên cứu vật lý đã kiếm được hàng chục tỷ bằng cách sở hữu những tòa chung cư ở Hà Nội và các thành phố lớn. Ông thừa nhận rằng ông không kiếm được nhiều tiền trong cổ phiếu trong một thị trường biến động.

Những người thành công khi làm kinh doanh và là nhà đầu tư trong các doanh nghiệp tư nhân hoặc bất động sản thay đổi hoàn toàn hành vi của họ khi tham gia thị trường chứng khoán. Tôi có một người bạn là một doanh nhân thành công, sở hữu nhiều công ty nhưng anh ta cũng là một nhà đầu tư chứng khoán tồi nhất từng có. Anh ấy băn khoăn về mọi sự thay đổi trong danh mục đầu tư chứng khoán của mình.

Khi tôi nói chuyện với nhà nghiên cứu vật lý, ông nói rằng đầu tiên bạn nên nhìn vào chất lượng tòa nhà, vị trí và xu hướng nhân khẩu học trong khu vực, v.v … Sau đó bạn bắt đầu định giá tòa nhà này. Bạn xây dựng các trường hợp tốt nhất và xấu nhất đối với tiền thuê, thuế bất động sản và các con số quan trọng khác, giá cho 1m2, giá mỗi phòng ngủ, giá cho thuê tối thiểu. Nếu giá của tòa nhà hay căn hộ ở dưới kịch bản xấu nhất, bạn sẽ mua tòa nhà. Nếu không, bạn sẽ tiếp tục tìm kiếm những cái khác. Đây là một cách hợp lý, có tính kinh doanh để ra giá tòa nhà chung cư hoặc bất kỳ tài sản nào.

Tuy nhiên có hai khác biệt quan trọng giữa tòa nhà chung cư và một cổ phiếu. Cổ phiếu cung cấp tính thanh khoản nhanh và chi phí thấp, nhưng tòa nhà thì ngược lại, có thể mất vài tháng hoặc nhiều hơn. Chi phí giao dịch cũng rất lớn.

Thị trường chứng khoán là một thiên đường cho một nhà đầu tư cá nhân. Thay vì phải làm việc liên tục với người thuê và chính quyền địa phương, bạn mua cổ phiếu hoặc một chứng chỉ quỹ bất động sản sở hữu hàng trăm căn hộ chung cư. Chứng chỉ quỹ bất động sản được quản lý chuyên nghiệp, bạn có thể yên tâm để cho họ làm việc với người thuê nhà. Tất nhiên, bạn phải phân tích quản lý của quỹ này để đảm bảo rằng họ có năng lực, nhưng phân tích này không khác nhiều so với những gì một doanh nhân sẽ làm khi thuê một người quản lý tòa nhà chung cư.

Cổ phiếu được định giá mỗi giây trong ngày giao dịch. Hàng chục lần một ngày bạn nghe ai đó nói rằng công ty này có giá trị rất nhiều, hoặc tôi sẽ mua hoặc bán cổ phiếu trong thời gian này. Có hàng ngàn lý do ai đó có thể mua hoặc bán cổ phiếu vào bất kỳ thời gian nào. Rất nhiều trong số đó không liên quan gì đến giá trị của công ty. Vì vậy có sự khác biệt giữa giá trị và giá cả. Bạn chỉ biết sự khác biệt nếu bạn dành thời gian định giá công ty.

Nếu tòa nhà hoặc căn hộ của bạn là một cổ phiếu thì giá của nó sẽ dao động hằng ngày. Giá của nó có thể dao động chỉ dựa vào thời tiết địa phương, việc làm, giao thông, đường cao tốc, vv… Rất nhiều yếu tố trong này mang tính tạm thời và ngẫu nhiên. Nếu một ngôi nhà của bạn được đưa ra thị trường với giá thấp bởi người bán gặp rắc rối, bạn sẽ thấy đó như là một cơ hội để mua vào, một sự hoàn toàn hợp lý.

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán và chi phí giao dịch không đáng kể là các tính năng tuyệt vời, tuy nhiên hầu hết mọi người lại thua lỗ. Thị trường có thể biến các nhà đầu tư chứng khoán tinh vi nhất thành những người chơi cờ bạc. Khi bạn đánh bạc trên thị trường chứng khoán với tất cả các khoản tiết kiệm của mình, đó là một dấu hiệu của sự nghèo túng trong tương lai. Hãy tập trung vào những giá trị của doanh nghiệp chứ không phải là giá của nó trên thị trường.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s