Cách chọn cổ phiếu tốt: Đầu tư tăng trưởng

Đăng bởi

Một cách để định nghĩa đầu tư tăng trưởng là so sánh nó với đầu tư giá trị. Trong khi nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các cổ phiếu đang được giao dịch dưới giá trị thực của nó, đầu tư tăng trưởng tập trung vào tiềm năng phát triển trong tương lai của một công ty, với ít tập trung hơn vào giá hiện tại. Không giống như nhà đầu tư giá trị, nhà đầu tư tăng trưởng có thể mua cổ phiếu đang giao dịch trên giá trị nội tại của nó, với giả thiết rằng giá trị nội tại trong tương lai sẽ tăng vượt quá giá trị hiện giờ. Cuối cùng, các nhà đầu tư tăng trưởng nỗ lực tăng lượng vốn dài hạn hoặc ngắn hạn của mình.

chọn cổ phiếu tăng trưởng
Chiến lược chọn cổ phiếu tăng trưởng

Lợi nhuận từ việc tăng vốn, không phải tăng cổ tức

Nhà đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào những công ty được kỳ vọng tăng lợi nhuận với tỷ lệ trên trung bình của ngành công nghiệp hoặc thị trường chung.Vì thế, nhà đầu tư tăng trưởng thường chú ý đến những công ty trẻ với tiềm năng tăng trưởng tuyệt vời. Ý tưởng là tăng doanh thu dẫn đến việc giá cổ phiếu tăng trong tương lai. Nhà đầu tư tăng trưởng thường tìm kiếm những thương vụ đầu tư trong những ngành công nghiệp mở rộng nhanh, nơi mà công nghệ và dịch vụ được phát triển, và tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc tăng vốn chứ không phải thu lợi tức, và hầu hết những công ty tăng trưởng tái đầu tư thu nhập của họ chứ không phải trả cổ tức.

Chọn cổ phiếu tăng trưởng như thế nào?

Khi đầu tư, việc suy nghĩ nên mua cổ phiếu nào luôn đòi hỏi một sự diễn giải và phán xét của mỗi cá nhân. Mỗi nhà đầu tư tăng trưởng sử dụng những phương pháp nhất định, các hướng dẫn hoặc các tiêu chí như là một khuôn khổ để phân tích, nhưng những phương pháp này phải được áp dụng với tình hình cụ thể của từng công ty. Một điều đặc biệt hơn, nhà đầu tư phải xem xét công ty trong sự liên quan giữa hiệu quả hoạt động trong quá khứ và kết quả hoạt động của ngành. Do đó, việc áp dụng bất kỳ một hướng dẫn hoặc tiêu chí có thể thay đổi từ công ty này sang công ty khác, từ ngành công nghiệp này sang ngành công nghiệp khác.

Xem thêm: Tư vấn chứng khoán

Chọn cổ phiếu tăng trưởng
Chọn cổ phiếu tăng trưởng như thế nào?

Bạn có thể  tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng đang được giao dịch trên bất kỳ thị trường nào hay trong bất kỳ ngành nào, nhưng thường bạn sẽ tìm thấy chúng trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất. Một số hướng dẫn chung bạn có thể đưa vào chiến lược đầu tư tăng trưởng của mình là tìm kiếm các công ty có:

Lịch sử tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Các công ty nên cho mọi người thấy được mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 hoặc 10 năm trước. Mức tăng trưởng tối thiểu EPS phụ thược vào quy mô của công ty: Ví dụ bạn có thể tìm kiếm sự tăng trưởng ít nhất 5% cho các công ty lớn hơn 4 tỷ USD, 7% đối với các công ty trong khoảng 400 triệu USD đến 4 tỷ USD, và 12% cho các công ty nhỏ hơn 400 triệu USD. Ý tưởng cơ bản cho chiến lược đầu tư chứng khoán là nếu công ty đưa ra sự tăng trưởng tốt trong khoảng thời gian gần, nó dường như tiếp tục tiến về phía trước.

Kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Thông báo thu nhập là một tuyên bố chính thức công khai về khả năng sinh lời của một công ty trong một khoảng thời gian cụ thể – thường là một quý hoặc một năm. Các thông báo này được đưa ra vào những ngày cụ thể và và các ước tính thu nhập được các nhà phân tích cổ phiếu đưa ra. Đó là những ước tính mà nhà đầu tư tăng trưởng chú ý tới khi họ cố gắng xác định xem công ty nào có khả năng tăng trưởng ở mức trung bình so với ngành.

Lợi nhuận cao. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế của công ty được tính bằng cách khấu trừ tất cả các chi phí bán hàng và chia cho doanh thu. Đó là một thước đo quan trọng cần xem xét bởi vì một công ty có thể có doanh số tăng trưởng tuyệt vời với thu nhập ít tăng – điều này có thể cho thấy người quản lý không kiểm soát chi phí và doanh thu. Nói chung, nếu một công ty vượt quá mức lợi nhuận trước thuế của năm trước đó – cũng như của công ty thì công ty tăng trưởng tốt.

Lợi nhuận trên vốn cổ phần cao. Chỉ số ROE của một công ty được đo lường bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế chi cho tổng giá trị vốn chủ sở hữu. Một nguyên tắc tốt là so sánh chỉ số ROE ở hiện tại với chỉ số ROE trung bình trong 5 năm của công ty và của toàn ngành. Chỉ số ROE ổn định hay tăng lên cho thấy ban lãnh đạo đang làm tốt công việc tạo ra lợi nhuận từ tiền của nhà đầu tư và vận hành việc kinh doanh hiệu quả.

Hiệu suất cổ phiếu mạnh mẽ. Nói chung, nếu một cổ phiếu không thể tăng gấp đôi trong 5 năm, nó có thể không phải là cổ phiếu tăng trưởng. Hãy nhớ giá cổ phiếu sẽ tăng gấp đôi trong 7 năm với tốc độ tăng trưởng chỉ 10%. Để tăng gấp đôi trong 5 năm, tỷ lệ tăng trưởng phải là 15%. Điều này chắc chắn khả khi đối với các công ty trẻ trong các ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng.

Trên đây là một số cách mà các nhà đầu tư tăng trưởng thường dùng để chọn cổ phiếu tốt. Các bạn hãy vận dụng các yếu tố trên một cách linh hoạt vào từng công ty và từng lĩnh vực cụ thể nhé.

Xem thêm: Cách chơi chứng khoán

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s