3 yếu tố lớn nhất mà các nhà đầu tư quốc tế đối mặt

Đăng bởi

Đầu tư quốc tế thường là lời khuyên cho các nhà đầu tư muốn tăng sự đa dạng hóa và tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư. Lợi ích đa dạng hóa được thực hiện thông qua việc bổ sung các tài sản tương quan thấp của các thị trường quốc tế nhằm làm giảm nguy cơ tổng thể của danh mục đầu tư. Tuy nhiên, mặc dù những lợi ích của đầu tư quốc tế là những lý thuyết được chấp nhận rộng rãi, nhiều nhà đầu tư vẫn còn do dự khi đầu tư ra nước ngoài.

đầu tư ra nước ngoài
Các rủi ro khi đầu tư ra nước ngoài

Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về các lý do tại sao điều này có thể xảy ra và giúp làm nổi bật các mối quan tâm chính cho các nhà đầu tư để họ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Đây là ba rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt:

1. Chi phí giao dịch cao hơn

Có thể rào cản lớn nhất để đầu tư vào thị trường quốc tế là chi phí giao dịch. Mặc dù chúng ta đang sống trong một thế giới tương đối toàn cầu và kết nối, chi phí giao dịch vẫn có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào bạn đang đầu tư vào thị trường nào. Các khoản hoa hồng môi giới hầu như luôn cao hơn trên thị trường quốc tế so với giá trong nước.

Ngoài ra, trên các khoản hoa hồng môi giới, thường có những khoản bổ sung được đặt trên đầu dành riêng cho thị trường địa phương, có thể bao gồm các loại thuế.

Nếu bạn đầu tư chứng khoán thông qua người quản lý chuyên nghiệp, bạn cũng sẽ thấy một cấu trúc chi phí cao hơn. Để có được kiến thức về một thị trường nước ngoài đến mức người quản lý có thể tạo ra lợi nhuận tốt, quá trình này đòi hỏi phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc cho nghiên cứu và phân tích.

Các chi phí này thường bao gồm việc thuê các nhà phân tích và các nhà nghiên cứu quen thuộc với thị trường, có chuyên môn kế toán cho các báo cáo tài chính nước ngoài, thu thập dữ liệu và các dịch vụ hành chính khác. Đối với nhà đầu tư, các khoản phí này thường hiển thị trong tỷ lệ chi phí quản lý.

2. Biến động tiền tệ

Các lĩnh vực tiếp theo của mối quan tâm cho các nhà đầu tư lẻ là trong lĩnh vực biến động tiền tệ. Khi đầu tư trực tiếp vào thị trường nước ngoài. Bạn phải đổi tiền nước mình sang ngoại tệ theo tỉ giá hiện tại để mua cổ phiếu nước ngoài. Nếu bạn giữ cổ phiếu nước ngoài trong một năm và bán nó, bạn sẽ phải chuyển đổi ngoại tệ trở lại tiền nước mình. Đó là một sự không chắc chắn về tỷ giá trong tương lai sẽ làm cho nhiều nhà đầu tư sợ hãi. Ngoài ra, vì một phần đáng kể lợi tức của cổ phiếu nước ngoài của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi thu nhập tiền tệ, các nhà đầu tư ở tầm quốc tế nên tìm cách để loại bỏ rủi ro này.

rủi ro tỷ giá tiền tệ
Rủi ro tỷ giá tiền tệ khi đầu tư ra nước ngoài

Giải pháp để giảm thiểu rủi ro tiền tệ này, như bất kỳ chuyên gia tài chính nào sẽ cho bạn biết, chỉ đơn giản là phòng ngừa rủi ro tiền tệ của bạn. Tuy nhiên, không nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ biết làm thế nào để phòng ngừa rủi ro tiền tệ, hoặc sản phẩm nào để sử dụng. Có các công cụ như tương lai tiền tệ, tùy chọn, và chuyển tiếp có thể được sử dụng để tự bảo vệ khỏi rủi ro này, nhưng những công cụ này thường quá phức tạp đối với một nhà đầu tư bình thường. Ngoài ra, một công cụ để phòng ngừa rủi ro tiền tệ  có thể là thân thiện đối với nhà đầu tư trung bình là ETF. Điều này là do tính thanh khoản tốt, khả năng tiếp cận và tương đối đơn giản.

3. Rủi ro thanh khoản

Một rủi ro vốn có ở thị trường nước ngoài, đặc biệt ở thị trường mới nổi là rủi ro thanh khoản. Rủi ro thanh khoản là rủi ro không thể bán cổ phiếu của bạn một cách nhanh chóng khi có lệnh bán. Một điều đáng lo ngại là thường khồng có cách nào để loại bỏ rủi ro này. Vì vậy, các nhà đầu tư hãy đặc biệt chú ý đến các khoản đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, có một số cách phổ biến để đánh giá tính thanh khoản của một tài sản trước khi mua. Một phương pháp đơn giản là quan sát biên độ giá cả theo thời gian. Tài sản bất động sản sẽ có mức độ yêu cầu mở rộng hơn so với các tài sản khác. Sự chênh lệch ít và khối lượng giao dịch lớn thường cho thấy tính thanh khoản cao hơn. Nói chung, những biện pháp cơ bản này có thể giúp bạn tạo ra một bức tranh về tính thanh khoản của tài sản.

Kết luận

Trên đây là 3 vấn đề lớn và giải pháp khắc phục khi đầu tư ra nước ngoài. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn cụ thể hơn trong việc đầu tư quốc tế để giảm rủi ro và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s