Làm thế nào để trở thành doanh nhân

Đăng bởi

Doanh nhân là gì?

Một doanh nhân là một cá nhân, chứ không phải làm việc như một nhân viên, sáng lập và điều hành một công việc nhỏ, tính toán tất cả các rủi ro và lợi nhuận. Doanh nhân thường được xem như là người sáng tạo, nguồn tư tưởng mới tạo ra hàng hóa, dịch vụ và các quy trình kinh doanh.

Doanh nhân là gì
Doanh nhân

Các doanh nhân đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ nền kinh tế nào. Đây là những người có kỹ năng và sáng kiến cần thiết để dự đoán nhu cầu hiện tại và tương lai và mang lại những ý tưởng mới tốt đẹp cho thị trường. Các doanh nhân chứng minh được thành công trong việc nhận rủi ro của một khởi nghiệp và nhận về phần thưởng là lợi nhuận, danh tiếng và cơ hội tăng trưởng liên tục. Những người thất bại sẽ phải chịu lỗ.

Doanh nhân được coi là một yếu tố không thể thiếu trong sản suất, kết hợp với các yếu tố khác là đất đai/tài nguyên thiên nhiên, sức lao động và vốn. Một doanh nhân kết hợp ba yếu tố trên để sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp các dịch vụ. Họ thường tạo ra một kế hoạch kinh doanh, thuê lao động và thu hút nguồn lực tài chính, lãnh đạo và quản lý hoạt động kinh doanh.

Cấp vốn cho dự án kinh doanh mới

Với rủi ro của một doanh nghiệp mới, việc thu hút nguồn vốn từ bên trong là một thách thức đặc biệt, và nhiều doanh nghiệp giải quyết vấn đề này thông qua việc bắt đầu tài trợ cho những doanh nghiệp khác, cung cấp các biện pháp như giảm chi phí lao động, giảm thiểu hàng tồn kho và quản lý các khoản phải thu.

Trong khi một số doanh nhân là những người độc hành đang gặp khó khăn để giữ vững hoạt động của một doanh nghiệp nhỏ, những người khác đảm nhận công việc trở thành các đối tác cung cấp nguồn vốn và một số nguồn lực khác. Trong những tình huống này, doanh nghiệp mới có thể có được nguồn tài chính từ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu cơ hoặc thông qua các phương pháp truyền thống như vay ngân hàng.

 

Tại sao các doanh nhân lại quan trọng đối với nền kinh tế?

Trong nền kinh tế, một doanh nhân hoạt động như một tác nhân phối hợp trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa. Sự phối hợp này chính là chuyển các nguồn lực thành các cơ hội lợi nhuận tiềm năng mới. Doanh nhân chuyển các nguồn lực khác nhau, cả hữu hình lẫn vô hình để thúc đẩy sự hình thành vốn, và sau đó là lợi nhuận.

Trong một thị trường đầy sự không chắc chắn, doanh nhân có thể thực sự giúp làm sáng tỏ sự không chắc chắn, khi anh ta đưa ra các phán đoán hoặc giả định về rủi ro. Các nhà doanh nghiệp tìm tòi sự hiệu quả và luôn khám phá kiến thức. Các doanh nghiệp được thành lập phải đối mặt với cạnh tranh ngày càng gia tăng và những thách thức từ các doanh nhân khác, việc này thường thúc đẩy họ theo hướng nỗ lực nghiên cứu và phát triển. Về mặt kinh tế kỹ thuật, doanh nhân phá vỡ sự cân bằng và trạng thái ổn định.

Các doanh nhân giúp đỡ các nền kinh tế và quốc gia như thế nào?

Doanh nhân tạo ra việc làm
Doanh nhân tạo ra việc làm cho mọi người

Nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh có thể tác động tích cực lên nền kinh tế xã hội theo nhiều cách. Đối với người mới bắt đầu, các doanh nhân sẽ tạo ra doanh nghiệp mới. Họ phát minh hàng hóa và dịch vụ, dẫn đến việc làm, tạo ra một hiệu ứng và dẫn đến sự phát triển ngày càng tăng. Ví dụ, sau khi một vài công ty công nghệ thông tin bắt đầu ở Ấn Độ trong những năm 1990, các doanh nghiệp trong các ngành liên quan cũng bắt đầu phát triển, cung cấp các dịch vụ và sản phẩm hỗ trợ.

Các nhà doanh nghiệp làm tăng thu nhập quốc dân. Các sản phẩm hoặc công nghệ mới tạo ra thị trường mới, và sự giàu có mới; tạo ra công ăn việc làm và thu nhập cho người khác, đóng góp thuế cho quốc gia, cho phép chính phủ có thể chi tiêu nhiều hơn cho các dự án công.

Các doanh nhân tạo ra sự thay đổi xã hội. Họ phá vỡ truyền thống đối với những phát minh độc đáo làm giảm sự phụ thuộc vào các hệ thống hiện có, đôi khi làm cho chúng trở nên lỗi thời. Ví dụ như điện thoại thông minh và các ứng dụng của nó.

Các nhà doanh nghiệp đầu tư vào các dự án cộng đồng và giúp đỡ các tổ chức từ thiện và tổ chức phi lợi nhuận khác. Ví dụ Bill Gates đã sử dụng sự giàu có của mình cho các sáng kiến về giáo dục và y tế công cộng.

Hệ sinh thái doanh nhân

Doanh nhân, nếu không được điều chỉnh đúng cách, có thể dẫn đến những hành vi không lành mạnh, tham nhũng, và quá nhiều doanh nhân có thể tạo ra sự mất cân bằng về thu nhập trong xã hội. Nhìn chung, doanh nhân vẫn luôn là một động lực quan trọng cho sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, thúc đẩy tinh thần kinh doanh là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của chính quyền địa phương và các quốc gia trên thế giới. Để đạt được điều này, chính phủ thường phát triển các “hệ sinh thái doanh nhân”, có thể bao gồm chính các doanh nhân, các trương trình trợ giúp do chính phủ tài trợ và các nhà đầu tư mạo hiểm. Họ cũng có thể bao gồm các tổ chức phi chính phủ, chẳng hạn như hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức ươm tạo doanh nghiệp và các trương trình giáo dục.

Ví dụ, ở Thung lũng Silicon ở California thường được trích dẫn về một hệ sinh thái doanh nhân hoạt động tốt. Khu vực này có một nền tảng phát triển tốt đầu tư mạo hiểm, một hồ bơi lớn của tài năng được giáo dục tốt, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật, và một loạt chính phủ và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cho doanh nhân.

Để trở thành một doanh nhân

Sau khi nghỉ khiêu vũ chuyên nghiệp, Judi Sheppard Missett dạy nhảy cho mọi người để kiếm thêm tiền. Nhưng cô sớm biết được rằng những phụ nữ đến lớp học của cô ít quan tâm đến việc học các bước chính xác hơn là việc giảm cân hoặc tăng cân. Sheppard Missett sau đó đã hướng dẫn các giáo viên dạy các bài tập giảm cân của mình cho thế giới, và Jazzercise ra đời. Tiếp theo đó là hợp đồng nhượng quyền kinh doanh. Ngày nay, công ty có hơn 7500 địa điểm trên toàn thế giới.

Làm thế nào để trở thành doanh nhân
Các bước đơn giản để trở thành doanh nhân

Trong vài thập kỷ qua, việc sở hữu kinh doanh đã trở nên tuyệt vời. Trong thế kỷ 21, các công ty công nghệ như Google và Facebook đã làm cho người sáng lập của họ trở nên giàu có, người ta say mê với các ý tưởng trở thành doanh nhân.

Không giống như những ngành nghề truyền thống, nơi mà thường có một con đường cụ thể để đi theo, con đường dẫn tới sự kinh doanh là điều huyền bí nhất. Những gì có ích cho doanh nhân này có thể lại không có ích cho doanh nhân khác. Tuy nhiên có 5 bước chung mà đa số các doanh nhân thành công thường đi theo:

1. Đảm bảo ổn định tài chính

Bước đầu tiên không phải là một yêu cầu nghiêm ngặt, nhưng chắc chắn cần thiết. Mặc dù các doanh nhân đã xây dựng được các doanh nghiệp thành công nhưng họ có thể kiếm được khá ít tiền ở thời gian đầu. Bắt đầu với việc đảm bảo nguồn cung cấp vốn liên tục có thể giúp được một doanh nhân đầy tham vọng, và cho anh ta thêm thời gian làm việc để xây dựng một công việc kinh doanh thành công, thay vì lo lắng cho việc kiếm tiền.

2. Xây dựng một bộ kỹ năng đa dạng

Một khi một người có tài chính mạnh mẽ, điều quan trọng là phải xây dựng một bộ đa dạng các kỹ năng và sau đó áp dụng các kỹ năng đó trong thế giới kinh doanh. Xây dựng một bộ kỹ năng có thể đạt được thông qua học tập và rèn luyện trong thực tế. Ví dụ, nếu một doanh nhân khát vọng đã có nền tảng về tài chính, anh ta có thể chuyển sang vai trò bán hàng tại công ty hiện tại của mình để tìm hiểu các kỹ năng mềm cần thiết để thành công. Khi một bộ kỹ năng đa dạng được xây dựng, nó sẽ cho một doanh nhân một bộ công cụ mà anh ta có thể sử dụng khi đối mặt với những tình huống khó khăn không tránh khỏi.

3. Thu thập thông tin trên nhiều kênh

Để xây dựng được một bộ kỹ năng đa dạng, một việc quan trọng là phải thu thập nhiều thông tin và tiếp thu nhiều kiến thức. Nội dung, kiến thức này có thể được trình bày dưới nhiều dạng khác nhau như sách, báo, trang mạng, video, vv… Một doanh nhân luôn luôn làm quen với thế giới xung quanh mình để có thể nhìn vào các ngành công nghiệp với một quan điểm mới, cho anh ta khả năng xây dựng một doanh nghiệp xung quanh một khu vực cụ thể.

4. Xác định một vấn đề cần giải quyết

Thông qua việc thu thập thông tin trên các kênh, một doanh nhân có thể xác định các vấn đề khác nhau để giải quyết chúng. Thông qua việc xác định một vấn đề, một doanh nhân đầy tham vọng có thể xây dựng một doanh nghiệp để giải quyết vấn đề đó.

Điều quan trọng là kết hợp các bước 3 và 4 để có thể xác định được vấn đề cần được giải quyết bằng cách xem xét các ngành công nghiệp khác nhau với tư cách là người ngoài cuộc. Điều này thường cung cấp cho một doanh nhân khả năng nhìn thấy một vấn đề mà những người khác có thể không thấy.

5. Giải quyết vấn đề đó

Khởi nghiệp thành công giải quyết một vấn đề khó khăn đặc biệt cho các công ty khác hoặc cho công chúng. Thông qua việc giải quyết hoặc bổ sung giá trị mà một doanh nhân trở nên thành công.

Ví dụ, bạn xác định quá trình hẹn khám cho bác sĩ nha khoa là phức tạp đối với bệnh nhân, và làm nha sĩ sẽ mất khách hàng. Bạn có thể tạo ra giá trị và giải quyết vấn đề bằng cách xây dựng một hệ thống làm cho việc hẹn khám nha khoa dễ dàng hơn.

Dám ước mơ, dám thực hiện

Những câu truyện thành công về kinh doanh có điểm gì chung? Chúng liên tục liên quan đến những người siêng năng và đắm chìm trong những thứ họ đam mê.

Doanh nhân dám ước mơ
Thế giới thuộc về những người biết ước mơ

Đưa ra tín ngưỡng cho câu: “Hãy tìm cách kiếm tiền cho công việc mà bạn muốn làm miễn phí”, niềm đam mê được cho là thành phần mà một chủ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công quan trọng nhất cần có. Mặc dù triển vọng trở thành sếp của chính bạn và thu được nhiều tài sản là rất hấp dẫn, nhưng nhược điểm là nó có thể làm mất tất cả tài sản của mình chứ không đơn thuần là công ty mất lợi nhuận. Tôn trọng một số nguyên tắc sau giúp bạn giảm thiểu được rủi ro trong chặng đường dài.

Bắt tay của bạn bẩn

Khi bắt đầu công việc kinh doanh, điều quan trọng là phải quản lý bán hàng và tương tác khách hàng bất cứ khi nào có thể. Tiếp xúc khách hàng trực tiếp là cách rõ ràng nhất để có được phản hồi trung thực về những gì thị trường thích và những gì bạn có thể làm tốt hơn. Nếu không thể, các doanh nhân nên đào tạo nhân viên lấy ý kiến khách hàng. Điều này không chỉ làm khách hàng cảm thấy được trao quyền, mà còn hạnh phúc hơn và có xu hướng giới thiệu doanh nghiệp cho người khác.

Cá nhân trả lời điện thoại là một trong những cạnh tranh quan trọng nhất của doanh nghiệp với các doanh nghiệp lớn hơn khác. Trong thời điểm công nghệ cao như hiện nay, khách hàng cảm thấy thất vọng với những phản hồi tự động, được lắng nghe tiếng nói của con người là một cách chắc chắn để thu hút khách hàng mới và làm cho khách hàng cảm thấy được đánh giá cao.

Tuy nhiên, họ cũng mong đợi một trang web đẹp đẽ. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn không ở trong ngành công nghệ cao, các doanh nhân vẫn phải khai thác công nghệ internet để truyền tải thông điệp của mình. Một doanh nghiệp khởi nghiệp có một trang web tuyệt vời là điều rất tốt.

Biết khi nào cần thay đổi

Rất ít chủ doanh nghiệp thành công tìm ra công thức hoàn hảo ngay lập tức. Ngược lại, ý tưởng phải được hoàn thiện theo thời gian. Chủ tịch và giám đốc điều hành của Starbucks, Howard Schultz, lúc đầu nghĩ chơi nhạc Opera của Ý tại cửa hàng sẽ làm nổi bật trải nghiệm nhà hàng cà phê Ý. Nhưng khách hàng sẽ nhìn nhận bằng cách khác, dường như không giống ý tưởng của ông ta. Kết quả là ông đã bỏ Opera và thay vào đó bằng những chiếc ghế thoải mái.

Quản lý tiền khôn ngoan

Thông qua trọng tâm của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, doanh nghiệp sẽ phải có một dòng chảy tiền mặt ổn định – cần thiết để giữ hàng tồn kho, trả tiền thuê, duy trì thiết bị và thúc đẩy kinh doanh. Chìa khóa quan trọng là quản lý sổ sách kế toán nghiêm ngặt về thu – chi. Và kể từ khi hầu hết các doanh nghiệp mới không kiếm được lợi nhuận trong năm đầu tiên, bằng cách dành tiền ra cho khoản dự phòng này, các doanh nhân có thể giảm bớt nguy cơ thiếu vốn. Liên quan đến điều này, cần duy trì chi phí cá nhân và kinh doanh riêng biệt, không bao giờ tính chi phí cá nhân vào công việc kinh doanh. Tất nhiên, điều quan trọng là trả cho chính mình một mức lương cho phép bạn trang trải các yếu tố cần thiết, nhưng không quá nhiều. Tất nhiên những hy sinh như vậy có thể tạo ra căng thẳng trong mối quan hệ với những người thân yêu. Vì lý do này, các doanh nhân nên truyền đạt những vấn đề này cho những người thân trước khi bắt đầu việc kinh doanh.

Các câu hỏi doanh nhân nên hỏi

Những câu hỏi khi kinh doanh
Những câu hỏi bạn nên đặt ra khi bắt đầu kinh doanh

Bắt tay vào sự nghiệp kinh doanh để trở thành sếp của chính bạn là điều thú vị, nhưng cùng với tất cả nghiên cứu của bạn, đảm bảo rằng bạn đã suy nghĩ kỹ những vấn đề sau:

 • Tôi có bầu không gian và nguồn lực cần thiết để dành toàn bộ thời gian cho công việc của mình?
 • Tôi có một kế hoạch rút lui với một thời hạn rõ ràng trong trường hợp thất bại?
 • Tôi sẽ phải đối mặt với những thách thức nào, cách giải quyết là gì?
 • Tôi có mạng lưới để tìm trợ giúp và tư vấn khi cần thiết?
 • Tôi đã chuẩn bị một bản thảo đánh giá rủi ro hoàn chỉnh, bao gồm sự phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài?
 • Tôi có thực sự đánh giá tiềm năng của việc kinh doanh và nó sẽ như thế nào trong thị trường hiện tại?
 • Nếu việc kinh doanh của tôi giống một sản phẩm trên thị trường, tôi có biết đối thủ cạnh tranh của tôi sẽ phản ứng như thế nào không?
 • Để giữ an toàn cho những sản phẩm, dịch vụ của tôi, liệu có ý nghĩa đối với việc có bằng sáng chế?
 • Tôi có xác định được khách hàng mục tiêu của mình trong giai đoạn đầu hay không? Tôi có kế hoạch mở rộng cho các thị trường lớn hơn không?
 • Tôi có xác định được các kênh bán hàng và phân phối không?

Xem thêm: Làm thế nào để xác định thị trường ngách

Dưới đây là những câu hỏi đi sâu vào yếu tố bên ngoài:

 • Hoạt động của tôi có đáp ứng được các quy định và luật pháp địa phương không? Nếu không khả thi ở địa phương, tôi có thể di chuyển đến một vùng khác hay không?
 • Phải mất bao lâu để được cấp phép cần thiết từ những cơ quan liên quan?
 • Tôi có một kế hoạch về việc nhận được các nguồn lực cần thiến và nhân viên có tay nghề, và tôi đã tính đến những chi phí cho cùng một công việc?
 • Thời gian dự kiến để đưa mẫu đầu tiên ra thị trường hoặc dịch vụ được hoạt động?
 • Khách hàng chính của tôi là ai?
 • Những nguồn tài trợ nào tôi cần phải tiếp cận để thực hiện việc này?
 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật nào tôi cần?
 • Một khi kinh doanh được thành lập, liệu tôi có đủ tiền để có nguồn lực và đưa nó lên cấp độ tiếp theo?

Trên đây là bài chia sẻ hiểu biết của mình về doanh nhân, các công việc của một doanh nhân và một số gợi ý giúp bạn hiểu được làm thể nào để trở thành một doanh nhân. Bạn sẽ không thể biết mình bay được bao xa khi không dang rộng đôi cánh của mình. Chúc thành công!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s