Xác định mô hình kinh doanh cho công ty mới thành lập

Đăng bởi

Mô hình kinh doanh là gì?

Một mô hình kinh doanh là một kế hoạch của công ty về cách nó sẽ tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Nó giải thích những sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp dự định sản xuất và thị trường, và kế hoạch làm như thế nào, bao gồm những chi phí nào sẽ phải chịu.

Mô hình kinh doanh
Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh

Một mô hình kinh doanh đưa ra một kế hoạch hành động từng bước để hoạt động kinh doanh thu về lợi nhuận cho một thị trường cụ thể. Mô hình kinh doanh cho một nhà hàng có sự khác nhau đáng kể so với mô hình kinh doanh của một doanh nghiệp trực tuyến.

Để đưa ra một mô hình kinh doanh tốt, bạn cần biết đề xuất giá trị cho việc kinh doanh. Một đề xuất giá trị là một tuyên bố đơn giản về những gì công ty cung cấp dưới hình thức hàng hóa hoặc dịch vụ có giá trị cho khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng thân thiết một cách khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Mô hình kinh doanh cũng nên bao gồm chi phí khởi động dự kiến và nguồn tài chính, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, chiến lược tiếp thị, cạnh tranh và dự báo về doanh thu, chi phí. Một trong những sai lầm phổ biến nhất dẫn đến thất bại trong việc khởi sự kinh doanh là không dự đoán các khoản chi phí cần thiết để kinh doanh đến mức sinh lợi, tức là thời điểm thu nhập vượt quá chi phí.

Nếu có thể, mô hình kinh doanh nên bao gồm kế hoạch trong việc có được hợp tác với các doanh nghiệp hiện có khác. Một ví dụ về điều này là một hoạt động kinh doanh quảng cáo nhằm thiết lập một sự sắp xếp để giới thiệu đến một công ty in ấn.

Các loại mô hình kinh doanh

Có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Bán hàng trực tiếp, nhượng quyền thương mại, quảng cáo,… Với sự ra đời của internet, có một mô hình xuất hiện, đó là click-and-mortar, kết hợp sự hiện diện về vật chất với sự hiện diện của tực tuyến.

Ngay cả khi hai doanh nghiệp hoạt động trong cùng một ngành cũng có những lợi thế cạnh tranh và bất lợi khác nhau. Do đó cần các mô hình kinh doanh khác nhau.

So sánh các mô hình kinh doanh

Các doanh nghiệp thành công đã phát triển mô hình kinh doanh cho phép họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng với giá cả cạnh tranh và chi phí bền vững. Theo thời gian, hoàn cảnh thay đổi, và nhiều doanh nghiệp sửa đổi mô hình kinh doanh của họ thường xuyên để phản ánh thay đổi môi trường kinh doanh và nhu cầu thị trường. Các nhà phân tích sử dụng tổng lợi nhuận như là một cách để so sánh hiệu quả của các mô hình kinh doanh. Lợi nhuận gộp là tổng doanh thu của công ty trừ đi giá vốn hàng bán.

Trong sự bùng nổ của dotcom, các nhà phân tích đã tìm kiếm thu nhập ròng. Họ biết internet là một công nghệ gây rắc rối với khả năng cách mạng hóa các ngành công nghiệp nhất định, nhưng dòng tiền là ở đâu? Khi các nhà phân tích không thể tìm ra dòng tiền, họ đã giải quyết cho mô hình kinh doanh để hợp pháp hóa ngành công nghiệp. Thay vì nhìn vào thu nhập ròng, tính theo lợi nhuận gộp trừ đi chi phí hoạt động, các nhà phân tích chỉ tập trung vào lợi nhuận gộp. Nếu lợi nhuận gộp đã đủ cao, các nhà phân tích giả thuyết, dòng tiền sẽ đến.

Hai đòn bẩy chính của mô hình kinh doanh của công ty là giá cả và chi phí. Một công ty có thể tăng giá và có thể tìm hàng tồn kho với chi phí giảm. Cả hai hành động đều làm tăng lợi nhuận gộp.

Giả sử có hai công ty và cả hai công ty cho thuê và bán phim. Trước khi có internet, cả hai công ty đều có doanh thu 5 triệu đô la và tổng chi phí la 4 triệu đô la. Lợi nhuận gộp là 1 triệu đô la. Biên lợi nhuận gộp là 20%.

Sau sự xuất hiện của internet, công ty B quyết định cung cấp phim trực tuyến thay vì cho thuê hoặc bán phim. Thay đổi này đã tác động tích cực đến mô hình kinh doanh. Lệ phí cấp giấy phép không thay đổi, nhưng chi phí giữ hàng tồn kho được giảm đi đáng kể. Thực tế, sự thay đổi này làm giảm chi phí lưu kho và phân phối lên đến 2 triệu đô la. Lợi nhuận gộp là 3 triệu đô la. Biên lợi nhuận là 60%.

Công ty B không có nhiều doanh thu, nhưng nó đã tìm ra một cách để cách mạng mô hình kinh doanh của nó, làm giảm đáng kể chi phí. Các nhà quản lý của công ty B có thêm 40% lợi nhuận so với công ty A.

Đánh giá mô hình kinh doanh

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết liệu một mô hình kinh doanh có tốt không? Đó là một câu hỏi khó, nhưng Joan Magretta, cựu biên tập viên của Harvard Business Review, nhấn mạnh hai bài kiểm tra quan trọng để định cỡ các mô hình kinh doanh. Khi các mô hình kinh doanh không hiệu quả, bà nói, đó là bởi vì chúng không hợp lý và không làm tăng thêm lợi nhuận.

Bởi vì nó bao gồm các công ty đã bị lỗ nặng trong quá khứ và thậm chí phá sản, ngành công nghiệp hàng không là một nơi tốt để tìm mô hình kinh doanh. Trong nhiều năm, các hãng hàng không lớn như American Airlines, Delta và Continental đã xây dựng các cơ sở kinh doanh của họ quanh cấu trúc hub-and-spoke, trong đó, tất cả các chuyến bay đi qua một số ít các sân bay lớn. Bằng cách đảm bảo chỗ ngồi được lấp đầy, mô hình kinh doanh đã tạo ra lợi nhuận lớn cho các hãng hàng không.

Nhưng mô hình kinh doanh từng là nguồn sức mạnh cho các hãng hàng không lớn đã trở thành một gánh nặng. Có vẻ như các hãng hàng không cạnh tranh như Southwest và JetBlue có thể đưa máy bay giữa các trung tâm nhỏ hơn với chi phí thấp hơn, một phần là do chi phí lao động thấp hơn, nhưng cũng vì họ tránh được một số việc không hiệu quả trong mô hình trung chuyển.

Khi các đối thủ cạnh tranh thu hút được nhiều khách hàng hơn, các hãng hàng không cũ đã được hỗ trợ để mở rộng mạng lưới với số lượng khách hàng ít hơn – điều kiện thậm chí còn tồi tệ hơn khi lượng truy cập bắt đầu giảm vào năm 2001. Để lấp đầy chỗ, các hãng hàng không phải giảm giá nhiều hơn. Không còn có thể tạo ra lợi nhuận, mô hình hub-and-spoke không còn hợp lý nữa.

Ví dụ về một mô hình kinh doanh thất bại trong việc kiểm tra số liệu, chúng ta có thể nhìn vào các nhà sản xuất ô tô Mỹ. Năm 2003, để cạnh tranh với các nhà sản xuất nước ngoài, Ford, Chrysler và General Motors đã cung cấp cho khách hàng các chương trình giảm giá và cho vay không lãi suất mà họ bán các loại xe có chi phí ít hơn. Sự năng động đó đã bóp méo tất cả các lợi nhuận từ hoạt động của Ford tại Hoa kỳ và đe dọa tương tự với Chrysler và GM. Để duy trì khả năng tồn tại, các nhà sản xuất ô tô lớn phải sửa đổi mô hình kinh doanh.

Khi đánh giá một công ty như là một khoản đầu tư, hãy tìm hiểu chính xác cách nó làm thế nào. Phải thừa nhận rằng, mô hình kinh doanh không cho bạn biết tất cả mọi thứ về triển vọng vủa một công ty, nhưng các nhà đầu tư có khuôn khổ mô hình kinh doanh có thể hiểu rõ hơn về dữ liệu tài chính và thông tin kinh doanh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s