Cách chọn cổ phiếu tốt: 7 sai lầm phải trả giá đắt

Đăng bởi

Những sai lầm là một phần của quá trình học tập khi nói đến đầu tư. Tuy nhiên, gần như tất cả các nhà đầu tư, dù mới hay có kinh nghiệm, đã đi xa khỏi suy nghĩ chung và đã phạm sai lầm nhiều lần theo thời gian. Hoàn hảo là không thể, nhưng biết một số lỗi đầu tư phổ biến có thể giúp bạn tránh được con đường thua lỗ.

7 sai lầm khi mua cổ phiếu

Dưới đây là bảy lỗi mua cổ phiếu phổ biến mà có thể khiến các nhà đầu tư mất tiền.

Sử dụng quá nhiều tiền ký quỹ

Ký quỹ là việc sử dụng tiền vay để mua chứng khoán. Trong khi lợi nhuận có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, nó cũng có thể phóng đại tổn thất của bạn, khiến nó trở thành một nhược điểm.

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm với tư cách là một nhà đầu tư mới sẽ bị mang đi với những gì có vẻ như là tiền miễn phí. Nếu bạn sử dụng ký quỹ và khoản đầu tư của bạn không theo cách bạn lên kế hoạch, thì bạn kết thúc với nghĩa vụ nợ lớn không có gì. Hãy tự hỏi nếu bạn mua cổ phiếu bằng thẻ tín dụng của bạn. Tất nhiên là không. Sử dụng margin quá mức về cơ bản là giống nhau (mặc dù có khả năng ở mức lãi suất thấp hơn).

Ngoài ra, việc sử dụng ký quỹ yêu cầu bạn theo dõi các vị trí của mình chặt chẽ hơn nhiều do các khoản tăng và lỗ vượt mức đi kèm với các chuyển động nhỏ về giá. Nếu bạn không có thời gian hoặc kiến ​​thức để theo dõi và đưa ra quyết định về vị trí của bạn và giá trị của họ giảm xuống thì công ty môi giới của bạn sẽ bán cổ phiếu của bạn để thu hồi mọi khoản lỗ bạn đã tích luỹ.

Với tư cách là một nhà đầu tư mới, hãy sử dụng ký quỹ một cách thận trọng, nếu có. Chỉ sử dụng nó nếu bạn hiểu tất cả các khía cạnh và nguy hiểm của nó. Nó có thể buộc bạn phải bán tất cả các vị trí của bạn ở dưới cùng , điểm mà tại đó bạn nên có mặt trên thị trường cho sự quay vòng lớn.

Mua cổ phiếu dựa theo mẹo

Mọi người có thể mắc sai lầm này vào lúc này hay cách khác trong sự nghiệp đầu tư của họ. Bạn có thể nghe người thân hoặc bạn bè của bạn nói về một cổ phiếu mà họ nghe được sẽ được mua lại, có thu nhập lớn hoặc sớm phát hành một sản phẩm mới đột phá. Ngay cả khi những điều này là đúng, họ không nhất thiết có nghĩa là cổ phiếu thực sự là “điều lớn tiếp theo” và bạn nên vội vàng vào tài khoản môi giới trực tuyến của bạn để đặt một lệnh mua.

Những lời khuyên vô căn cứ khác đến từ các chuyên gia đầu tư trên truyền hình và phương tiện truyền thông xã hội, những người thường mua một loại cổ phiếu cụ thể như thể đó là một món đồ phải mua, nhưng thực sự không có gì khác ngoài hương vị trong ngày. Những lời khuyên cổ phiếu thường không pan ra và đi thẳng xuống sau khi bạn mua chúng. Hãy nhớ rằng, mua cổ phiếu theo mẹo không có gì khác hơn một canh bạc đầu cơ.

Nếu thực sự một cổ phiếu nào đó thu hút sự chú ý của bạn, điều đầu tiên cần làm là xem xét nguồn gốc. Điều tiếp theo là làm bài tập về nhà của riêng bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn “nghiên cứu, nghiên cứu và nghiên cứu thêm một số” để bạn biết những gì bạn đang mua và tại sao. Mua một cổ phiếu công nghệ với một số công nghệ độc quyền nên dựa trên việc đó là khoản đầu tư phù hợp với bạn, không chỉ dựa trên những gì một số người quản lý quỹ tương hỗ đã nói trong một cuộc phỏng vấn truyền thông.

Lần tới bạn bị cám dỗ để mua dựa trên một mẹo, đừng làm như vậy cho đến khi bạn có tất cả các thông tin và cảm thấy thoải mái với công ty mình chọn. Lý tưởng nhất, có được ý kiến ​​thứ hai từ các nhà đầu tư khác hoặc cố vấn tài chính không thiên vị .

Giao dịch trong ngày thiếu kinh nghiệm

Nếu bạn nhấn mạnh vào việc trở thành một nhà giao dịch tích cực , hãy suy nghĩ kỹ trước khi giao dịch trong ngày . Giao dịch trong ngày có thể là một trò chơi nguy hiểm và chỉ nên được cố gắng bởi các nhà đầu tư dày dạn nhất. Ngoài hiểu biết về đầu tư, một nhà giao dịch thành công có thể đạt được lợi thế khi tiếp cận với các thiết bị đặc biệt ít có sẵn cho nhà giao dịch trung bình. Bạn có biết rằng các máy trạm giao dịch trung bình ngày (với phần mềm) có thể có giá trong hàng chục ngàn đô la không? Bạn cũng sẽ cần một lượng tiền giao dịch khá lớn để duy trì chiến lược giao dịch trong ngày hiệu quả.

Nhu cầu về tốc độ là lý do chính khiến bạn không thể bắt đầu giao dịch trong ngày chỉ với 5.000 đô la trong tài khoản ngân hàng của bạn – nhà môi giới trực tuyến không có hệ thống khá nhanh để phục vụ nhà giao dịch thực sự trong ngày. có thể tạo ra sự khác biệt giữa giao dịch có lãi và thua lỗ. Hầu hết các nhà môi giới khuyên các nhà đầu tư nên tham gia các khóa học giao dịch trong ngày trước khi bắt đầu.

Trừ khi bạn có chuyên môn, nền tảng và quyền truy cập để thực hiện lệnh nhanh chóng , hãy suy nghĩ kỹ trước khi giao dịch trong ngày. Nếu bạn không đặc biệt giỏi trong việc đối phó với rủi ro và căng thẳng, có nhiều lựa chọn tốt hơn cho một nhà đầu tư muốn xây dựng sự giàu có.

Mua cổ phiếu giá rẻ

Đây là một sai lầm rất phổ biến, và những người cam kết làm như vậy bằng cách so sánh giá cổ phiếu hiện tại với mức cao 52 tuần của cổ phiếu. Nhiều người sử dụng thước đo này giả định rằng giá cổ phiếu giảm giá thể hiện sự mua tốt. Nhưng thực tế là giá cổ phiếu của công ty đã tăng 30% trong năm ngoái sẽ không giúp nó kiếm được nhiều tiền hơn trong năm nay. Đó là lý do tại sao nó trả tiền để phân tích lý do tại sao một cổ phiếu đã giảm.

mua cổ phiếu giá rẻ

Việc giảm bớt nguyên tắc cơ bản , việc từ chức CEO hoặc tăng cạnh tranh là tất cả những lý do có thể cho giá cổ phiếu thấp hơn, nhưng họ cũng cung cấp thông tin tốt để nghi ngờ rằng cổ phiếu có thể không tăng bất cứ lúc nào sớm. Một công ty có thể có giá trị ít hơn vì lý do cơ bản. Điều quan trọng là luôn luôn có một con mắt quan trọng vì giá cổ phiếu thấp có thể là tín hiệu mua sai.

Tránh mua cổ phiếu đơn giản trông giống như một món hời. Trong nhiều trường hợp, có một lý do cơ bản mạnh để giảm giá. Làm bài tập ở nhà của bạn và phân tích triển vọng của một cổ phiếu trước khi bạn đầu tư vào nó. Bạn muốn đầu tư vào các công ty sẽ tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Xem thêm: Cách chọn cổ phiếu tốt

Đánh giá thấp khả năng của bạn

Một số nhà đầu tư có xu hướng tin rằng họ không bao giờ có thể nổi trội đầu tư vì thành công của thị trường chứng khoán chỉ dành cho các nhà đầu tư tinh vi. Nhận thức này không có sự thật chút nào. Trong khi bất kỳ nhân viên bán hàng quỹ tương hỗ dựa trên tiền hoa hồng có thể sẽ nói với bạn bằng cách khác, hầu hết các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp cũng không tạo ra điểm số, với đại đa số hoạt động kém hiệu quả trên thị trường rộng lớn. Với một ít thời gian dành cho việc học tập và nghiên cứu, các nhà đầu tư có thể trở nên được trang bị tốt để kiểm soát danh mục đầu tư của chính họ và các quyết định đầu tư, tất cả trong khi có lợi nhuận. Hãy nhớ rằng, phần lớn đầu tư là gắn bó với ý thức và tính hợp lý thông thường.

Bên cạnh việc có tiềm năng để trở thành đủ khéo léo, các nhà đầu tư cá nhân không phải đối mặt với những thách thức thanh khoản và chi phí đầu tư lớn các nhà đầu tư tổ chức làm. Bất kỳ nhà đầu tư nhỏ nào có chiến lược đầu tư tốt đều có cơ hội đánh bại thị trường, nếu không tốt hơn, so với cái gọi là gurus đầu tư.

Không bao giờ đánh giá thấp khả năng của bạn hoặc tiềm năng của riêng bạn. Tức là, đừng cho rằng bạn không thể tham gia thành công vào các thị trường tài chính đơn giản chỉ vì bạn có một công việc trong ngày.

Xem thêm: Sức mạnh tâm lý của các nhà đầu tư vĩ đại

Không nhìn ra “Bức tranh lớn” khi mua một cổ phiếu

Đối với một nhà đầu tư dài hạn, một trong những điều quan trọng nhất nhưng thường bị bỏ qua là làm phân tích định tính hoặc “để xem bức tranh lớn”. Nhà đầu tư huyền thoại và tác giả Peter Lynch từng tuyên bố rằng ông đã tìm thấy những khoản đầu tư tốt nhất bằng cách nhìn vào đồ chơi của con cái mình và những xu hướng mà họ sẽ tiếp nhận. Thương hiệu cũng rất có giá trị. Hãy nghĩ về cách mà hầu hết mọi người trên thế giới đều biết Coke; giá trị tài chính của tên một mình do đó được đo bằng hàng tỷ đô la. Cho dù đó là về iPhone hoặc Big Mac, không ai có thể tranh luận chống lại cuộc sống thực.

Vì vậy, xem báo cáo tài chính hoặc cố gắng xác định cơ hội mua và bán với phân tích kỹ thuật phức tạp có thể làm việc rất nhiều, nhưng nếu thế giới đang thay đổi đối với công ty của bạn, chẳng chóng thì muộn bạn sẽ thua. Sau khi tất cả, một công ty máy đánh chữ vào cuối những năm 1980 có thể vượt trội so với bất kỳ công ty nào trong ngành, nhưng một khi máy tính cá nhân bắt đầu trở nên phổ biến, một nhà đầu tư máy đánh chữ của thời đại đó đã làm tốt để đánh giá bức tranh lớn hơn và xoay vòng.

Đánh giá một công ty từ quan điểm định tính cũng quan trọng như nhìn vào doanh thu và thu nhập. Phân tích định tính là một chiến lược là một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để đánh giá một đầu tư tiềm năng.

Quá tự tin

Các nhà đầu tư thường không chấp nhận thực tế đơn giản rằng họ là con người và dễ bị mắc lỗi cũng giống như các nhà đầu tư vĩ đại nhất. Cho dù bạn thực hiện mua cổ phiếu trong sự vội vàng hoặc một trong những người có thu nhập lớn trong thời gian dài của bạn đã đột nhiên thay phiên nhau cho điều tồi tệ hơn, điều tốt nhất bạn có thể làm là chấp nhận nó. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là để cho niềm tự hào của bạn được ưu tiên hơn túi tiền của bạn và giữ cho một khoản đầu tư bị mất. Hoặc tệ hơn, mua thêm cổ phần của cổ phiếu vì nó rẻ hơn nhiều.

Hãy nhớ rằng, hiệu suất hoạt động trong tương lai của công ty không có liên quan gì đến giá bạn đã bỏ ra để mua cổ phần của công ty. Bất cứ khi nào có sự sụt giảm mạnh về giá cổ phiếu của bạn, hãy cố gắng xác định lý do thay đổi và đánh giá liệu công ty có phải là một khoản đầu tư tốt cho tương lai hay không. Nếu không, hãy bỏ túi tiền của bạn và chuyển tiền của bạn vào một công ty có triển vọng tốt hơn.

Để niềm tự hào của bạn điều khiển bạn có thể làm giảm giá trị danh mục đầu tư của bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Duy trì hợp lý và hành động một cách thích hợp khi bạn không tránh khỏi phải đối mặt với sự mất mát về những gì có vẻ như một khoản đầu tư tốt.

Điểm mấu chốt

Với thị hiếu của thị trường chứng khoán để sản xuất lợi nhuận lớn (và thua lỗ) không có thiếu lời khuyên và các quyết định không hợp lý. Là một nhà đầu tư cá nhân, điều tốt nhất bạn có thể làm để xây dựng danh mục đầu tư của mình trong dài hạn là thực hiện một chiến lược đầu tư hợp lý mà bạn cảm thấy thoải mái và sẵn sàng gắn bó.

Xem thêm: 4 cách ra quyết định đầu tư chính xác hơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s