Thị trường tài chính: Khi sợ hãi và lòng tham thống trị

Đăng bởi

Có một câu nói cũ trên Phố Wall rằng thị trường bị thúc đẩy bởi hai cảm xúc: sợ hãi và tham lam. Mặc dù đây là một sự đơn giản, nhưng nó thường đúng. Bị Cản trở bởi những cảm xúc này có thể có tác động sâu sắc và gây bất lợi đến danh mục đầu tư của nhà đầu tư và thị trường chứng khoán .

sợ hãi và lòng tham

Trong thế giới đầu tư, người ta thường nghe về mối quan hệ giữa đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng , mặc dù hiểu được hai chiến lược này là nền tảng để xây dựng một chiến lược đầu tư cá nhân, điều quan trọng là phải hiểu được ảnh hưởng của nỗi sợ hãi và tham lam trên thị trường tài chính. Có vô số sách và khóa học dành cho chủ đề này. Ở đây mục tiêu của chúng tôi là để chứng minh điều gì xảy ra khi một nhà đầu tư bị choáng ngợp bởi một hoặc cả hai cảm xúc này.

Ảnh hưởng của lòng tham

Vì vậy, thường xuyên, các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán trong tham sự lam (mong muốn quá mức). Sau khi tất cả, hầu hết chúng ta có một mong muốn có được sự giàu có càng nhanh càng tốt trong thời gian ngắn nhất.

Sự bùng nổ Internet của cuối những năm 1990 là một ví dụ hoàn hảo. Vào thời điểm đó, dường như tất cả các cố vấn phải làm là chỉ đơn giản là sân đầu tư bất kỳ với một công ty ” dot-com “, và các nhà đầu tư nhảy bổ vào cơ hội này. Mua các cổ phiếu có liên quan đến internet, nhiều công ty mới khởi nghiệp , việc này đã tạo ra một cơn sốt. Các nhà đầu tư đã tham lam, thúc đẩy sự tham lam hơn nữa và dẫn đến cổ phiếu bị đánh giá quá đắt đỏ, tạo ra một bong bóng . Nó bùng nổ vào giữa năm 2000 và giữ các chỉ số hàng đầu bị sụt giảm tệ hại trong năm 2001.

Tâm lý làm giàu nhanh chóng này khiến cho việc duy trì lợi nhuận và giữ vững kế hoạch đầu tư nghiêm ngặt trong dài hạn, đặc biệt trong bối cảnh điên cuồng như vậy. Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang  Alan Greenspan  đã nói đến ” sự thịnh vượng vô lý ” của thị trường tổng thể. Thời gian này là rất quan trọng để duy trì các nguyên tắc cơ bản của đầu tư, chẳng hạn như duy trì một tầm nhìn dài hạn và tránh bị cuốn vào cơn sốt thị trường.

Bài học từ ‘Oracle of Omaha’

Một nhà đầu tư rất thành công – người giữ vững chiến lược của mình và được hưởng lợi rất nhiều. Warren Buffett chỉ cho chúng ta thấy tầm quan trọng và có lợi của nó là kiên định với một kế hoạch vào những thời điểm như bùng nổ dotcom. Buffett từng bị chỉ trích nặng nề vì từ chối đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ cao. Nhưng một khi bong bóng công nghệ bùng nổ, các nhà phê bình của ông đã im lặng. Buffett luôn giữ mình ở vùng thoải mái của mình: kế hoạch dài hạn của ông ta. Bằng cách tránh những cảm xúc thống trị thị trường – tham lam – ông ta đã có thể tránh được những tổn thất mà thị trường đang phải gánh chịu.

Ảnh hưởng của sự sợ hãi

Cũng giống như thị trường có thể trở nên bị choáng ngợp với lòng tham, điều tương tự có thể xảy ra với sự sợ hãi (“một cảm xúc khó chịu, thường mạnh mẽ, dự đoán hoặc nhận thức về nguy hiểm”). Khi các cổ phiếu bị lỗ lớn trong một thời gian dài, thị trường chung có thể trở nên sợ hãi hơn trong việc duy trì thêm khoản lỗ này.

Cũng giống như tham lam thống trị thị trường trong sự bùng nổ dot-com, cũng có thể nói về sự phổ biến của sự sợ hãi. Trong một nỗ lực để ngăn chặn thiệt hại, các nhà đầu tư nhanh chóng di chuyển ra khỏi các cổ phiếu thị trường (chứng khoán) để tìm kiếm mua những cổ phiếu khác ít rủi ro hơn. Tiền đổ vào chứng khoán thị trường tiền tệ , quỹ giá trị ổn định và các quỹ được bảo vệ chính — tất cả các chứng khoán có rủi ro thấp và có lợi nhuận thấp.

Cuộc đào tẩu hàng loạt này ra khỏi thị trường chứng khoán cho thấy một sự bỏ qua hoàn toàn cho một kế hoạch đầu tư dài hạn dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Các nhà đầu tư đã ném các kế hoạch của họ ra ngoài cửa sổ vì họ sợ hãi, bị tràn ngập bởi nỗi lo sợ tiếp tục thua lỗ. Mất một phần lớn giá trị danh mục đầu tư của bạn là một viên thuốc khó nuốt, nhưng thậm chí khó tiêu hóa hơn là ý nghĩ rằng các công cụ mới ban đầu nhận được dòng vốn có rất ít cơ hội tái tạo lại sự giàu có đó.

Cũng giống như việc loại bỏ kế hoạch đầu tư của bạn để nhảy vào khoản đầu tư giàu nhanh mới nhất có thể tạo ra một lỗ hổng lớn trong danh mục của bạn, vì vậy cũng có thể bị cuốn vào nỗi sợ hãi của thị trường nói chung bằng cách chuyển sang rủi ro thấp, lợi nhuận thấp đầu tư.

Tầm quan trọng của sự bình tĩnh

Tất cả điều này nói về nỗi sợ hãi và tham lam liên quan đến sự biến động vốn có trong thị trường chứng khoán. Khi các nhà đầu tư mất đi sự bình tĩnh của họ do mất mát hoặc mất ổn định thị trường, họ trở nên dễ bị tổn thương bởi những cảm xúc này, thường dẫn đến những sai lầm lớn hơn.

Tránh bị cuốn vào tâm lý thị trường thống trị trong ngày, có thể được thúc đẩy bởi tâm lý sợ hãi hoặc tham lam, và bám sát những nguyên tắc cơ bản của đầu tư. Việc lựa chọn phân bổ tài sản phù hợp cũng rất quan trọng . Ví dụ, nếu bạn là một người khá nhút nhát, bạn có thể dễ bị tổn thương bởi sự sợ hãi thống trị thị trường, và do đó việc bạn tiếp xúc với chứng khoán vốn không nên lớn như những người có thể chịu đựng nhiều rủi ro hơn.

Buffett đã từng được trích dẫn nói rằng, “Trừ khi bạn có thể xem giảm cổ phần nắm giữ của bạn bằng 50% mà không trở nên hoảng loạn, bạn không nên ở trong thị trường chứng khoán.” Điều này không dễ. Cũng nên nhớ đánh giá lại chiến lược đầu tư của bạn và cho phép bản thân trở nên linh hoạt  và vẫn hợp lý khi đưa ra quyết định thay đổi kế hoạch hành động của bạn.

Điểm mấu chốt

Bạn là người ra quyết định cuối cùng cho danh mục đầu tư của mình và do đó chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản lãi hoặc lỗ nào trong khoản đầu tư của bạn. Gắn bó với quyết định đầu tư trong khi kiểm soát cảm xúc của bạn, cho dù tham lam hay sợ hãi, và không mù quáng theo tâm lý thị trường là rất quan trọng để đầu tư thành công và duy trì chiến lược dài hạn của bạn. Nhưng hãy cẩn thận: Không bao giờ dao động chiến lược đầu tư trong thời gian thị trường sốt nóng cũng như hoảng loạn, cũng có thể giúp bạn tránh được thảm họa. Đó là một hành động cân bằng đòi hỏi bạn phải giữ được trí thông minh của mình.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s