7 cách suy nghĩ như Warren Buffett

Đăng bởi

Trở lại năm 1999, Robert G. Hagstrom đã viết một cuốn sách về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mang tên “Danh mục đầu tư Warren Buffett”. Điều tuyệt vời về cuốn sách và điều gì làm cho nó khác với vô số những cuốn sách và bài viết khác viết về ” Oracle of Omaha “, là nó cung cấp cho người đọc cái nhìn sâu sắc có giá trị về cách Buffett thực sự nghĩ về đầu tư. Nói cách khác, cuốn sách nghiên cứu về tư duy tâm lý đã khiến Buffett trở nên giàu có đến thế.

Suy nghĩ như warran buffett

Mặc dù các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ việc đọc toàn bộ cuốn sách, chúng tôi đã lựa chọn một số mẫu mẹo và gợi ý về ý tưởng của nhà đầu tư và cách cải thiện lựa chọn cổ phiếu để giúp bạn có được bên trong đầu của Buffett.

1. Hãy suy nghĩ về cổ phiếu như một doanh nghiệp

Nhiều nhà đầu tư nghĩ về cổ phiếu và thị trường chứng khoán nói chung là không có gì nhiều hơn những mẩu giấy nhỏ đang được giao dịch qua lại giữa các nhà đầu tư. Điều này có thể giúp ngăn chặn các nhà đầu tư trở nên quá xúc động trên một vị trí nhất định, nhưng nó khônggiúp họ đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất có thể.

Đó là lý do tại sao Buffett đã tuyên bố ông tin rằng các cổ đông nên nghĩ mình là “chủ sở hữu một phần” của doanh nghiệp mà ông đang đầu tư. Bằng cách suy nghĩ theo cách đó, cả hai nhà nghiên cứu Hagstrom và Buffett đều cho rằng các nhà đầu tư có xu hướng tránh các quyết định đầu tư hạn chế, và tập trung hơn vào dài hạn hơn. Hơn nữa, “chủ sở hữu” dài hạn có xu hướng phân tích tình huống chi tiết hơn, và sau đó đặt rất nhiều suy nghĩ vào quyết định mua và bán. Hagstrom cho biết suy nghĩ và phân tích gia tăng này có xu hướng dẫn đến lợi nhuận đầu tư được cải thiện.

2. Tăng kích thước khoản đầu tư của bạn

Đặt tất cả trứng của bạn trong quá nhiều giỏ có thể không phải là một điều tốt. Buffett cho rằng việc đa dạng hóa quá mức có thể cản trở lợi nhuận nhiều như thiếu đa dạng hóa. Đó là lý do tại sao ông ta không đầu tư vào các quỹ tương hỗ. Đó cũng là lý do tại sao ông ấy muốn đầu tư đáng kể chỉ trong một số ít các công ty.

Buffett là một người tin tưởng vững chắc rằng các nhà đầu tư trước tiên phải nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư vào bất kỳ công ty nào. Nhưng sau khi quá trình thẩm định được hoàn thành, các nhà đầu tư nên cảm thấy đủ thoải mái để dành một lượng lớn tài sản cho cổ phiếu đó. Họ cũng nên cảm thấy thoải mái khi có được danh mục đầu tư tổng thể của mình cho một số công ty tốt với triển vọng tăng trưởng xuất sắc.

Lập trường của Buffett về việc dành thời gian để phân bổ tiền của bạn được tiếp tục với bình luận của mình rằng nó không chỉ là về công ty tốt nhất, mà còn về việc bạn cảm thấy như thế nào về công ty. Nếu doanh nghiệp tốt nhất bạn sở hữu thể hiện rủi ro tài chính ít nhất và có triển vọng dài hạn thuận lợi nhất  tại sao bạn lại bỏ tiền vào doanh nghiệp yêu thích thứ 20 thay vì thêm tiền vào lựa chọn hàng đầu?

3. Giảm khối lượng giao dịch

Nhanh chóng giao dịch vào và ra khỏi cổ phiếu có khả năng có thể làm cho một cá nhân rất nhiều tiền, nhưng theo Buffett, thương nhân này thực sự cản trở lợi nhuận đầu tư của mình. Đó là bởi vì doanh thu danh mục đầu tư tăng số tiền thuế phải được thanh toán trên lợi nhuận vốn và tăng tổng số tiền hoa hồng đô la phải được thanh toán trong một năm nhất định.

Các “nhà tiên tri” cho rằng những gì có ý nghĩa trong kinh doanh cũng có ý nghĩa trong cổ phiếu: Một nhà đầu tư nên thường giữ một phần của một doanh nghiệp xuất sắc trong thời gian dài.

Nhà đầu tư phải suy nghĩ lâu dài. Bằng cách có suy nghĩ đó, họ có thể tránh phải trả phí hoa hồng rất lớn và các khoản thuế tăng vốn ngắn hạn. Họ cũng sẽ thích hợp hơn để vượt qua bất kỳ biến động ngắn hạn nào trong doanh nghiệp và cuối cùng gặt hái những phần thưởng của thu nhập và / hoặc cổ tức tăng lên theo thời gian.

4. Phát triển các chuẩn mực

Trong khi giá cổ phiếu có thể là thước đo cuối cùng của sự thành công hay thất bại của một lựa chọn đầu tư nhất định, Buffett không tập trung vào số liệu này. Thay vào đó, ông phân tích và tìm hiểu về kinh tế học cơ bản của một doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp nhất định. Nếu một công ty đang làm những gì nó cần để phát triển trên cơ sở sinh lợi, thì giá cổ phiếu cuối cùng sẽ tăng lên.

Các nhà đầu tư thành công phải nhìn vào các công ty mà họ sở hữu và nghiên cứu tiềm năng thu nhập thực sự của họ. Nếu nguyên tắc cơ bản là vững chắc và công ty đang tăng cường giá trị cổ đông bằng cách tạo ra mức tăng trưởng phù hợp , giá cổ phiếu sẽ phản ánh điều đó trong dài hạn.

5. Học cách suy nghĩ về xác suất

Buffett cho rằng các nhà đầu tư tập trung vào kinh tế của các công ty mà họ sở hữu (nói cách khác là các doanh nghiệp cơ bản), và sau đó cố gắng cân nhắc xác suất mà các sự kiện nhất định sẽ hoặc sẽ không xảy ra, giống như một cầu thủ Bridge kiểm tra xác suất của đối thủ tay. Ông nói thêm rằng bằng cách tập trung vào khía cạnh kinh tế chứ không phải giá cổ phiếu, một nhà đầu tư sẽ chính xác hơn trong khả năng đánh giá xác suất của mình.

Suy nghĩ về xác suất có ưu điểm của nó. Ví dụ, một nhà đầu tư cân nhắc khả năng một công ty sẽ báo cáo một tỷ lệ tăng trưởng thu nhập nhất định trong khoảng thời gian năm hoặc mười năm là thích hợp hơn để đi ra những biến động ngắn hạn trong giá cổ phiếu. Bằng cách gia hạn, điều này có nghĩa là lợi tức đầu tư của anh có khả năng cao hơn, và anh cũng sẽ nhận ra ít giao dịch và / hoặc chi phí tăng vốn .

6. Nhận thức các khía cạnh tâm lý của đầu tư

Rất đơn giản, điều này có nghĩa là các cá nhân phải hiểu rằng có một tư duy tâm lý mà nhà đầu tư thành công có xu hướng có. Cụ thể hơn, nhà đầu tư thành công sẽ tập trung vào các xác suất và các vấn đề kinh tế trong khi cho phép ra các quyết định một cách hợp lý, trái ngược với cảm xúc, suy nghĩ.

Hơn bất cứ điều gì, cảm xúc của nhà đầu tư có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của họ. Buffett cho rằng chìa khóa để vượt qua cảm xúc là có thể giữ niềm tin của bạn trong các nguyên tắc cơ bản thực sự của doanh nghiệp và không quá lo lắng về thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư nên nhận ra rằng có một tư duy tâm lý nhất định rằng họ nên có nếu họ muốn thành công, và cố gắng thực hiện suy nghĩ đó.

7. Bỏ qua dự báo thị trường

Có một câu nói cũ rằng Dow “trèo lên một bức tường lo lắng .” Nói cách khác, bất chấp sự tiêu cực trên thị trường, và những người thường xuyên tranh luận rằng một cuộc suy thoái là “chỉ quanh góc,” thị trường đã khá ổn định theo thời gian. Do đó, các ngày tận thế nên được bỏ qua.

Ở mặt kia của đồng xu, cũng giống như nhiều người lạc quan cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng vĩnh viễn. Điều này cũng nên được bỏ qua.

Trong tất cả sự nhầm lẫn này, Buffett cho rằng các nhà đầu tư nên tập trung nỗ lực vào việc tách biệt và đầu tư vào các cổ phiếu hiện không được thị trường định giá chính xác. Logic ở đây là khi thị trường chứng khoán bắt đầu nhận ra giá trị nội tại của công ty (thông qua giá cao hơn và nhu cầu lớn hơn), nhà đầu tư sẽ đứng ra kiếm được nhiều tiền.

Điểm mấu chốt

“Danh mục đầu tư Warren Buffett” là một cuốn sách vượt thời gian cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị vào tư duy tâm lý của nhà đầu tư huyền thoại, Warren Buffett. Tất nhiên, nếu học cách đầu tư như Warren Buffett dễ dàng như đọc một cuốn sách, mọi người sẽ giàu có! Nhưng nếu bạn dành thời gian và nỗ lực đó để thực hiện một số chiến lược đã được chứng minh của Buffett, bạn có thể đang trên con đường của bạn để lựa chọn cổ phiếu tốt hơn và lợi nhuận cao hơn.

Xem thêm: Đầu tư tăng trưởng là gì

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s