Cách chọn cổ phiếu tốt: Suy nghĩ như Peter Lynch

Đăng bởi

Đầu những năm 1980, một người quản lý danh mục trẻ tên Peter Lynch đã trở thành một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất trên thế giới, và vì một lý do rất dễ hiểu – khi ông tiếp quản quỹ tương hỗ Fidelity Magellan vào tháng 5 năm 1977 (công việc đầu tiên của ông là quản lý danh mục đầu tư ), tài sản của quỹ là 20 triệu đô la. Ông tiến hành biến nó thành quỹ tương hỗ lớn nhất trên thế giới, vượt trội so với thị trường với 13,4% mỗi năm!

Peter Lynch
Peter Lynch

Lynch đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các nguyên tắc cơ bản, điều mà ông rất vui khi chia sẻ với bất kỳ ai. Peter Lynch tin tưởng chắc chắn rằng các nhà đầu tư cá nhân có lợi thế vốn có so với các tổ chức lớn bởi vì các công ty lớn hoặc sẽ không hoặc không thể đầu tư vào các công ty nhỏ vốn chưa nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà phân tích hoặc quỹ tương hỗ. Cho dù bạn là đại diện đã đăng ký muốn tìm những lựa chọn dài hạn vững chắc cho khách hàng hay nhà đầu tư cá nhân để cải thiện lợi tức của bạn, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách bạn có thể triển khai chiến lược thử nghiệm của Lynch.

Đọc thêm: Cách chọn cổ phiếu tốt

Ba nguyên tắc đầu tư cơ bản của Peter Lynch

Một khi hồ sơ theo dõi xuất sắc của ông điều hành Quỹ Magellan đã thu hút sự chú ý rộng rãi, thường sau hiệu suất tuyệt vời, Lynch đã viết một số cuốn sách phác thảo triết lý của ông về đầu tư. Họ là những người đọc tuyệt vời, nhưng luận án cốt lõi của ông có thể tóm tắt bằng ba nguyên lý chính.

1.Chỉ mua những gì bạn hiểu

Theo Lynch, công cụ nghiên cứu chứng khoán lớn nhất của chúng tôi là mắt, tai và ý thức chung. Lynch tự hào về thực tế rằng nhiều ý tưởng cổ phiếu tuyệt vời của ông đã được phát hiện khi đi qua cửa hàng tạp hóa hoặc trò chuyện tình cờ với bạn bè và gia đình.

Tất cả chúng ta đều có khả năng phân tích trực tiếp khi chúng ta xem TV, đọc báo hoặc nghe đài. Khi chúng tôi lái xe xuống phố hoặc đi du lịch trong kỳ nghỉ, chúng tôi cũng có thể tìm ra những ý tưởng đầu tư mới . Sau khi tất cả, người tiêu dùng đại diện cho hai phần ba tổng sản phẩm trong nước của Hoa Kỳ. Nói cách khác, hầu hết các thị trường chứng khoán phục vụ bạn trong kinh doanh, người tiêu dùng cá nhân – nếu một cái gì đó thu hút bạn như một người tiêu dùng, nó cũng nên gợi ý sự quan tâm của bạn như là một khoản đầu tư.

2. Luôn làm bài tập về nhà của bạn – Nghiên cứu cổ phiếu

Quan sát đầu tiên và bằng chứng giai thoại là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng tất cả những ý tưởng tuyệt vời cần phải được theo dõi với nghiên cứu thông minh. Đừng bối rối bởi sự đơn giản trong gia đình của Peter Lynch khi nói đến siêng năng nghiên cứu – nghiên cứu khắt khe là nền tảng cho sự thành công của ông. Khi theo dõi ý tưởng tuyệt vời ban đầu, Lynch nêu bật một số giá trị cơ bản mà ông dự kiến ​​sẽ được đáp ứng cho bất kỳ cổ phiếu nào đáng mua:

Phần trăm doanh thu.  Nếu có một sản phẩm hoặc dịch vụ mà ban đầu thu hút bạn đến với công ty, hãy đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đó bao gồm tỷ lệ bán hàng đủ cao; một sản phẩm tuyệt vời mà chỉ chiếm 5% doanh thu sẽ không có nhiều tác động cận biên trên lợi nhuận của công ty.

Tỷ lệ PEG.  Tỷ lệ định giá này đối với tốc độ tăng trưởng thu nhập nên được xem xét để xem có bao nhiêu kỳ vọng được xây dựng vào cổ phiếu. Bạn muốn tìm kiếm các công ty có thu nhập tăng trưởng mạnh và định giá hợp lý – một sự tăng trưởng mạnh với tỷ lệ PEG từ hai trở lên đã tăng trưởng thu nhập đã được tích lũy vào giá cổ phiếu, tạo ra ít lỗi trong đầu tư hơn.

Ủng hộ các công ty có lượng tiền mặt mạnh và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp hơn trung bình. Dòng tiền  mạnh và quản lý tài sản thận trọng cung cấp cho các tùy chọn của công ty trong tất cả các loại môi trường thị trường.

3. Đầu tư trong thời gian dài

Lynch đã nói rằng “vắng mặt rất nhiều điều bất ngờ, cổ phiếu tương đối dự đoán trong vòng 10-20 năm tới. Cho dù chúng sẽ cao hơn hay thấp hơn trong hai hay ba năm nữa, bạn cũng có thể lật một đồng xu để quyết định.” Có vẻ như đáng ngạc nhiên khi nghe những lời như vậy từ một huyền thoại của Phố Wall , nhưng nó lại có thể làm nổi bật mức độ tin tưởng của ông trong triết lý của ông. Ông ấy đã cập nhật kiến ​​thức về các công ty ông ấy sở hữu, và miễn là câu chuyện không thay đổi, ông ấy không bán.

Trong thực tế, Lynch đã từng tiến hành một nghiên cứu để xác định xem thời gian thị trường là một chiến lược hiệu quả hay không. Theo kết quả của nghiên cứu này, nếu một nhà đầu tư đã đầu tư 1.000 $ một năm vào ngày cao tuyệt đối của năm cho 30 năm 1965-1995, đầu tư mà có thể đã kiếm được một khoản lợi nhuận 10,6% trong khoảng thời gian 30 năm. Nếu một nhà đầu tư khác cũng đầu tư 1000 đô la mỗi năm cho cùng kỳ vào ngày thấp nhất trong năm, nhà đầu tư này sẽ kiếm được 11,7% lợi nhuận gộp trong khoảng thời gian 30 năm.

Do đó, sau 30 năm thời gian thị trường tồi tệ nhất có thể, nhà đầu tư đầu tiên chỉ thu về lợi nhuận của mình 1,1% mỗi năm. Kết quả là, Lynch tin rằng cố gắng để dự đoán những biến động ngắn hạn của thị trường chỉ là nỗ lực không có giá trị. Nếu công ty là mạnh, nó sẽ kiếm được nhiều hơn và cổ phiếu sẽ được đánh giá cao về giá trị. Bằng cách giữ cho nó đơn giản, Lynch cho phép mình tập trung để đi đến nhiệm vụ quan trọng nhất – việc tìm kiếm các công ty lớn.

Lynch đặt ra thuật ngữ ” tenbagger ” để mô tả một cổ phiếu có giá trị gấp mười lần, hoặc 1000%. Đây là những cổ phiếu mà anh đang tìm kiếm khi điều hành quỹ Magellan. Quy tắc số 1 để tìm lợi nhuận không phải là bán cổ phiếu khi nó đã tăng 40% hoặc thậm chí 100%. Nhiều nhà quản lý quỹ thường cắt lỗ hoặc bán cổ phiếu đem lại lợi nhuận. Peter Lynch cảm thấy rằng điều này có nghĩa là “cắt hoa và tưới cỏ dại.”

Xem thêm: Nghệ thuật chốt lãi và cắt lỗ.

Điểm mấu chốt

Mặc dù ông ta đa dạng hóa quá nhiều quỹ của mình (ông ấy sở hữu hàng ngàn cổ phiếu vào những thời điểm nhất định), hiệu suất và khả năng chọn cổ phiếu của Peter Lynch luôn ổn định. Ông đã trở thành một bậc thầy trong việc nghiên cứu môi trường đầu tư của mình và hiểu thế giới và nó có thể như thế nào trong tương lai. Bằng cách áp dụng các bài học của mình và các quan sát của chính chúng ta, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về đầu tư trong khi tương tác với thế giới của chúng ta, làm cho quá trình đầu tư thú vị hơn và sinh lời nhiều hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng danh mục đầu tư cho người mới bắt đầu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s