Khi nào cần bán và khi nào cần giữ

Đăng bởi

Phần lớn các tài liệu tài chính liên quan đến việc khi mua một cổ phiếu và làm thế nào để có được một khoản lợi nhuận. Sự thật là bán cổ phiếu chỉ là một hoạt động quan trọng và chuyên sâu khi mua cổ phiếu.

khi nào cần bán và khi nào cần giữ

Trong bài này, chúng tôi sẽ xem xét những điểm chính bạn nên cân nhắc khi bán ra cổ phiếu của mình.

Lý do để bán cổ phiếu

1. Điều chỉnh danh mục đầu tư của bạn

Lý do phổ biến nhất là điều chỉnh danh mục đầu tư của bạn . Có nhiều lý do khiến danh mục đầu tư có thể trở nên không cân bằng hoặc không phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn. Điều này có thể là do một sự kiện cuộc sống như hôn nhân, ly hôn, nghỉ hưu, sinh con hoặc chỉ đơn thuần là một sự tập trung ngẫu nhiên vốn trong một lĩnh vực.

Đặt tất cả các cổ phiếu của bạn trong một lĩnh vực – hoặc thậm chí đặt tất cả số tiền của bạn vào một mức độ rủi ro đầu tư nhất định – là một trò chơi nguy hiểm. Đa dạng hóa nói chung phủ nhận nguy cơ mà bạn sẽ mất tất cả mọi thứ cùng một lúc, nhưng bạn phải cẩn thận không để đa dạng hóa quá nhiều, điều này sẽ cản trở sự tăng trưởng của danh mục đầu tư của bạn. Khi danh mục đầu tư của bạn cần phải được đa dạng hóa – hoặc trong trường hợp đa dạng hóa, tập trung lại – mục tiêu là phải trả càng ít phí và thuế và chi phí môi giới càng tốt trong khi thực hiện các thay đổi.

2. Giải phóng vốn

Một lý do khác để bán một khoản đầu tư là giải phóng vốn. Vốn này có thể là cần thiết để thực hiện một khoản thanh toán cho một ngôi nhà, tài trợ cho doanh nghiệp mới của bạn, trả tiền cho phẫu thuật lớn hoặc đi nghỉ. Cách tốt nhất để giải phóng vốn là nhận ra các khoản lỗ để bù đắp lợi nhuận của bạn. Nếu bạn có hai khoản đầu tư – một khoản đã có kinh nghiệm và một khoản khác đã bị lỗ – bạn có thể muốn bán cả hai khoản đầu tư này để tránh có lợi nhuận tổng thể chịu thuế lợi tức .

Nếu bạn thực sự cần tiền, đừng để các chi phí ngăn bạn bán. Nếu lựa chọn duy nhất khác của bạn là một khoản vay, thì bạn nên giảm chi phí. Về tăng vốn, hãy đảm bảo tính toán số tiền bạn sẽ trả trong các loại phí, và kiểm tra xem bạn sẽ có số tiền bạn cần khi tất cả được thực hiện.

Đọc thêm: Chốt lãi và cắt lỗ

Lý do không bán

Trước khi quyết định bán, hãy suy nghĩ xem liệu các mục tiêu đầu tư của bạn có còn thực tế hay không và trong  mức độ chấp nhận rủi ro hiện tại của bạn. Có một số lý do khi bán cổ phiếu có thể không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Phản ứng với hiệu suất kém

Bán vì một quý tồi tệ hoặc một năm khó khăn là một trong những lý do tồi tệ nhất để bán một khoản đầu tư. Giả sử rằng nền kinh tế vẫn đang tích cực, các thời điểm thị trường giảm mạnh là khi bạn nên mua nhiều hơn. Giá cổ phiếu của một công ty vững chắc có thể bị thay đổi bởi bất kỳ số lượng các yếu tố không liên quan đến hiệu suất của công ty, chẳng hạn như một điều chỉnh toàn ngành, một thị trường gấu , tin đồn hoặc hoảng sợ nhà đầu tư..

Nếu bạn phản ứng sau một quý tồi tệ, bạn đang phản ứng với thông tin cũ, kết quả đã là quá khứ và nó đang được “sửa chữa”. Bạn nên tập trung vào chặng đường dài để tăng cường danh mục đầu tư của bạn và các kỹ năng của bạn với tư cách là một nhà đầu tư.

Những ảnh hưởng đến tài chính khi bán ra cổ phiếu

Điều đầu tiên để xem xét khi bán một khoản đầu tư là phí bạn sẽ phải trả. Nếu bạn sử dụng một nhà môi giới hoặc nắm giữ cổ phiếu tại một công ty môi giới cao cấp, không có gì ngăn cản bạn chuyển sang một công ty có phí môi giới thấp hơn để hạn chế phí của bạn và tăng lợi nhuận của bạn.

Điểm mấu chốt

Bán đi khoản đầu tư của mình cũng giống như khi mua vào – bạn phải chắc chắn rằng nó là phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn. Một khi bạn đã quyết định bán một khoản đầu tư vì những lý do đúng – để cân bằng danh mục đầu tư của bạn hoặc giải phóng vốn cần thiết – thách thức sẽ giảm thiểu phí và thuế. Lệ phí của bạn được giải quyết tốt nhất bằng cách tìm một công ty chứng khoán có phí môi giới tốt để mở tài khoản. Đầu tư không chỉ là về việc biết mua và biết bán, quan trọng hơn là phải biết lý do mua cũng như lý do bán cổ phiếu.

Tổng hợp: Chiến lược đầu tư chứng khoán

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s