Chiến lược đầu tư chứng khoán: Tầm quan trọng của đa dạng hóa

Đăng bởi

Đa dạng hóa là một chiến lược đầu tư chứng khoán làm giảm rủi ro bằng cách phân bổ đầu tư giữa các công cụ tài chính, ngành công nghiệp và các loại khác. Nó nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận  bằng cách đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau mà mỗi phản ứng sẽ khác nhau cho cùng một sự kiện.

Hầu hết các chuyên gia đầu tư đồng ý rằng, mặc dù nó không đảm bảo chống thua lỗ, đa dạng hóa là thành phần quan trọng nhất trong việc đạt được mục tiêu tài chính tầm xa trong khi giảm thiểu rủi ro. Ở đây, chúng tôi xem xét lý do tại sao điều này là đúng và cách thực hiện đa dạng hóa trong danh mục đầu tư của bạn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư như thế nào

Các loại rủi ro khác nhau

Nhà đầu tư phải đối mặt với hai loại rủi ro chính khi đầu tư:

Không thể kiểm soát được – Còn được gọi là “có hệ thống” hoặc ” rủi ro thị trường “, rủi ro không thể phân phối được liên kết với mọi công ty. Nguyên nhân phổ biến là những thứ như tỷ lệ lạm phát, tỷ giá hối đoái , bất ổn chính trị, chiến tranh và lãi suất. Loại rủi ro này không cụ thể đối với một công ty hay một ngành cụ thể, và nó không thể bị loại bỏ hoặc giảm thiểu thông qua việc đa dạng hoá; nó chỉ là một rủi ro mà các nhà đầu tư phải chấp nhận.

Rủi ro không có hệ thống – Cụ thể là công ty, ngành, thị trường, nền kinh tế hoặc quốc gia; nó có thể được giảm thiểu thông qua đa dạng hóa. Các nguồn rủi ro không có hệ thống phổ biến nhất là rủi ro kinh doanh và rủi ro tài chính . Vì vậy, mục tiêu là đầu tư vào nhiều tài sản khác nhau để chúng không bị ảnh hưởng theo cùng một cách bởi các sự kiện thị trường.

Đọc thêm: Các câu hỏi để kiểm soát rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Tại sao bạn nên đa dạng hóa

Giả sử bạn có danh mục đầu tư chỉ gồm các cổ phiếu ngành hàng không. Nếu thông báo công khai rằng các phi công của hãng hàng không đang bị đình công vô thời hạn, và tất cả các chuyến bay bị hủy bỏ, giá cổ phiếu của các hãng hàng không sẽ giảm. Danh mục đầu tư của bạn sẽ giảm đáng kể giá trị của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn phản đối các cổ phiếu ngành công nghiệp hàng không với một vài cổ phiếu đường sắt, chỉ một phần danh mục đầu tư của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Trong thực tế, có một cơ hội tốt là giá cổ phiếu đường sắt sẽ tăng lên, khi hành khách chuyển sang tàu hỏa như một hình thức vận chuyển thay thế.

Tuy nhiên, bạn có thể đa dạng hóa hơn nữa bởi vì có nhiều rủi ro ảnh hưởng đến cả đường sắt lẫn đường hàng không vì mỗi phương tiện đều tham gia vào giao thông. Một sự kiện làm giảm bất kỳ hình thức du lịch nào làm tổn thương cả hai loại công ty. Các nhà thống kê, ví dụ, nói rằng các cổ phiếu đường sắt và hàng không có mối tương quan mạnh.

Do đó, bạn sẽ muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, không chỉ các loại công ty khác nhau mà còn các loại ngành khác nhau. Các cổ phiếu của bạn càng không tương quan thì càng tốt.

Đọc thêm: Xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Điều quan trọng là bạn đa dạng hóa các lớp tài sản khác nhau. Các tài sản khác nhau – chẳng hạn như trái phiếu và cổ phiếu – sẽ không phản ứng theo cùng cách với các sự kiện bất lợi. Sự kết hợp giữa các lớp tài sản sẽ làm giảm độ nhạy cảm của danh mục đầu tư của bạn đối với các biến động của thị trường . Nói chung, thị trường trái phiếu và vốn chủ sở hữu di chuyển theo hướng ngược lại, vì vậy nếu danh mục đầu tư của bạn đa dạng trên cả hai lĩnh vực, các chuyển động khó chịu trong một lĩnh vực sẽ được bù đắp bằng kết quả khả quan trong một kết quả khác.

Có nhiều loại đa dạng hóa, và nhiều sản phẩm đầu tư tổng hợp đã được tạo ra để đáp ứng mức độ chịu rủi ro của nhà đầu tư. Tuy nhiên, những sản phẩm này có thể rất phức tạp và không được tạo ra bởi những người mới bắt đầu hoặc những nhà đầu tư nhỏ. Đối với những người có ít kinh nghiệm đầu tư, và không có sức mạnh về tài chính để tham gia vào các hoạt động bảo hiểm rủi ro, trái phiếu là cách phổ biến nhất để đa dạng hóa thị trường chứng khoán.

Thật không may, ngay cả những phân tích tốt nhất của một công ty và các báo cáo tài chính của công ty không thể đảm bảo rằng nó sẽ không phải là một khoản đầu tư thua lỗ. Đa dạng hóa sẽ không ngăn chặn một mất mát, nhưng nó có thể làm giảm tác động của gian lận và thông tin xấu về danh mục đầu tư của bạn.

Bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư như thế nào?

Rõ ràng, sở hữu 5 cổ phiếu tốt hơn sở hữu một cổ phiếu, nhưng có một điểm khi thêm nhiều cổ phiếu vào danh mục đầu tư của bạn chấm dứt để tạo sự khác biệt. Có một cuộc tranh luận để chắc chắn rằng bao nhiêu cổ phiếu là cần thiết để giảm thiểu rủi ro trong khi duy trì lợi nhuận cao.

Quan điểm thông thường nhất lập luận rằng một nhà đầu tư có thể đạt được sự đa dạng hóa tối ưu với chỉ 15 đến 20 cổ phiếu trải rộng trên các ngành công nghiệp khác nhau.

Điểm mấu chốt

Đa dạng hóa có thể giúp một nhà đầu tư quản lý rủi ro và giảm sự biến động của biến động giá của một tài sản. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dù danh mục đầu tư của bạn đa dạng như thế nào thì rủi ro cũng không bao giờ bị loại bỏ hoàn toàn.

Bạn có thể giảm rủi ro liên quan đến các cổ phiếu riêng lẻ, nhưng rủi ro thị trường chung ảnh hưởng đến gần như mọi cổ phiếu, và do đó cũng rất quan trọng để đa dạng hóa giữa các loại tài sản khác nhau. Điều quan trọng là tìm một phương tiện hạnh phúc giữa rủi ro và lợi nhuận, điều này đảm bảo rằng bạn có thể đạt được mục tiêu tài chính của bạn trong khi vẫn nhận được một đêm nghỉ ngơi tốt.

Đọc thêm: Đầu tư tăng trưởng là gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s