Cách chọn cổ phiếu tốt: Đầu tư giá trị

Đăng bởi

Ý tưởng chọn cổ phiếu tốt đằng sau chiến lược đầu tư giá trị rất đơn giản: Tìm các công ty đang giao dịch dưới giá trị nội tại của chúng – cổ phiếu thị trường đã bị định giá thấp. Các nhà đầu tư trường phái này tin rằng thị trường phản ứng quá mức với thông tin tốt và xấu, điều này gây nên những biến động giá không tương ứng với các nguyên tắc cơ bản lâu dài của công ty. Khi giá tạm thời giảm, nó tạo cơ hội cho nhà đầu tư kiếm lời – với giả định rằng thị trường cuối cùng sẽ sửa lỗi của nó trong định giá.

Đầu tư giá trị
Co phieu dau tu gia tri

Mâu thuẫn

Cần lưu ý rằng lý thuyết đằng sau trường phái đầu tư giá trị mâu thuẫn với giả thuyết thị trường hiệu quả gây tranh cãi, đề xuất rằng giá luôn phản ánh tất cả các thông tin liên quan, và do đó cho thấy giá trị nội tại của một công ty. Các nhà đầu tư của EHM cho rằng các nhà đầu tư sẽ không thể mua cổ phiếu bị định giá thấp hoặc bán cổ phiếu để tăng giá vì cổ phiếu luôn giao dịch ở mức giá hợp lý. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thành công, bao gồm Warren Buffett – đệ tử tỷ phú của Benjamin Graham , cha đẻ của đầu tư giá trị và là tác giả của “Nhà đầu tư thông minh: Cuốn sách chính xác về đầu tư giá trị” – đã chứng minh rằng đầu tư giá trị có thể là một phương pháp sinh lời.

Giá trị, không phải rác

Nhà đầu tư giá trị tìm kiếm những cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh mẽ – chẳng hạn như thu nhập, cổ tức, giá trị sổ sách và dòng tiền – có thể được bán với mức chiết khấu, do chất lượng của họ. Để làm rõ, các nhà đầu tư giá trị không mua cổ phiếu chỉ vì chúng “rẻ”; các cổ phiếu phải được bán với giá hời so với nguyên tắc cơ bản của chúng.

Đây là một ví dụ đơn giản. Giả sử Công ty A và Công ty B đều đã giao dịch ở mức khoảng 25 đô la cho mỗi cổ phiếu trong năm qua. Giá cổ phiếu cho cả hai công ty đột nhiên giảm xuống còn $ 10 một cổ phiếu. Điều này có nghĩa là cả hai cổ phiếu đang bán với giá hời? Không cần thiết. Một cái nhìn gần hơn cho thấy rằng Công ty A được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ và một đội ngũ quản lý được tôn trọng. Công ty B, mặt khác, đã bị cản trở bởi sự lãnh đạo yếu kém và thu nhập kém . Với thông tin bổ sung này, chúng ta có thể thấy rằng Công ty A có thể là một cổ phiếu lý tưởng cho các nhà đầu tư giá trị vì các nguyên tắc cơ bản mạnh cho thấy việc giảm giá có thể là tạm thời. Công ty B, tuy nhiên, không phù hợp với các nhà đầu tư giá trị bởi vì sự lãnh đạo yếu kém và các yếu tố cơ bản yếu kém cho thấy nó có thể không phải là một món hời mà còn dẫn đến giá cổ phiếu thấp hơn.

Mua Công ty, không phải Cổ phiếu

Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà đầu tư giá trị xem mua cổ phiếu như một phương tiện để trở thành chủ sở hữu của một công ty. Đối với một nhà đầu tư giá trị, lợi nhuận được thực hiện bằng cách đầu tư vào các công ty chất lượng, không phải bằng giao dịch. Bởi vì phương pháp của họ dựa vào việc xác định giá trị của tài sản cơ bản, nhà đầu tư giá trị không chú ý đến các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến một công ty, chẳng hạn như biến động thị trường và biến động giá hàng ngày. Các yếu tố bên ngoài này không được xem là có ảnh hưởng đến giá trị lâu dài của doanh nghiệp và về cơ bản bị bỏ qua ủng hộ các nguyên tắc cơ bản.

Bạn cần tìm gì

Bạn có thể tìm thấy cổ phiếu giá trị giao dịch trên bất kỳ sàn chứng khoán nào (NYSE, Nasdaq, vv) và trong bất kỳ lĩnh vực nào – bao gồm tài chính, tiện ích, người tiêu dùng tùy ý, năng lượng, y tế, công nghiệp, công nghệ, viễn thông, bất động sản hoặc vật liệu. Một số nguyên tắc chung mà bạn có thể đưa vào trong chiến lược đầu tư giá trị của mình là tìm kiếm các công ty có:

Giá cổ phiếu không quá hai phần ba giá trị nội tại. Ví dụ: nếu giá trị nội tại là 30 đô la, giá cổ phiếu không được vượt quá 20 đô la.

Tỷ lệ giá thu nhập thấp (P / E). Tỷ lệ P / E đo lường giá cổ phiếu hiện tại của công ty so với thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Nó được tính bằng cách chia giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu theo thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Một nguyên tắc chung cho các nhà đầu tư giá trị là tìm kiếm cổ phiếu có P / E thấp hơn 40% P / E cao nhất của cổ phiếu trong 5 năm trước.

Tỷ lệ giá trên sổ sách (P / B) thấp. Số liệu này so sánh giá trị thị trường của một cổ phiếu với giá trị sổ sách của nó và được tính bằng cách chia giá đóng cửa hiện tại theo giá trị sổ sách của mỗi quý mới nhất trên mỗi cổ phiếu. Thông thường, các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty có tỷ lệ P / B thấp hơn mức trung bình ngành.

Một tỷ lệ giá thấp / thu nhập để tăng trưởng (PEG) tỷ lệ. Tỷ lệ này được sử dụng để xác định giá trị của cổ phiếu trong khi xem xét tăng trưởng thu nhập của công ty. Nó được tính bằng cách chia tỷ lệ P / E của cổ phiếu với mức tăng trưởng của thu nhập trong một khoảng thời gian nhất định. Các nhà đầu tư giá trị thường tìm kiếm tỷ lệ PEG dưới một.

Tỷ lệ nợ / vốn chủ sở hữu thấp (D / E). D / E đo lường đòn bẩy tài chính của công ty và được tính bằng cách chia tổng nợ của nó bằng vốn chủ sở hữu của cổ đông. Giống như nhiều số liệu, chỉ nên sử dụng D / E để so sánh các công ty trong cùng một ngành vì D / E tương đối cao có thể bình thường trong một ngành, trong khi D / E tương đối thấp có thể là phổ biến ở một ngành khác.

Một tỷ suất cổ tức đó là ít nhất hai phần ba số dài hạn AAA năng suất trái phiếu. Ví dụ, nếu lợi suất trái phiếu AAA là 3,61%, lợi tức cổ tức của công ty phải đạt ít nhất 2,38%.

Thu nhập tăng trưởng ít nhất 7%. Ngoài ra, không quá hai năm thu nhập từ 5% trở lên, trong 10 năm qua.

Biên độ an toàn

Việc đầu tư giá trị thành công phụ thuộc vào việc xác định giá trị nội tại chính xác – điều này có thể phức tạp. Cho dù bạn tự mình tìm ra con số này hay sử dụng một nguồn tài nguyên trực tuyến, thì tốt hơn hết là bạn nên tạo cho mình một mức độ an toàn. Ví dụ: nếu bạn tự tin rằng một công ty có giá trị nội tại là 25 đô la cho mỗi cổ phiếu, bạn có thể sử dụng $ 21 mỗi phần trong phân tích của mình. Bằng cách đó, nếu giá trị nội tại của cổ phiếu thấp hơn bạn ước tính, mức độ an toàn sẽ giúp bạn không phải trả quá nhiều cho cổ phiếu.

Trường phái đầu tư giá trị đang rất phổ biến tại Việt Nam. Trên các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư đang bàn luận rất nhiều về điều này. Hiệu quả của phương pháp này tại các nước có thị trường chứng khoán phát triển đã được kiểm chứng, tuy nhiên, ở Việt Nam thì phương pháp này cần nhiều thời gian hơn nữa để kiểm chứng lại xem có hoạt động đúng hay không. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của mình.F

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s