Cách chọn cổ phiếu tốt: Đầu tư thu nhập

Đăng bởi

Như tên của nó, các nhà đầu tư thu nhập cố gắng tạo ra thu nhập ổn định từ các khoản đầu tư của họ. Trong khi các chứng khoán thu nhập cố định như trái phiếu và gửi tiết kiệm đã trở nên phổ biến với các nhà đầu tư thu nhập trong quá khứ, thì sản lượng thấp mà chúng ta đã thấy trong những năm gần đây đã gây khó khăn trong việc tạo ra các lợi nhuận có ý nghĩa. May mắn thay, có rất nhiều cổ phiếu trả cổ tức có thể được sử dụng để tạo ra một dòng thu nhập ổn định.

Chọn cổ phiếu tốt- đầu tư thu nhập
Chọn cổ phiếu tốt – đầu tư thu nhập

Ai trả cổ tức?

Không phải tất cả các công ty đều trả cổ tức. Nếu một công ty đã kiếm được lợi nhuận, nó có một số tùy chọn khi nói đến việc sử dụng số tiền đó. Các công ty kiếm lợi nhuận có thể:

  • Tái đầu tư lợi nhuận của họ thông qua việc mở rộng, giảm nợ và / hoặc mua lại cổ phiếu
  • Trả một phần lợi nhuận của họ cho cổ đông thông qua cổ tức
  • Cả hai tái đầu tư và trả cho các cổ đông

Các công ty trẻ hơn trong ngành mở rộng nhanh chóng có xu hướng không trả cổ tức vì họ muốn tái đầu tư càng nhiều tiền càng tốt để tăng trưởng hơn nữa – ví dụ, họ có thể sử dụng tiền để bắt đầu một dự án mới, mua tài sản mới, mua lại một số cổ phần của họ hoặc mua lại một công ty khác.

Ngay cả các công ty trưởng thành ổn định có thể tránh trả cổ tức nếu họ cảm thấy họ có thể làm tốt hơn việc tăng giá trị và chia sẻ giá bằng cách tái đầu tư thu nhập. Ví dụ, Berkshire Hathaway (BRK-A, BRK-B) không trả cổ tức vì Warren Buffett – chủ tịch và CEO của công ty – tin rằng tái đầu tư mang lại giá trị lâu dài hơn cho cổ đông (công ty đã trả một lần cổ tức từ năm 1967).

Thông thường, cổ tức được trả bởi các công ty lớn tuổi hơn, thành lập hơn đã đạt đến một kích thước nhất định và không còn có thể duy trì mức tăng trưởng cao hơn. Các công ty này có xu hướng không còn trong các ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng – chứ không phải tái đầu tư các khoản thu nhập còn lại để phát triển – thanh toán các khoản thu nhập còn lại dưới dạng cổ tức để trả lại cho các cổ đông.

Lợi nhuận cổ tức

Thay vì tập trung vào các công ty có cổ tức cao nhất về mặt đô la, các nhà đầu tư thu nhập sẽ đánh giá các khoản đầu tư tiềm năng bằng lợi tức cổ tức của họ. Tỷ suất cổ tức của cổ phiếu là cổ tức hàng năm dự kiến ​​chia cho giá cổ phiếu hiện tại:

Giả sử cổ phiếu ABC đang giao dịch ở mức 50 đô la trên mỗi cổ phiếu và công ty cung cấp cổ tức hàng năm là 5 đô la cho mỗi cổ phiếu. Tỷ suất cổ tức sẽ là 10% (cổ tức 5 đô la ÷ giá cổ phiếu 50 đô la = lợi tức cổ tức 10%). Nếu cổ phiếu được giao dịch ở mức giá cao hơn, giả sử 100 đô la, lợi tức cổ tức sẽ giảm xuống 5% (cổ tức 5 đô la ÷ giá cổ phiếu 100 đô la = lợi tức cổ tức 5%). Mặt khác, nếu cổ phiếu được giao dịch ở mức giá thấp hơn, chẳng hạn như 25 đô la, lợi tức cổ tức sẽ tăng (cổ tức 5 đô la ÷ giá cổ phiếu 25 đô la = lợi tức cổ tức 20%).

Những con số này được sử dụng để minh họa cách giá cổ phiếu ảnh hưởng đến lợi tức cổ tức: tuy nhiên, hãy nhớ rằng lợi tức cổ tức 20% sẽ rất bất thường (và có thể là một phần của một khoản đầu tư rất rủi ro). Trên thực tế, sản lượng cổ tức trung bình nằm trong khoảng 2% đến 5%, tùy thuộc vào ngành. Các nhà đầu tư thu nhập tìm kiếm lợi nhuận ở mức cao nhất – hoặc cao hơn – với mức cổ tức cao là bền vững và có thể tạo ra dòng thu nhập ổn định và có thể dự đoán được trong dài hạn. Các công ty đã trả cổ tức ổn định trong năm, 10, 15 hoặc 20 năm qua – hoặc lâu hơn – có khả năng tiếp tục xu hướng đó.

Một ví dụ

Có nhiều công ty tốt trả cổ tức lớn và cũng tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là Johnson & Johnson từ năm 1963 đến 2004. Trong những năm đó, Johnson & Johnson tăng cổ tức mỗi năm. Trên thực tế, nếu bạn đã mua cổ phiếu vào năm 1963, lợi tức cổ tức trên cổ phiếu ban đầu của bạn sẽ tăng khoảng 12% mỗi năm. Ba mươi năm sau, thu nhập của bạn từ cổ tức một mình sẽ mang lại lợi nhuận hàng năm 48% cho cổ phiếu ban đầu của bạn!

 

Tìm kiếm các cổ phiếu đầu tư có thu nhập tốt – những cổ phiếu trả cổ tức tốt và dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm như vậy – nghiên cứu đáng kể. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng trình kiểm tra cổ phiếu để tìm các công ty trả lợi tức cổ tức cao nhất và sau đó phân tích chúng bằng cách sử dụng phân tích cơ bản – và giải thích của riêng bạn về các con số.

Cổ tức không phải là tất cả

Bạn không bao giờ nên đầu tư chỉ trên cơ sở cổ tức. Hãy nhớ rằng cổ tức cao không tự động chỉ ra một công ty tốt. Bởi vì họ được thanh toán từ thu nhập ròng của công ty, cổ tức cao hơn sẽ dẫn đến thu nhập được giữ lại thấp hơn. Vấn đề phát sinh khi thu nhập sẽ được tái đầu tư tốt hơn vào công ty thay vào đó là chia cổ tức cao.

Chiến lược đầu tư thu nhập không chỉ bằng việc sử dụng công cụ sàng lọc cổ phiếu để tìm kiếm các công ty có tỷ suất cổ tức cao nhất. Bởi vì những sản lượng này chỉ đáng giá nếu chúng bền vững, các nhà đầu tư thu nhập phải chắc chắn phân tích cẩn thận các công ty của họ, chỉ mua những công ty có nguyên tắc cơ bản tốt. Giống như tất cả các chiến lược khác được thảo luận trong hướng dẫn này, chiến lược đầu tư thu nhập không có công thức thiết lập để tìm một công ty tốt. Để xác định tính bền vững của cổ tức bằng phương pháp phân tích cơ bản , mỗi nhà đầu tư cá nhân phải sử dụng kỹ năng diễn giải của riêng mình và phán đoán cá nhân – vì lý do này, chúng ta sẽ không đi vào cái xác định “công ty tốt”.

Chọn cổ phiếu, không phải thu nhập cố định

Điều cần nhớ là cổ tức không có rủi ro thấp hơn. Rủi ro liên quan đến bất kỳ bảo đảm vốn chủ sở hữu nào vẫn áp dụng cho những người có lợi tức cổ tức cao, mặc dù rủi ro có thể được giảm thiểu bằng cách chọn các công ty vững chắc.

Thuế

Một lưu ý quan trọng cuối cùng: ở hầu hết các quốc gia và tiểu bang / tỉnh, các khoản thanh toán cổ tức sẽ bị đánh thuế ở cùng mức với tiền lương của bạn. Như vậy, các khoản thanh toán này có xu hướng bị đánh thuế cao hơn lợi nhuận vốn , là một yếu tố làm giảm lợi tức tổng thể của bạn.

Đọc thêm: Chiến lược chọn cổ phiếu: Đầu tư giá trị

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s