Cách chọn cổ phiếu tốt: Phân tích cơ bản

Đăng bởi

Phân tích cơ bản là gì?

Các phân tích cơ bản của cổ phiếu là nền tảng của đầu tư – và là nền tảng của hầu hết các chiến lược được đề cập trong hướng dẫn này. Nó liên quan đến việc cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư bằng cách sử dụng các yếu tố định lượng và định tính để trả lời các câu hỏi như:

  • Doanh thu của công ty có tăng lên không?
  • Công ty có thực sự tạo ra lợi nhuận không?
  • Liệu công ty có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh trong tương lai?
  • Công ty có thể trả nợ không?
  • Và cuối cùng: Cổ phiếu của công ty có phải là một khoản đầu tư tốt không?
Chọn cổ phiếu tốt - phân tích cơ bản
Chọn cổ phiếu tốt – phân tích cơ bản

Tài chính

Các nhà phân tích cơ bản chú ý đến báo cáo tài chính của công ty. Xét cho cùng, họ tiết lộ rất nhiều về sức khỏe hiện tại và tương lai của công ty. Các tài liệu tài chính là nơi mà các nhà đầu tư tìm thấy nhiều yếu tố định lượng được sử dụng trong phân tích cơ bản. Các tài liệu tài chính chủ chốt bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty – tất cả đều cung cấp thông tin giá trị cho nhà phân tích cơ bản.

Đáng để dành thời gian để phát triển một tập hợp các chỉ số ưu tiên – những con số trên những tài chính có ý nghĩa nhất đối với bạn. Một số con số chính cần tìm bao gồm thu nhập ròng , tỷ suất lợi nhuận , tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu và tỷ lệ giá trên thu nhập.

Lý thuyết đằng sau tất cả

Mục tiêu phân tích nguyên tắc cơ bản của công ty là tìm giá trị nội tại của một cổ phiếu , một thuật ngữ có nghĩa là bạn tin rằng một cổ phiếu thực sự đáng giá – trái với giá trị mà nó đang được giao dịch trên thị trường. Ví dụ: nếu bạn ước tính một cổ phiếu trị giá 50 đô la dựa trên phân tích DCF của bạn – và hiện tại giao dịch ở mức 30 đô la – bạn biết cổ phiếu bị định giá thấp và đây có thể là thời điểm tốt để mua.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp khác nhau hoặc là kết hợp một số phương pháp để tìm ra giá trị nội tại, tiền đề đằng sau tất cả các chiến lược là như nhau: Một công ty đáng giá tổng các dòng tiền chiết khấu của nó. Điều này có nghĩa là một công ty đáng giá tất cả lợi nhuận trong tương lai của nó cộng lại với nhau. Các khoản lợi nhuận trong tương lai này phải được chiết khấu để tính giá trị thời gian của tiền , nghĩa là, số tiền mà $ 1 bạn nhận được trong một năm trị giá ít hơn $ 1 bạn nhận được hôm nay. Nói một cách đơn giản, phân tích cơ bản cố gắng định giá một dự án, công ty hay tài sản ngày nay , dựa trên số tiền dự kiến ​​sẽ tạo ra trong tương lai , với ý tưởng rằng giá trị vốn dĩ phụ thuộc vào khả năng tạo ra dòng tiền cho nhà đầu tư.

Ý tưởng đằng sau giá trị nội tại bằng lợi nhuận trong tương lai có ý nghĩa nếu bạn nghĩ về cách một doanh nghiệp cung cấp giá trị cho (các) chủ sở hữu của nó. Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ, giá trị của nó là số tiền bạn có thể lấy từ công ty sau năm năm (không phải sự tăng trưởng của cổ phiếu). Và bạn có thể lấy thứ gì đó ra khỏi công ty chỉ khi bạn có thứ gì đó còn sót lại sau khi bạn trả tiền cho vật tư và tiền lương, tái đầu tư vào thiết bị mới, v.v. Một doanh nghiệp là tất cả về lợi nhuận, bằng doanh thu cũ trừ đi chi phí – cơ sở của giá trị nội tại.

Lý thuyết ‘Đại học’

Một trong những giả định của lý thuyết dòng tiền chiết khấu là không ai sẽ mua một doanh nghiệp nhiều hơn dòng tiền chiết khấu trong tương lai của nó. Vì cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty, giả thiết này áp dụng cho thị trường chứng khoán. Nhưng tại sao, sau đó, làm cổ phiếu thể hiện những chuyển động dễ bay hơi như vậy ? Nó không có ý nghĩa với giá của một cổ phiếu biến động quá nhiều khi giá trị nội tại không thay đổi theo từng phút.

Thực tế là nhiều người không xem các cổ phiếu như một đại diện của dòng tiền chiết khấu, mà là các phương tiện giao dịch. Ai quan tâm đến dòng tiền là gì nếu bạn có thể bán cổ phiếu cho người khác nhiều hơn số tiền bạn trả cho nó? Vì lợi nhuận trên một giao dịch không được xác định bởi giá trị của công ty, nhưng về đầu cơ cho dù bạn có thể bán cho một số nhà đầu tư khác (kẻ ngốc). Mặt khác, một nhà kinh doanh sẽ nói rằng các nhà đầu tư chỉ dựa vào các nguyên tắc cơ bản đang tự bỏ mình ở lòng thương xót của thị trường thay vì quan sát xu hướng và khuynh hướng của nó.

Hai loại nhà đầu tư

Cuộc tranh luận này chứng minh sự khác biệt chung giữa một nhà đầu tư kỹ thuật và cơ bản. Một người theo dõi phân tích kỹ thuật được hướng dẫn không theo giá trị, nhưng bởi các xu hướng trên thị trường thường được biểu diễn trong biểu đồ. Vì vậy, đó là tốt hơn: cơ bản hoặc kỹ thuật? Câu trả lời là không. Như chúng tôi đã đề cập, mọi chiến lược đều có giá trị riêng. Nói chung, cơ bản được coi là một chiến lược dài hạn, trong khi kỹ thuật được sử dụng nhiều hơn cho các chiến lược ngắn hạn.

Hầu hết các chiến lược trong các bài viết sau được dựa trên một số khía cạnh của phân tích cơ bản. Một số chiến lược này dễ hơn những người khác để học. Tuy nhiên, hầu hết các chiến lược đòi hỏi thời gian và nỗ lực đáng kể để làm chủ, và trở thành một nhà phân tích cơ bản thành thạo nên được xem như một hành trình dài suốt đời.

Đọc thêm:

Chọn cổ phiếu tốt dựa trên phân tích kỹ thuật

Technical analysis là gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s