Cách chọn cổ phiếu tốt: Phân tích định tính

Đăng bởi

Phân tích định tính là một phần của cách chọn cổ phiếu tốt dựa trên phân tích cơ bản, khám phá các khía cạnh của một công ty đại chúng không dễ dàng giải thích bằng các con số, bao gồm mô hình kinh doanh của công ty, quản lý và lợi thế cạnh tranh.

chọn cổ phiếu tốt: Phân tích định tính
Chọn cổ phiếu tốt: Phân tích định tính

Mô hình kinh doanh

Điều quan trọng là phải hiểu cách một công ty kiếm tiền để bạn có thể đánh giá liệu quản lý (hay không) đang đưa ra quyết định đúng đắn. Thông thường, mọi người sẽ khoe khoang về mức lợi nhuận mà họ nghĩ về cổ phiếu mới của họ, nhưng khi bạn hỏi họ công ty làm gì, có vẻ như tầm nhìn của họ cho tương lai hơi mờ: “À, họ có một công nghệ cao gì đó với cáp quang … ” Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào công ty của bạn sẽ kiếm tiền, bạn có thể không thực sự chắc chắn rằng cổ phiếu của nó sẽ mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận.

Việc xem xét mô hình kinh doanh có thể giúp bạn tìm ra điều đó. Nếu mô hình kinh doanh không thực tế, có lẽ ít hy vọng rằng doanh nghiệp sẽ thành công. Đối với các công ty được thành lập, tìm hiểu xem định hướng của công ty có được xác định rõ ràng hay không, nếu đó là một nhà lãnh đạo trên thị trường và, nếu có, liệu công ty có thể giữ lại vai trò lãnh đạo đó hay không. Nếu đó là một công ty mới, hãy quyết định xem mô hình kinh doanh có hợp lý với bạn hay không – liệu nó có khả thi không, có một thị trường và họ có thể tạo ra lợi nhuận không?

Một trong những bài học lớn nhất được giảng dạy bởi các dotcom của cuối những năm 90 là không hiểu một mô hình kinh doanh có thể có hậu quả thảm khốc. Nhiều người không biết các công ty dotcom đang kiếm tiền như thế nào, hoặc tại sao họ lại giao dịch quá cao. Trên thực tế, các công ty này không kiếm tiền; nó chỉ là tiềm năng tăng trưởng của họ được cho là rất lớn. Điều này dẫn đến việc mua quá mức dựa trên tâm lý đàn , điều này dẫn đến sự sụp đổ của thị trường.

Nhưng không phải ai cũng mất tiền khi bong bóng bùng nổ: Warren Buffett đã không đầu tư vào công nghệ cao chủ yếu bởi vì anh ta không hiểu nó. Mặc dù ông đã bị tẩy chay vì điều này trong bong bóng, nó đã tiết kiệm cho ông hàng tỷ đô la trong thời gian ngừng bắn dotcom. Bạn cần một sự hiểu biết vững chắc về cách một công ty thực sự tạo ra doanh thu để đánh giá liệu quản lý có đưa ra quyết định đúng hay không.

Sự quản lý

Một đội ngũ quản lý mạnh mẽ là xương sống của bất kỳ công ty thành công nào. Nhân viên, tất nhiên, cũng quan trọng, nhưng đội ngũ quản lý chịu trách nhiệm cuối cùng về việc đưa ra lời hứa cho các cổ đông. Tìm hiểu về triết lý của đội ngũ quản lý, hồ sơ theo dõi, bao lâu họ đã làm việc cùng nhau, những thành tựu trong quá khứ và những thứ tương tự để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Để đánh giá sức mạnh của quản lý, các nhà đầu tư chỉ đơn giản có thể yêu cầu tiêu chuẩn “5 W“: ai, ở đâu, cái gì, khi nào và tại sao?

5ws

Người nào?

Thực hiện một số nghiên cứu và tìm hiểu xem ai đang điều hành công ty. Trong số những thứ khác, bạn nên biết CEO , CFO , CO và CIO là ai. Sau đó, bạn có thể chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Ở đâu?

Bạn cần tìm hiểu xem những người này đến từ đâu, cụ thể là nguồn gốc giáo dục và việc làm của họ. Hãy tự hỏi liệu những nền tảng này có làm cho những người phù hợp để chỉ đạo công ty trong ngành của mình hay không. Một đội ngũ quản lý bao gồm những người đến từ các ngành công nghiệp hoàn toàn không liên quan nên đặt câu hỏi. Nếu CEO của một công ty khai thác mới được thành lập trước đó đã làm việc trong một ngành khác, hãy tự hỏi liệu họ có những phẩm chất cần thiết để dẫn dắt một công ty khai thác mỏ thành công hay không.

Cái gì và khi nào?

Triết lý quản lý là gì? Nói cách khác, những người này có ý định quản lý công ty theo phong cách nào? Một số người quản lý thân thiện hơn, thúc đẩy một cách cởi mở, minh bạch và linh hoạt để điều hành doanh nghiệp. Các triết lý quản lý khác là chính sách cứng nhắc và ít thích nghi hơn, có giá trị và logic được thiết lập trên tất cả trong quá trình ra quyết định. Bạn có thể phân biệt phong cách quản lý bằng cách xem các hành động trong quá khứ của nó hoặc bằng cách đọc phần quản lý, thảo luận và phân tích hàng năm (MD & A) của báo cáo . Hãy tự hỏi nếu bạn đồng ý với triết lý này, và nếu nó hoạt động cho công ty, với kích thước của nó và bản chất của kinh doanh của nó.

Một khi bạn biết phong cách của các nhà quản lý, hãy tìm hiểu xem khi nào đội này tiếp quản công ty. Jack Welch, ví dụ, là CEO của General Electric trong hơn 20 năm. Nhiệm kỳ lâu dài của ông là một dấu hiệu tốt cho thấy ông là một người quản lý thành công và có lợi nhuận; nếu không, các cổ đông và ban giám đốc sẽ không giữ anh ta xung quanh. Nếu một công ty đang hoạt động kém, một trong những hành động đầu tiên được thực hiện là tái cơ cấu quản lý , đó là một cách hay để nói “sự thay đổi về quản lý do kết quả kém”. Nếu bạn thấy một công ty liên tục thay đổi người quản lý, đó có thể là dấu hiệu để đầu tư vào nơi khác.

Đồng thời, mặc dù việc tái cơ cấu thường do quản lý kém, nhưng nó không tự động có nghĩa là công ty bị tiêu diệt. Ví dụ, Chrysler Corp đang trên bờ vực phá sản khi Lee Iacocca, Giám đốc điều hành mới, đến và cài đặt một đội ngũ quản lý mới làm mới trạng thái của Chrysler như một cầu thủ lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Vì vậy, tái cơ cấu quản lý có thể là một dấu hiệu tích cực, cho thấy rằng một công ty đang gặp khó khăn đang nỗ lực cải thiện triển vọng của mình và sắp sửa thấy sự thay đổi tốt hơn.

Tại sao?

Một yếu tố cuối cùng để điều tra là tại sao những người này đã trở thành người quản lý. Nhìn vào lịch sử việc làm của người quản lý và cố gắng xem những lý do này có rõ ràng không. Người này có những phẩm chất bạn tin là cần thiết để làm cho ai đó trở thành một người quản lý tốt cho công ty này? Có phải anh / chị ấy đã được thuê vì những thành công và thành tựu trong quá khứ, hay anh ta có được vị trí thông qua các phương tiện có vấn đề, chẳng hạn như tự hẹn sau khi kế thừa công ty?

Lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh cho phép một công ty sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ với mức giá tốt hơn hoặc theo cách mong muốn hơn cho khách hàng – có nghĩa là họ sẽ tạo ra doanh số bán hàng cao hơn hoặc lợi nhuận tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Ưu điểm có thể được quy cho các yếu tố khác nhau, bao gồm cấu trúc chi phí, nhận dạng thương hiệu, danh tiếng của công ty, chất lượng sản phẩm, mạng lưới phân phối và hỗ trợ khách hàng cao cấp. Khi nói đến các khoản đầu tư dài hạn, hãy đảm bảo bạn tìm kiếm các công ty có vẻ có lợi thế cạnh tranh bền vững. Dưới đây là một số yếu tố để kiểm tra.

Công nghiệp

Ngoài việc có một sự hiểu biết chung về những gì một công ty làm, bạn nên phân tích các đặc điểm của ngành công nghiệp của mình, chẳng hạn như tiềm năng tăng trưởng của nó. Một công ty tầm thường trong một ngành công nghiệp lớn có thể cung cấp một lợi nhuận vững chắc, trong khi một công ty tầm thường trong một ngành công nghiệp nghèo sẽ có thể mất một vết cắn ra khỏi danh mục đầu tư của bạn. Tất nhiên, làm sáng tỏ một giai đoạn tăng trưởng của công ty sẽ liên quan đến xấp xỉ, nhưng ý thức chung có thể đi một chặng đường dài: Không khó để thấy rằng triển vọng tăng trưởng của một ngành công nghiệp công nghệ cao lớn hơn ngành công nghiệp đường sắt. Nó chỉ là vấn đề tự hỏi nếu nhu cầu cho ngành công nghiệp đang phát triển.

Thị phần là một yếu tố quan trọng khác. Hãy xem cách Microsoft triệt để thống trị thị trường cho các hệ điều hành. Bất cứ ai cố gắng thâm nhập thị trường này đều phải đối mặt với những trở ngại lớn bởi vì Microsoft có thể tận dụng lợi thế của các nền kinh tế có quy mô . Điều này không có nghĩa là một công ty trong tình trạng gần như độc quyền được đảm bảo duy trì vị trí hàng đầu, nhưng việc đầu tư vào một công ty cố gắng tiếp nhận “khỉ đột 800 pound” là một liên doanh mạo hiểm.

Rào chắn lối vào

Những rào cản xâm nhập vào một thị trường cũng có thể mang đến cho công ty một lợi thế đáng kể về chất lượng. So sánh, ví dụ, ngành công nghiệp nhà hàng với ngành công nghiệp ô tô hoặc dược phẩm. Bất kỳ ai cũng có thể mở một nhà hàng vì trình độ kỹ năng và vốn yêu cầu rất thấp. Các ngành công nghiệp ô tô và dược phẩm, mặt khác, có rào cản lớn để nhập cảnh: chi phí vốn lớn, kênh phân phối độc quyền, quy định của chính phủ, bằng sáng chế và như vậy. Càng khó cạnh tranh để tham gia vào một ngành, lợi thế lớn hơn cho các công ty hiện có.

Thương hiệu

Một thương hiệu có giá trị phản ánh nhiều năm phát triển và tiếp thị sản phẩm. Lấy ví dụ tên thương hiệu phổ biến nhất trên thế giới: Coca-Cola. Nhiều người ước tính rằng giá trị vô hình của thương hiệu Coke là hàng tỷ đô la! Các tập đoàn lớn như Procter & Gamble dựa vào hàng trăm thương hiệu nổi tiếng như Tide, Pampers và Head & Shoulders. Việc có danh mục các thương hiệu đa dạng hóa rủi ro vì hiệu suất tốt của một thương hiệu có thể bù đắp cho những người kém hiệu quả.

Hãy nhớ rằng một số người hái cổ phiếu chỉ đạo rõ ràng về bất kỳ công ty nào có thương hiệu xung quanh một cá nhân. Họ làm như vậy bởi vì, nếu một công ty bị ràng buộc quá chặt chẽ với một người, bất kỳ tin xấu nào về người đó có thể gây trở ngại cho hiệu suất chia sẻ của công ty ngay cả khi tin tức không liên quan gì đến hoạt động của công ty. Một ví dụ hoàn hảo về vấn đề này là vấn đề mà Martha Stewart Omnimedia phải đối mặt là kết quả của các vấn đề pháp lý của Stewart vào năm 2004.

Ảnh lớn

Bạn không cần bằng tiến sĩ về tài chính để nhận ra một công ty tốt. Trong cuốn sách ” One Up on Wall Street”, Peter Lynch thảo luận về thời điểm vợ anh thu hút sự chú ý của anh đến một sản phẩm tuyệt vời với tiếp thị phi thường. Hanes đã thử nghiệm tiếp thị một sản phẩm gọi là L’eggs: pantyhose của phụ nữ được đóng gói trong vỏ trứng nhựa đầy màu sắc. Thay vì bán những sản phẩm này tại các cửa hàng bán lẻ, Hanes đặt sản phẩm bên cạnh các thanh kẹo, soda và kẹo cao su tại các siêu thị – một ý tưởng tuyệt vời vì nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường xuyên lui tới siêu thị khoảng 12 lần so với các cửa hàng truyền thống pantyhose. Sản phẩm này là một thành công lớn và trở thành sản phẩm tiêu dùng cao thứ hai trong những năm 1970. Bạn vẫn có thể nhận một cặp ngay hôm nay.

Hầu hết phụ nữ vào thời điểm đó sẽ dễ dàng nhìn thấy sự phổ biến của sản phẩm này, và vợ của Lynch là một trong số họ. Nhờ lời khuyên của cô, anh nghiên cứu sâu hơn một chút về công ty và biến khoản đầu tư của mình thành Hanes thành một người kiếm tiền vững chắc cho Fidelity, trong khi hầu hết các nhà quản lý nam trên phố Wall bỏ lỡ. Vấn đề là không chỉ các nhà phân tích của Phố Wall, những người có thông tin về các công ty; Người bình thường cũng có thể thấy những điều kỳ diệu như vậy. Nếu bạn thấy một công ty địa phương mở rộng và làm tốt, hãy đào sâu hơn một chút; hỏi xung quanh. Ai biết được, đó có thể là Hanes tiếp theo.

Là nhà phân tích cơ bản, bạn nên kiểm tra cả khía cạnh định lượng và định tính của một công ty khi xem xét đầu tư tiềm năng. Điều này cung cấp một cái nhìn hình ảnh lớn của công ty, có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Đọc thêm: Chiến lược chọn cổ phiếu: Phân tích cơ bản

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s