Cách chọn cổ phiếu tốt: Phân tích kỹ thuật

Đăng bởi

Phân tích kỹ thuật là gì?

Các chiến lược chọn cổ phiếu tốt thông qua phân tích kỹ thuật được sử dụng để dự báo động thái giá trong tương lai bằng cách phân tích hành động thị trường trong quá khứ và hiện tại. Không giống như các nhà phân tích cơ bản – người đánh giá giá trị nội tại của cổ phiếu – các nhà phân tích kỹ thuật đọc biểu đồ chứng khoán trực tuyến và các công cụ phân tích khác nhau – bao gồm các chỉ số kỹ thuật và đọc biểu đồ hình nến – để đánh giá sức mạnh hoặc điểm yếu của bảo mật và dự đoán những thay đổi giá trong tương lai.

Chọn cổ phiếu: Phân tích kỹ thuật
Chọn cổ phiếu tốt bằng phân tích kỹ thuật

Tại sao phân tích kỹ thuật hoạt động

Phân tích kỹ thuật phản ánh ý tưởng rằng giá thay đổi theo các xu hướng được xác định bởi thái độ của nhà đầu tư đối với một loạt các lực lượng kinh tế, tiền tệ, chính trị và tâm lý. Là nhà phân tích kỹ thuật John Murphy giải thích trong cuốn sách của ông, “Biểu đồ dễ dàng”:

“Phân tích biểu đồ (còn gọi là phân tích kỹ thuật) là nghiên cứu về hành động thị trường, sử dụng biểu đồ giá, để dự báo hướng giá trong tương lai. Nền tảng của triết lý kỹ thuật là niềm tin rằng tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến giá thị trường – thông tin cơ bản, các sự kiện chính trị, thiên tai và các yếu tố tâm lý – được giảm giá nhanh chóng trong hoạt động thị trường. Nói cách khác, tác động của các yếu tố bên ngoài này sẽ nhanh chóng xuất hiện ở một dạng chuyển động giá nào đó, lên hoặc xuống. ”

Những người ủng hộ phân tích kỹ thuật cho rằng cách tiếp cận này hoạt động bởi vì:

  • Giá đã phản ánh hoặc giảm giá, thông tin có liên quan.
  • Giá di chuyển theo xu hướng.
  • Lịch sử lặp lại.

Kết quả là, các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng hành động thị trường lịch sử có thể được phân tích để dự đoán động thái giá trong tương lai. Tất nhiên, tính hiệu quả (và lợi nhuận) của bất kỳ chiến lược phân tích kỹ thuật nào phụ thuộc vào chất lượng phân tích và khả năng của nhà đầu tư để đáp ứng với kết quả.

Loại nhà đầu tư nào sử dụng phân tích kỹ thuật?

Bất kỳ ai có biểu đồ giá hoặc là nền tảng biểu đồ trực tuyến hoặc di động – đều có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định đầu tư. Điều đó nói rằng nó thường không phải là mua và giữ các nhà đầu tư những người phân tích biểu đồ giá – họ thường dính vào phân tích cơ bản. Thay vào đó, các nhà phân tích kỹ thuật có xu hướng là các nhà đầu tư rất tích cực, nắm giữ các vị thế trong thời gian ngắn để tận dụng các biến động về giá cả – trong cả hai thị trường đang tăng và giảm. Khoảng thời gian một vị trí được giữ tùy thuộc vào phong cách giao dịch của nhà đầu tư.

Những gì các nhà phân tích kỹ thuật không quan tâm

Các nhà phân tích kỹ thuật thuần túy không thể quan tâm đến giá trị nội tại khó nắm bắt của một công ty hay bất kỳ yếu tố nào khác gây lo ngại cho các nhà phân tích cơ bản, chẳng hạn như quản lý, mô hình kinh doanh hoặc cạnh tranh. Các kỹ thuật viên quan tâm đến các xu hướng được dựa vào bởi dữ liệu, biểu đồ và chỉ số trong quá khứ, và họ thường kiếm được rất tiền thông qua giao dịch cổ phiếu của các công ty mà họ biết hầu như không có gì.

Phân tích kỹ thuật là một chiến lược dài hạn?

Trong một từ: không. Các nhà phân tích kỹ thuật thường rất tích cực trong các giao dịch của họ, nắm giữ các vị thế trong thời gian ngắn để tận dụng các biến động về giá, dù lên hay xuống. Một nhà phân tích kỹ thuật có thể nắm giữ trong thời gian ngắn hoặc dài trên một cổ phiếu, tùy thuộc vào những gì hướng dữ liệu đang nói rằng giá sẽ thay đổi.

Nếu một cổ phiếu không thực hiện theo cách một kỹ thuật viên nghĩ, anh ta hoặc cô ấy lãng phí ít thời gian quyết định có nên thoát khỏi vị trí của mình, sử dụng lệnh dừng lỗ để giảm thiểu thiệt hại. Trong khi một nhà đầu tư giá trị phải thực hiện rất nhiều kiên nhẫn và chờ đợi thị trường điều chỉnh sự đánh giá thấp của một công ty, kỹ thuật viên phải có rất nhiều sự nhanh nhẹn giao dịch và biết cách vào và ra khỏi vị trí với tốc độ.

Hỗ trợ và kháng cự

Một khái niệm quan trọng trong phân tích kỹ thuật là hỗ trợ và kháng cự , mà về cơ bản là một màn hình cung và cầu. Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng hỗ trợ và kháng cự để xác định các điểm trên biểu đồ nơi tạm dừng hoặc đảo ngược xu hướng thịnh hành có khả năng xảy ra – các sự kiện có thể báo hiệu một cơ hội giao dịch. Đó là bởi vì khi giá đạt đến một điểm hỗ trợ hoặc kháng cự, nó sẽ làm một trong hai điều: bị trả lại từ mức hỗ trợ hoặc kháng cự, hoặc đẩy qua mức giá và tiếp tục theo hướng của nó. Dù bằng cách nào, các nhà giao dịch có thể “đặt cược” theo xu hướng và nhanh chóng tìm hiểu xem chúng có chính xác hay không. Nếu giá dịch chuyển sai hướng, vị trí có thể bị đóng với mức lỗ nhỏ. Tuy nhiên, nếu giá di chuyển đúng hướng, động thái có thể là đáng kể.

Các chỉ số kỹ thuật

Có hàng trăm chỉ số kỹ thuật có sẵn cho các nhà phân tích kỹ thuật, (chẳng hạn như trung bình di chuyển hoặc RSI, các chỉ số sở hữu độc quyền thương mại). Các nhà phân tích kỹ thuật thậm chí có thể phát triển các chỉ số độc đáo của riêng họ, đôi khi với sự giúp đỡ của một lập trình viên có trình độ.

Chọn cổ phiếu

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các chỉ số và các công cụ khác để tìm kiếm các cơ hội giao dịch. Ví dụ, một nhà giao dịch có thể xem biểu đồ chứng khoán – sẵn sàng để chộp ngay lấy nếu giá di chuyển trên đường trung bình động 200 ngày của nó. Có vô số các chiến lược phân tích kỹ thuật và mỗi chiến lược đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm để đảm bảo nó có khả thi. (Hãy nhớ rằng, tất nhiên, không có chiến lược đầu tư – cho dù đó là dựa trên phân tích cơ bản hay kỹ thuật – có thể đảm bảo bất kỳ loại kết quả nào.)

Các nhà phân tích kỹ thuật cũng có thể sử dụng công cụ gọi là trình kiểm tra cổ phiếu để quét cổ phiếu (và các công cụ giao dịch khác) dựa trên các số liệu do người dùng xác định, bao gồm dữ liệu chỉ báo kỹ thuật và mô hình giá. Ví dụ, bạn có thể thực hiện một màn hình cho các điều kiện như:

  • Đầu và vai
  • Hình tam giác tăng dần
  • Số mã tăng mạnh
  • 50/200 chuyển động trung bình giao nhau
  • Di chuyển trên Bollinger Band (công cụ kết hợp giữa đường trung bình cộng và độ lệch chuẩn)

Người sàng lọc hiển thị kết quả – những cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí cụ thể – và sau đó nhà đầu tư có thể vào vị trí hoặc tiếp tục theo dõi (các) cổ phiếu để xác nhận thêm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s