Điều gì quan trọng hơn, dòng tiền hoặc lợi nhuận?

Đăng bởi

Dòng tiền  và  lợi nhuận  là cả hai khía cạnh quan trọng của một doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp để thành công trong dài hạn, nó cần phải tạo ra lợi nhuận trong khi cũng hoạt động với dòng tiền dương.

dòng tiền hay lợi nhuận

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền là chuyển động của đồng tiền vào hoặc ra từ một doanh nghiệp. Nó là cần thiết cho hoạt động hàng ngày, thuế, mua hàng tồn kho, và trả tiền cho nhân viên và chi phí hoạt động .

Dòng tiền tích cực cho thấy tài sản lỏng của công ty  đang gia tăng, cho phép họ giải quyết các khoản nợ, tái đầu tư vào kinh doanh, trả lại tiền cho các cổ đông, trả chi phí và cung cấp một “bộ đệm” chống lại những thách thức tài chính trong tương lai. Dòng tiền âm cho thấy tài sản lỏng của công ty đang giảm.

Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là thặng dư sau khi tất cả các chi phí được khấu trừ từ doanh thu. Lợi nhuận là hình ảnh tổng thể của một doanh nghiệp và cơ sở tính thuế nào.

Có ba loại lợi nhuận chính mà các nhà phân tích phân tích: lợi nhuận gộp , lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận ròng. Mỗi loại lợi nhuận mang lại cho nhà phân tích thêm thông tin về hiệu suất của công ty, đặc biệt khi so sánh với các khoảng thời gian khác và đối thủ cạnh tranh trong ngành. Tất cả ba mức lợi nhuận có thể được tìm thấy trên báo cáo thu nhập.

Cái nào quan trọng hơn đối với một doanh nghiệp?

Khi xác định cái nào quan trọng hơn, nó phụ thuộc vào doanh nghiệp và hoàn cảnh.

Ví dụ, một doanh nghiệp có thể thấy lợi nhuận mỗi tháng, nhưng tiền của nó bị trói buộc trong tài sản cứng hoặc các khoản phải thu , và không có tiền mặt để trả lương cho nhân viên. Khi một khoản nợ được trả hoặc doanh nghiệp thấy dòng tiền trong doanh thu, nó bắt đầu thấy dòng tiền dương trở lại. Trong ví dụ này, dòng tiền là quan trọng hơn vì nó giữ cho doanh nghiệp hoạt động trong khi vẫn duy trì lợi nhuận. Cách khác, một doanh nghiệp có thể thấy doanh thu và dòng tiền tăng lên, nhưng có một khoản nợ đáng kể để doanh nghiệp không tạo ra lợi nhuận.

Sự vắng mặt của một lợi nhuận cuối cùng có tác dụng giảm trên dòng tiền. Trong trường hợp này, lợi nhuận là quan trọng hơn. Một điều cần nhớ khi xác định xem có nên tập trung vào dòng tiền hay lợi nhuận là dòng tiền có thể được mua. Một chủ doanh nghiệp có thể đặt tài sản cá nhân của mình làm vốn vào doanh nghiệp hoặc nhận khoản vay doanh nghiệp nhỏ từ ngân hàng để giữ cho doanh nghiệp hoạt động cho đến khi bắt đầu thấy dòng tiền trở lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s