Giảm chi phí hoặc tăng doanh thu – điều gì quan trọng hơn?

Đăng bởi

Không thể xác định liệu việc giảm chi phí hay tăng doanh thu là quan trọng hơn cho tất cả các công ty. Có quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến câu trả lời cho một công ty cụ thể, trong một thị trường cụ thể hoặc trong một nền kinh tế nhất định. Một trọng tâm tiếp thị cụ thể có thể là chìa khóa để ổn định tài chính và tăng lợi nhuận đều đặn.

giảm chi phí hay tăng doanh thu quan trọng hơn
Giảm chi phí hay tăng doanh thu là quan trọng hơn?

Hiểu lợi nhuận

Điều quan trọng là phải hiểu các chỉ số cơ bản về khả năng sinh lời , chẳng hạn như chênh lệch giữa lợi nhuận và biên lợi nhuận .

Lợi nhuận là số tiền mà một doanh nghiệp kiếm được sau khi tính tất cả các chi phí. Biên lợi nhuận được tính bằng thu nhập ròng chia cho doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận được thể hiện dưới dạng phần trăm và thực tế, đo lường số tiền của mỗi đô la doanh thu mà một công ty thực sự giữ trong thu nhập.

Giảm chi phí hoặc tăng doanh thu có thể thêm vào lợi nhuận của công ty – con số lợi nhuận ròng – nhưng nó có thể không cải thiện biên lợi nhuận ròng của công ty .

Tác động của việc tăng doanh thu

Hãy xem xét một công ty giả định làm tăng doanh thu hàng năm từ 1 triệu đô la lên 2,2 triệu đô la bằng cách tăng nhân viên bán hàng của mình từ 5 đến 15 người với mức lương trung bình là 100.000 đô la mỗi người. Doanh thu thêm 1,2 triệu đô la chỉ mang lại thêm 200.000 đô la lợi nhuận ròng và thực sự làm giảm biên lợi nhuận gần 20%.

Công ty phải giải quyết câu hỏi liệu lợi nhuận thấp hơn có được chấp nhận để bù lại lợi nhuận tuyệt đối của đồng đô la hay không, vì lợi nhuận thấp hơn có thể không cung cấp đủ tài chính để đảm bảo khả năng tồn tại của công ty. Công ty có thể có thêm đô la trong ngân hàng, nhưng có thể trong tình trạng tài chính kém lành mạnh hoặc kém an toàn hơn.

Tác động của giảm chi phí

Giảm chi phí làm tăng lợi nhuận, nhưng chỉ khi giá bán và số lượng bán hàng vẫn không đổi. Nếu giảm chi phí dẫn đến giảm chất lượng sản phẩm của công ty, thì công ty có thể buộc phải giảm giá để duy trì cùng mức doanh thu. Điều này có thể quét sạch bất kỳ lợi nhuận tiềm năng nào và dẫn đến thua lỗ ròng.

Một tác động tiêu cực hơn có thể dẫn đến thời gian từ việc mất thị phần dần dần khi việc giảm chất lượng làm cho nó không thể duy trì số liệu bán hàng. Tuy nhiên, nếu một công ty có thể cắt giảm chi phí một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng, giá bán hoặc số liệu bán hàng, thì điều đó mang lại một con đường dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

Chiến lược tăng lợi nhuận

Một yếu tố khác cần xem xét là liệu việc tăng doanh thu hay giảm đáng kể chi phí là một lựa chọn khả thi. Một công ty có thể đã hoạt động gần hiệu quả tối đa trong việc giảm chi phí, đã thương lượng giá tốt nhất có thể cho vật liệu, nhân sự và cơ sở vật chất. Liên quan đến việc tăng doanh thu, một công ty có thể đang ở trong một thị trường cạnh tranh, hoặc một nền kinh tế chán nản  – tăng số lượng bán hàng hoặc tăng giá không phải là mục tiêu thực tế.

Một chiến lược để tăng lợi nhuận thông qua tăng doanh thu là chỉ huy giá cao hơn thông qua xây dựng thương hiệu thành công . Ví dụ về thành công như vậy là các công ty cổ điển như Coca-Cola hoặc Sony, hoặc các nhà bán lẻ cao cấp như Abercrombie & Fitch hoặc Victoria’s Secret. Các công ty này đã thiết lập danh tính cho phép họ chỉ huy giá cao hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh trong khi đồng thời tăng thị phần và duy trì trạng thái thị trường cao cấp ngay cả trong suy thoái kinh tế.

Tập trung vào chất lượng và thương hiệu là phương tiện để tăng doanh thu và củng cố cơ sở khách hàng có thể là con đường chắc chắn nhất của công ty đối với sự thịnh vượng lâu dài.

Xem thêm: Điều gì quan trọng hơn, dòng tiền hoặc lợi nhuận?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s