Chiến tranh thương mại – 3 cách Trung Quốc có thể làm tổn thương các doanh nghiệp Mỹ

Đăng bởi

Nỗi lo sợ về căng thẳng thương mại toàn cầu đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc kéo cổ phiếu để đưa ra khởi đầu quý hai tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái . Khi chính quyền Trump tiếp tục báo hiệu các chính sách thương mại bảo hộ ngày càng tăng, các nhà đầu tư lo ngại về khả năng tăng trưởng kinh tế và thiệt hại mà các biện pháp trả đũa có thể xuất hiện cho các nhà xuất khẩu Mỹ trong các ngành như nông nghiệp, ô tô và công nghiệp. Trong một lưu ý vào thứ Sáu, các nhà phân tích của Goldman Sachs đã vạch ra ba chiến thuật mà Bắc Kinh có thể sử dụng để tấn công vào Nhà Trắng.

ảnh hưởng của chiến tranh thương mại

Tổng thống Trump đã kêu gọi chiến dịch của mình để đánh thuế quan vào Trung Quốc hôm thứ Năm này, đề xuất 100 tỷ USD tiền thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Tin tức này theo sau các biện pháp trả thù từ Trung Quốc sau 50 tỷ USD ban đầu của GOP về thuế mới đối với các sản phẩm Trung Quốc được đề xuất hồi đầu tuần này. Hôm thứ Tư, chính phủ nền kinh tế lớn nhất thế giới áp đặt thuế quan đối với 106 sản phẩm của Mỹ, bao gồm đậu nành, xe hơi và hóa chất.

Goldman cho thấy rằng bất kỳ phản ứng nào khác từ Trung Quốc về vấn đề này có thể bị giới hạn, xem xét nước này chỉ nhập 131 tỷ USD vào hàng hóa của Mỹ năm ngoái. Vì lý do này, đất nước sẽ không thể trả đũa bằng mức độ tương tự như Hoa Kỳ, nếu chính quyền Trump thành công trong việc áp dụng mức thuế mới 150 tỷ USD.

Tùy chọn giới hạn

Bị hạn chế bởi thặng dư thương mại với Mỹ, các nhà phân tích dự đoán Bắc Kinh sử dụng đồng tiền khấu hao để bù đắp một số ảnh hưởng của thuế quan.

“Thứ hai, chính quyền Trung Quốc có thể bán một số cổ phần lớn của chính phủ nắm giữ Kho bạc Hoa Kỳ, điều này sẽ dẫn đến thắt chặt các điều kiện tài chính của Mỹ”, các nhà kinh tế Goldman viết, không có gì là nước giữ vị trí số một của Kho bạc Hoa Kỳ.

Cuối cùng, quốc gia cộng sản có thể nhắm mục tiêu các công ty Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ bằng cách giới hạn quyền truy cập của họ vào thị trường Trung Quốc. Trong khi Mỹ có thâm hụt thương mại $ 370 tỷ với Trung Quốc trong hàng hóa, thì một số $ 56 tỷ trong xuất khẩu dịch vụ của Mỹ đã tạo ra thặng dư thương mại $ 38 tỷ.

Các nhà kinh tế chỉ ra rằng trong khi mối đe dọa của Trump về thuế quan nhiều hơn nên được xem xét chủ yếu là một chiến thuật đàm phán, nó làm tăng nguy cơ nhiều thông báo có thể thêm vào thị trường đã biến động của nó trong năm 2018.

“Chúng tôi nghĩ điều đó có nghĩa là có nhiều rủi ro hơn, nhưng không đủ để chúng tôi thay đổi dự báo cơ bản cho một nền kinh tế đang phát triển trên xu hướng và Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng mỗi quý một lần”, các nhà phân tích viết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s