Chiến tranh Thương mại ảnh hưởng đến người Mỹ như thế nào?

Đăng bởi

Vào thứ Sáu, ngày 6 tháng 7, chính xác lúc 12:01 sáng, Hoa Kỳ đã bắn những phát súng đầu tiên của chiến tranh. Họ không phải là tên lửa, hoặc máy bay không người lái, hoặc thủy quân lục chiến, nhưng thay vào đó, hàng tỷ đô la giá trị thuế quan nhắm vào nền kinh tế Trung Quốc, với nhiều hơn đến sớm. Đây là một cuộc chiến thương mại. Một thứ có thể trở thành lớn nhất trong lịch sử thế giới. Đây là những gì bạn cần biết:

ảnh hưởng của chiến tranh thương mại

Những thứ cơ bản

Thuật ngữ chiến tranh thương mại được sử dụng để mô tả một cuộc xung đột kinh tế nơi, để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ , các quốc gia đặt ra các rào cản thương mại như thuế quan , hạn chế, và hạn ngạch , chống lại nhau. Nó trở thành một cuộc chiến thương mại khi mục tiêu của những rào cản này đặt ra các rào cản thương mại của riêng họ, đáp ứng bằng hiện vật. Về cơ bản, một tiểu bang sẽ áp đặt mức thuế nhắm mục tiêu vào nền kinh tế của một tiểu bang khác để bảo vệ nền kinh tế của chính mình, hoặc để làm tổn thương một kẻ thù.

“ Các cuộc chiến tranh thương mại có thể bắt đầu nếu một quốc gia nhận thức được thực tiễn kinh doanh của một nước khác là không công bằng hoặc khi các công đoàn trong nước áp lực các chính trị gia làm cho hàng hóa nhập khẩu kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Chiến tranh thương mại cũng là kết quả của sự hiểu lầm về lợi ích phổ biến rộng rãi của thương mại tự do . ”

Giả sử Quốc gia A và Quốc gia B đều sản xuất gà cao su. Quận B sau đó bắt đầu trợ giá cho sản xuất gà cao su, có nghĩa là chính phủ nước B đang trả một phần chi phí sản xuất, do đó giảm giá cho người tiêu dùng. Bây giờ, Quốc gia A rất khó chịu, bởi vì không ai mua gà cao su từ họ nếu mua ở nước B. rẻ hơn. Vì vậy, Quốc gia A có hai lựa chọn: Họ có thể đàm phán với Quốc gia B hoặc họ có thể áp đặt thuế nhập khẩu gà cao su, sẽ làm tăng chi phí của gà cao su của quốc gia B, trừng phạt quốc gia B. Nếu nước B muốn xuất khẩu gà cao su sang nước A, họ sẽ phải trả thuế cao hơn. Sau đó, Quốc gia B có thể quay trở lại với thuế quan riêng. Nếu thuế quan tiếp tục đi lại, nó sẽ được coi là một cuộc chiến thương mại.

Các nước tham gia vào các cuộc tranh luận và xung đột về thương mại thường xuyên. Để sắp xếp chúng ra, họ có thể đi đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và có tổ chức phân xử sự bất đồng, cuối cùng quyết định ai đúng và ai sai. Ở đó, họ có thể thương lượng thỏa thuận trực tiếp với nhau. Lựa chọn khác, lựa chọn của chính quyền Trump là đơn giản áp đặt thuế đơn phương trên hàng hóa của đối thủ với hy vọng rằng họ sẽ khóa.

Nó diễn ra như thế nào?

Hôm thứ Sáu, ngày 6 tháng 7, chính quyền Trump đã áp đặt mức thuế quan đối với hàng hóa trị giá 34 tỷ đô la. Biểu thuế nhắm mục tiêu sản xuất các sản phẩm công nghệ từ TV màn hình phẳng, các bộ phận máy bay và thiết bị y tế đến các bộ phận lò phản ứng hạt nhân và máy móc tự hành. Trong khi hầu hết người Mỹ sẽ không cảm thấy hậu quả của những mức thuế này – bạn sẽ không đi đến một cửa hàng và thấy rằng các bộ phận máy bay yêu thích của bạn đắt hơn 15% – nền kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ phải chịu đựng. Các mức thuế của Hoa Kỳ đặc biệt nhắm mục tiêu hàng hóa công nghệ cao của Trung Quốc để làm tổn thương sáng kiến “ Made in China 2025 ” nhằm tìm cách biến Trung Quốc thành một cường quốc sản xuất tiên tiến.

Vài giờ trước thời hạn nửa đêm hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đã đẩy mạnh hơn nữa , cảnh báo rằng Hoa Kỳ cuối cùng có thể nhắm mục tiêu trị giá hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, xấp xỉ tổng lượng nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc vào năm 2017.

Để đối phó với các mức thuế mới này, Trung Quốc áp đặt mức thuế của riêng họ nhắm mục tiêu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như thịt lợn (thêm 39 tỷ đô la hàng năm vào GDP của Mỹ), đậu nành và lúa miến. Biểu thuế của Trung Quốc nhắm vào nông dân Mỹ và các hoạt động nông nghiệp công nghiệp lớn ở miền Trung Tây, quê hương của các khu vực bầu cử phần lớn đã bỏ phiếu cho Donald Trump năm 2016. Đó là những nhóm người Mỹ chính trị mạnh mẽ mà Trung Quốc đang tìm kiếm để tạo ra một tác động trực tiếp và ấn tượng với thuế quan được nhắm mục tiêu. Theo cách tiếp cận bầu cử trung hạn năm 2018, nếu khu vực bầu cử của Tổng thống Trump và khu vực nông nghiệp mạnh mẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, thì có lẽ họ sẽ buộc ông phải giảm rào cản.

Tại sao lại là Trung Quốc?

Vậy tại sao lại là Trung Quốc và tại sao? Lý do đầu tiên chỉ ra mối lo ngại ngày càng tăng về thực hành kinh tế Trung Quốc. Bộ thuế quan lớn nhất từ ​​chính quyền Trump đã bắt nguồn từ một cuộc điều tra liên bang về những sai lầm về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Chính  quyền Trump đã thiết kế các mức thuế để trừng phạt Trung Quốc để tiếp cận thương mại với thị trường Trung Quốc cho các kế hoạch công nghệ nước ngoài. Trong khi những mối quan tâm đó là hợp lệ, chúng tồn tại dưới thời Tổng thống Bush và Tổng thống Obama và cả hai đều không kiềm chế thuế quan đối với tầm quan trọng mà chúng ta đang thấy ngày nay.

Lý do thứ hai là về thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Theo số liệu của Bộ Thương mại, khoảng cách giữa hàng hóa Mỹ xuất sang Trung Quốc và hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đã tăng lên khoảng 375,2 tỷ USD năm ngoái so với 347 tỷ USD của năm trước. Chính quyền Trump đã hứa hẹn sẽ loại bỏ khoảng cách thương mại và đổ lỗi cho sự mất cân bằng về sự suy giảm sản xuất của Mỹ và sự phụ thuộc vào hàng hóa nước ngoài. Với những mức thuế mới nhất này, chính quyền Trump hy vọng sẽ đảo ngược sự tăng trưởng của thâm hụt thương mại của chúng ta và trừng phạt Trung Quốc vì thực tiễn kinh doanh của mình.

Nó có ý nghĩa gì đối với người Mỹ bình thường?

Vì vậy, bạn nghe nói rằng hai nền kinh tế lớn nhất đang trong một cuộc chiến thương mại? Điều đó có nghĩa gì đối với những người làm việc và sinh sống tại Hoa Kỳ?

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng thương mại Mỹ-Trung không xảy ra trong chân không. Điều này xảy ra trên trang web của một nền kinh tế toàn cầu, nơi hàng hóa mua được sản xuất và bán qua nhiều quốc gia khác nhau trước khi đến đích cuối cùng của họ. Khi Mỹ đặt thuế quan đối với Trung Quốc, trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, sản phẩm và công ty khác dựa vào chuỗi cung ứng toàn cầu này.

Nghiên cứu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho thấy, trong một ngành công nghiệp như máy tính và các sản phẩm điện tử, chủ yếu là các công ty Trung Quốc hoạt động ở Trung Quốc cung cấp 87% sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan. 13%. Trong nền kinh tế toàn cầu, liên kết với nhau, gần như không thể nhắm mục tiêu một quốc gia hay một ngành mà không ảnh hưởng đến phần còn lại, và thậm chí có thể là một số đồng minh.

Những mức thuế này có khả năng làm tổn thương các công ty Mỹ thậm chí nhiều hơn các công ty ở Trung Quốc do chính quyền Trump nhắm vào. Một  nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Fransisco năm 2011 cho thấy rằng đối với mỗi đô la chi cho một mặt hàng có nhãn “Made in China”, 55 xu đã đi đến các dịch vụ sản xuất tại Hoa Kỳ. Đây là một ví dụ khác về cách tăng thuế và bắt đầu chiến tranh thương mại trong nền kinh tế toàn cầu có thể quay lại làm tổn thương các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Người tiêu dùng Mỹ sẽ không cảm thấy hậu quả của cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc trong một thời gian. Có một bộ đệm. Khi các công ty phải bù đắp cho chi phí cao hơn vì thuế mới, họ phải chuyển gánh nặng đó lên người tiêu dùng. Cần có thời gian để các chi phí kinh doanh cao hơn này lọc qua các cửa hàng. Có khả năng chúng ta sẽ thấy một số giá tăng lên, nhưng nó sẽ không xảy ra qua đêm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s