Tổng quan về phân tích kỹ thuật chứng khoán

Đăng bởi

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một hoạt động quen thuộc của các nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, đối với những người mới tham gia đầu tư chứng khoán, đây là một hoạt động khá phức tạp, vì vậy bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì, phân tích kỹ thuật như thế nào và các công cụ thường được dùng trong phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán
Tìm hiểu về phân tích kỹ thuật chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một hành động sử dụng các dữ liệu thị trường trong quá khứ để dự báo xu hướng giá của cổ phiếu trong tương lai. Dữ liệu thị trường thường được dùng ở đây là giá cả và khối lượng giao dịch.

Khái niệm phân tích kỹ thuật đã bắt đầu xuất hiện tại Hà Lan vào thế kỷ 17, lan truyền sang châu Á vào thế kỷ 18. Thời gian đó, con người ta đã sử dụng các mẫu biểu đồ để phân tích và vẫn còn được dùng cho đến nay.

Đặc điểm của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các mô hình và các quy tắc dựa trên các biểu đồ thể hiện biến đổi về giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch, chẳng hạn như đường MA, đường MACD, đường RSI… Bên cạnh đó, các nhà phân tích kỹ thuật còn sử dụng các kiến thức và thông tin về chu kỳ kinh tế, chu kỳ của thị trường chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật là một chiến lược khác biệt so với phân tích cơ bản. Đối với phân tích cơ bản, các nhà phân tích tập trung vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua báo cáo tài chính, các sự kiện nổi bật của doanh nghiệp như hoạt động ban quản trị, hoạt động đầu tư để dự báo tình hình hoạt động của công ty trong tương lai và đưa ra dự đoán về giá cổ phiếu.

Bên cạnh đó, tại thị trường ngoại hối, phân tích kỹ thuật cũng được ưa chuộng hơn phân tích cơ bản.

Các nguyên lý trong phân tích kỹ thuật

Qua sự phát triển lâu đời lên đến hơn 200 năm, phân tích kỹ thuật chứng khoán đã trở thành một môn khoa học thực sự. Nó đã hình thành nên các nguyên lý . Có 3 nguyên lý chính:

1.Hành động thị trường phản ánh mọi thứ

Các nhà phân tích kỹ thuật tin tưởng rằng, giá cả chính xác của cổ phiếu được phản ánh bởi các thông tin liên quan đến cổ phiếu, những suy nghĩ và cảm nhận của nhà đầu tư đối với những thông tin đó.

2. Giá cả di chuyển có xu hướng

Các nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật tin tưởng rằng giá cổ phiếu đi theo xu hướng. Có một câu nói rất hay về điều này: Người ta mua cổ phiếu vì giá cả thay đổi chứ không phải giá cả thay đổi vì người ta mua cổ phiếu. Hoạt động mua bán cổ phiếu của nhà đầu tư chỉ tác động đến một phần xu hướng biến động giá của cổ phiếu. Biến động giá cả cũng hoàn toàn không phải ngẫu nhiên. Nếu đó là điều ngẫu nhiên thì đầu tư chứng khoán chẳng khác nào một trò đánh bạc.

3. Lịch sử có xu hướng lặp lại trong tương lai

Đây là một nguyên lý rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Theo cách này, nhà phân tích tin rằng hành vi của các nhà đầu tư trong quá khứ sẽ được thể hiện lại trong tương lai. Những cảm xúc của nhà đầu tư trên thị trường luôn luôn tồn tại và lặp lại một cách thường xuyên. Vì vậy, giá của cổ phiếu đi theo một số hình mẫu nhận biết được thông qua các biểu đồ. Các nhà phân tích kỹ thuật có nhiều khả năng dự báo sự thay đổi dựa vào tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường.

Các công cụ sử dụng trong phân tích kỹ thuật

1. Các biểu đồ phân tích kỹ thuật

Các biểu đồ là công cụ cơ bản để phân tích kỹ thuật. Các biểu đồ thường được dùng bao gồm:

  • Đồ thị hình nến
  • Đồ thị đường
  • Đồ thị điểm và hình

2. Các thuật ngữ cơ bản trong phân tích cơ bản

Để thành thạo phân tích kỹ thuật, những định nghĩa sau đây bạn cần phải nắm vững:

  • Khối lượng giao dịch
  • Đường MA
  • Đường MACD
  • Đường RSI
  • Ngưỡng kháng cự
  • Ngưỡng hỗ trợ

Phân tích kỹ thuật là một chiến lược cần nhiều thời gian để có thể thành thạo. Dựa theo các kiến thức về phân tích kỹ thuật, chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng của HSC tổng hợp lại và đưa ra cách đầu tư chứng khoán phù hợp nhất cho nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam. Để được hướng dẫn chuyên sâu về phân tích kỹ thuật và cách chọn ra các mã cổ phiếu tốt, nhà đầu tư có thể đăng ký sử dụng dịch vụ tư vấn chứng khoán của HSC để xác định thời điểm mua bán cổ phiếu và cách chọn ra các cổ phiếu tốt nhất hiện tại để đầu tư sinh lời.

Xem thêm: Khóa học phân tích kỹ thuật

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s