Chiến lược đầu tư chứng khoán

Đăng bởi

Chiến lược đầu tư chứng khoán là một bộ quy tắc, hành vi hoặc thủ tục, được thiết kế để hướng dẫn lựa chọn danh mục đầu tư cho nhà đầu tư. Các cá nhân có mục tiêu lợi nhuận khác nhau, và kỹ năng cá nhân của họ làm cho chiến thuật và chiến lược khác nhau phù hợp. Một số lựa chọn liên quan đế sự cân bằng rủi ro và lợi nhuận. Hầu hết các nhà đầu tư rơi vào đâu đó ở giữa, chấp nhận một số rủi ro cho kỳ vọng lợi nhuận cao hơn.

chiến lược đầu tư chứng khoán
Chiến lược đầu tư chứng khoán

Có những chiến lược đầu tư chứng khoán

Không có chiến lược: Các nhà đầu tư không có chiến lược gọi là Sheep. Các lựa chọn tùy ý được mô hình hóa bằng cách tìm kiếm ngẫu nhiên các thông tin.

Chủ động và thụ động: Các chiến lược thụ động nhưu mua và giữ thường được dùng để giảm thiểu chi phí giao dịch. Các nhà đầu tư thụ động không tin rằng có thể timing thị trường. Các chiến lược chủ động như giao dịch dựa vào phân tích kỹ thuật. Các nhà đầu tư chủ động tin rằng họ có những kỹ năng giao dịch tốt.

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng: Một chiến lược là chọn đầu tư dựa trên hiệu suất trong quá khứ gần đây. Đây là một chiến lược mà công ty chứng khoán HSC sử dụng để làm trọng tâm trong dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. Phương pháp này rất phù hợp với nhà đầu tư cá nhân vì thời gian đầu tư ngắn, tập trung vào những cổ phiếu tốt nhất, giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa.

Mua và nắm giữ: Chiến lược này liên quan đến viêc mua cổ phần hoặc quỹ của công ty và giữ chúng trong một khoảng thời gian dài. Đó là một chiến lược đầu tư dài hạn, dựa trên suy nghĩ thị trường chứng khoán trong dài hạn sẽ mang lại một tỷ lệ lợi nhuận cao hơn mặc dù hiện tại đang biến động hoặc suy giảm. Quan điểm này cũng nắm giữ thời điểm thị trường, người ta có thể tham gia vào thị trường ở mức thấp và bán ở mức cao. Chiến lược này không phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Chiến lược ngắn hạn: Một chiến lược bao gồm việc chọn một danh mục cổ phiếu và xếp hạng chúng. Với các bảng xếp hạng, nhà đầu tư xếp hạng phần trăm cao nhất và rút ngắn tỷ lệ các cổ phiếu ở phía cuối danh mục sau mỗi lần tái cân bằng.

Đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng: Chiến lược đầu tư giá trị xem xét giá trị nội tại của một công ty và nhà đầu tư giá trị tìm kiếm cổ phiếu của các công ty mà họ cho rằng đang bị đánh giá thấp. Chiến lược đầu tư tăng trưởng xem xét tiềm năng tăng trưởng của một công ty và khi một công ty có kỳ vọng tăng trưởng cao hơn các công ty cùng ngành hoặc toàn bộ thị trường, nó sẽ thu hút các nhà đầu tư tăng trưởng.

Đầu tư tăng trưởng cổ tức: Chiến lược này liên quan đến việc đầu tư vào cổ phiếu của công ty theo dự đoán cổ tức trong tương lai sẽ được thanh toán. Các công ty trả cổ tức nhất quán và dự đoán có xu hướng giá cổ phiếu biến động ít hơn. Các công ty trả cổ tức được thành lập tốt sẽ cố gắng tăng số tiền chi trả cổ tức của họ mỗi năm, và những người tăng 25 năm liên tiếp được gọi là cổ tức quý tộc. Các nhà đầu tư tái đầu tư cổ tức để hưởng lợi từ việc hợp nhất khoản đầu tư của họ trong thời gian dài hơn.

Đầu tư trái ngược: Một nhà đầu tư trái ngược có chiến lược lựa chọn các công ty tốt trong thời gian thị trường đi xuống và mua rất nhiều cổ phần của công ty đó để tạo ra lợi nhuận dài hạn. Trong thời kỳ suy giảm kinh tế, có nhiều cơ hội để mua cổ phần tốt giá hợp lý. Nhưng, điều gì làm cho một công ty mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông? Một công ty tốt là một công ty tập trung vào giá trị lâu dài, chất lượng của những gì nó cung cấp hoặc sự tăng giá của cổ phiếu. Công ty này phải có lợi thế cạnh tranh bền vững, có nghĩa là nó có một vị trí thị trường hoặc xây dựng thương hiệu hoặc ngăn cản các đối thủ cạnh tranh kiểm soát nguồn nguyên liệu khan hiếm. Một số ví dụ về các công ty đáp ứng tiêu chí này là trong lĩnh vực bảo hiểm, nước giải khát, giày, sô cô la, xây dựng nhà, đồ nội thất… Chúng ta có thẻ thấy rằng không có gì ưa thích hoặc đặc biệt về các lĩnh vực đầu tư này. Chúng thường được sử dụng bởi tất cả chúng ta. Nhiều yếu tố phải được xem xét khi đưa ra quyết định cuối cùng cho sự lựa chọn của công ty. Một trong số đó là:

  • Công ty phải ở trong một ngành đang phát triển.
  • Công ty không thể dễ bị cạnh tranh
  • Công ty phải có thu nhập của mình theo xu hướng tăng.
  • Công ty phải có lợi nhuận nhất quán về vốn đầu tư.
  • Công ty phải linh hoạt để điều chỉnh giá cho lạm phát.

Các công ty nhỏ hơn: Các công ty có quy mô vừa phải hoạt động tốt hơn các công ty có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán. Các công ty nhỏ hơn lại có lợi nhuận cao hơn. Lợi nhuận tốt nhất theo quy mô vốn hóa thị trường trong lịch sử là từ các công ty vi mô. Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này mua các công ty dựa trên quy mô vốn hóa thị trường nhỏ trên thị trường chứng khoán. Một trong những nhà đầu tư lớn nhất Warren Buffet đã kiếm tiền từ các công ty nhỏ trong sự nghiệp của mình kết hợp nó với đầu tư giá trị. Ông đã mua các công ty nhỏ với tỷ lệ P/E thấp và tài sản cao cho vốn hóa thị trường.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s