Cổ phiếu penny

Đăng bởi

Cổ phiếu Penny là gì

Một cổ phiếu penny thường giao dịch bên ngoài các sàn giao dịch thị trường lớn với mức giá tương đối thấp và có vốn hóa thị trường nhỏ. Những cổ phiếu này thường được coi là đầu cơ và rủi ro cao vì thiếu thanh khoản, chênh lệch giá chào mua lớn, vón hóa nhỏ và hạn chế theo dõi công bố. Chúng thường được giao dịch trên OTC.

cổ phiếu penny

Thuật ngữ cổ phiếu penny đã phát triển cùng với thị trường. Trong quá khứ, cổ phiếu penny là cổ phiếu được giao dịch với giá thấp hơn 10000VNĐ trên mỗi cổ phiếu và vốn hóa của công ty dưới 100 tỷ. Một ví dụ về một cổ phiếu penny là ASA – một công ty khoáng sản nhỏ. Điều đó nói rằng, cổ phiếu penny điển hình là một công ty nhò với cổ phiếu có tính thanh khoản cao và đầu cơ. Công ty thường phải tuân theo các yêu cầu niêm yết hạn chế cùng với ít tiêu chuẩn nộp đơn và quy định hơn.

Những điều cần nhớ về cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny phù hợp hơn cho các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao. Thông thường, các cổ phiếu penny có mức biến động cao hơn, dẫn đến lợi nhuận tiềm năng cao hơn và mức độ rủi ro cũng cao hơn. Xem xét mức độ rủi ro tăng cao liên quan đến đầu tư vào cổ phiếu penny, các nhà đầu tư nên có biện pháp phòng ngừa đặc biệt. Ví dụ, một nhà đầu tư nên có một lệnh dừng lỗ được xác định trước khi tham gia giao dịch, biết nơi để thoát ra nếu thị trường di chuyển ngược hướng với dự đoán. Các nhà đầu tư có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của họ vào một cổ phiếu penny, hoặc nhiều hơn khoản đầu tư của họ nếu họ mua ký quỹ.

Mặc dù cổ phiếu penny có thể có những động thái bùng nổ, nhưng điều quan trọng là phải có những kỳ vọng thực tế. Thông thường, lợi nhuận trong thị trường chứng khoán phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để hiện thực hóa. Một nhà đầu tư mua cổ phiế penny với ý định biến 100 triệu thành 1 tỷ trong 1 tuần có thể sẽ thất vọng sâu sắc.

Cổ phiếu penny thường là các công ty đang phát triển với tiền mặt và nguồn lực hạn chế. Nói cách khác, hầu hết các cổ phiếu penny là các khoản đầu tư rủi ro cao với khối lượng giao dịch thấp.

Để bảo vệ chính mình, giao dịch các cổ phiếu penny được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE, HNX, vì các sàn này được quy định chặt chẽ. Tránh giao dịch các cổ phiếu penny không được niêm yết trên sàn giao dịch lớn.

Điều gì làm cho cổ phiếu Penny rất rủi ro?

Có 4 yếu tố chính làm cho các cổ phiếu này rủi ro hơn nhiều so với cổ phiếu Blue-chip.

1, Thiếu thông tin có sẵn cho công chúng

Chìa khóa cho bất kỳ chiến lược đầu tư thành công nào là có đủ thông tin hữu hình  để đưa ra quyết định sáng suốt. Đối với cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thông tin khó tìm hơn nhiều. Hơn nữa, phần lớn thông tin có sẵn về cổ phiếu vốn hóa nhỏ không phải là các nguồn đáng tin cậy.

2. Không có chuẩn tối thiểu

Khi một công ty không còn có thể duy trì vị thế của mình trên một trong những sàn giao dịch lớn, công ty sẽ chuyển sang các sàn giao dịch nhỏ hơn. Các tiêu chuẩn tối thiểu hoạt động như một tấm đệm an toàn cho một số nhà đầu tư và là một chuẩn mực cho một số công ty.

3. Thiếu lịch sử

Nhiều công ty được coi là cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang hình thành hoặc sắp phá sản. Các công ty nói chung sẽ có hồ sơ theo dõi kém hoặc không có gì cả. Như bạn có thể tưởng tượng, việc thiếu thông tin lịch sử này khiến việc xác định tiềm năng của một cổ phiếu trở nên khó khăn.

4. Thanh khoản

Khi cổ phiếu không có nhiều thanh khoản, có hai vấn đề phát sinh: Thứ nhất, có khả năng bạn sẽ không thể bán cổ phiếu. Nếu mức thanh khoản thấp, có thể khó tìm được người mua và bạn có thể phải hạ giá để nó hấp dẫn đối với người mua khác. Thứ hai, mức thanh khoản thấp tạo cơ hội cho một số người thao túng giá cổ phiếu, được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, dễ nhất là mua số lượng lớn cổ phiếu, thổi phồng lên và sau đó bán cho các nhà đầu tư khác thấy nó hấp dẫn.

Làm thế nào mà một cổ phiếu penny được tạo ra?

Một cổ phiếu penny, giống như bất kỳ cổ phiếu giao dịch công khai nào khác, được tạo ra thông qua một quá trình gọi là chào bán công khai lần đầu, hoặc IPO. Đầu tiên, một công ty phải nộp một tuyên bố đăng ký với ủy ban chứng khoán và sàn giao dcihj hoặc hồ sơ nêu rõ về việc chào bán đủ điều kiện. Sau đó, khi được chấp thuận, công ty có thể bắt đầu quá trình thu hút các đơn đặt hàng từ các nhà đầu tư. Cuối cùng, công ty có thể đăng ký để có cổ phiếu được niêm yết trên một sàn giao dịch, hoặc nó có thể giao dịch trên thị trường giao dịch tự do, hoặc OTC.

Các công ty nhò và khởi nghiệp thường phát hành cổ phiếu như một phương tiện huy động vốn để phát triển doanh nghiệp. Mặc dù quá trình này kéo dài, liên quan đến hàng núi giấy tờ và có thể khá tốn kém, phát hành cổ phiếu thường là một trong những cách hiệu quả nhất để một công ty khởi nghiệp có được vốn cần thiết. Cổ phiếu penny thường là kết quả những dự án như vậy và có thể tạo ra những trò chơi có lợi nhuận nhưng rủi ro cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s