Giá trị doanh nghiệp (EV)

Đăng bởi

Giá trị doanh nghiệp là gì?

Giá trị doanh nghiệp, hay viết tắt là EV, là thước đo tổng giá trị của một công ty, thường được sử dụng như một sự thay thế toàn diện hơn cho vốn hóa thị trường vốn cổ phần. Giá trị doanh nghiệp được tính bằng vốn hóa thị trường cộng với nợ, lãi thiểu số và cổ phiếu ưu đãi, trừ tổng tiền các khoản tương đương tiền.

EV = giá trị thị trường của cổ phiếu phổ thông + giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu + giá trị thị trường của nợ + lãi thiểu số – tiền mặt và đầu tư.

giá trị doanh nghiệp ev

Thông thường, lợi ích thiểu số và vốn chủ sở hữu ưu tiên thực sự bằng không, mặc dù điều này không cần phải như vậy.

Giá trị doanh nghiệp có thể được coi là giá tiếp quản lý thuyết nếu một công ty được mua lại. EV khác biệt đáng kể so với vốn hóa thị trường đơn giản theo cách nhiều người coi đó là một đại diện chính xác hơn cho giá trị của một công ty. Ví dụ, giá trị của khoản nợ của một công ty sẽ cần được người mua thanh toán khi tiếp quản công ty, do đó, giá trị doanh nghiệp cung cấp một định giá tiếp quản chính xác hơn nhiều vì nó bao gồm nợ trong tính toán giá trị của nó.

Tại sao vốn hóa thị trường không thể hiện đúng giá trị của một công ty? Nó để lại rất nhiều yếu tố quan trọng, chẳng hạn như một mặt nợ của một công ty và mặt khác là dự trữ tiền mặt của nó. Giá trị doanh nghiệp về cơ bản là một sửa đổi của giá trị thị trường, vì nó kết hợp nợ và tiền mặt để xác định giá trị của một công ty.

Giá trị doanh nghiệp trong thực tế

Công thức cho EV về cơ bản là tổng giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu (vốn hóa thị trường) và giá trị nợ thị trường của một công ty, ít hơn bất kỳ khoản tiền mặt nào. Vốn hóa thị trường của một công ty được tính bằng cách nhân giá cổ phiếu với số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Nợ ròng là giá trị thị trường của khoản nợ trừ đi tiền mặt. Moogj công ty mua lại một công ty khác sẽ giữ tiền mặt của công ty mục tiêu, đó là lý do tại sao tiền mặt cần phải được khấu trừ khỏi giá của công ty như được thể hiện bằng vốn hóa thị trường.

Hình dưới đây là bảng tính giá trị doanh nghiệp Macy cho năm tài chính kết thúc vào ngày 28 tháng 1 năm 2017, Macy đã ghi lại:

giá trị thị trường ev.png

Nếu một công ty mua cổ phiếu đang lưu hành của Macy với giá 6.24 tỷ đô la, công tu cũng sẽ phải giải quyết các khoản nợ chưa thanh toán của Macy với tổng số tiền lên tới 6.87 đô la. Tổng cộng, công ty mua lại sẽ chi 13.11 tỷ đô la để mua Macy. Tuy nhiên, vì Macy có 1.3 tỷ đô tiền mặt, số tiền này có thể được thêm vào để trả nợ. Số tiền công ty mua lại sẽ được sử dụng để trả nợ của Macy sẽ là 6.87-1.3=5.57 tỷ đô la. Do đó, công ty sẽ thanh toán 5.57+6.24=11.81 tỷ đô la, là giá trị thị trường ước tính của Macy.

Giá trị của doanh nghiệp dưới dạng nhiều doanh nghiệp

Bội số doanh nghiệp có chứa giá trị doanh nghiệp liên quan đến tổng giá trị của một công ty được phản ánh trong giá trị thị trường của vốn từ tất cả các nguồn để đo lường thu nhập hoạt động được tạo ra, chẳng hạn như thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao, trả góp.

EBITDA = thu nhập định kỳ từ hoạt động liên tục + lãi + thuế + khấu hao + trả góp

Các doanh nghiệp giá trị gia tăng/EBITDA nhiều đang tích cực liên quan đến tốc độ tăng trưởng trong dòng tiền tự do và liên quan tiêu cực đến mức độ rủi ro tổng thể của công ty và chi phí vốn bình quân gia quyền.

EV/EBITDA hữu ích trong một số tình huống:

  • Tỷ lệ này có thể hữu ích hơn tỷ lệ P/E khi so sánh các công ty với mức độ đòn bẩy tài chính khác nhau
  • EBITDA rất hữu ích để định giá các doanh nghiệp thâm dụng vốn tới mức khấu hao và trả góp cao.
  • EBITDA thường dương ngay cả khi thu nhập trên mỗi cổ phần EPS bằng không.

EV/EBITDA cũng có một số nhược điểm:

  • Nếu vốn lưu động đang tăng lên, EBITDA sẽ vượt quá dòng tiền từ hoạt động. Hơn nữa, biện pháp này bỏ qua các chính sách ghi nhận doanh thu khác nhau có thể ảnh hưởng đến dòng tiền từ hoạt động của công ty như thế nào.
  • Bởi vì dòng tiền miễn phí cho công ty nắm bắt được số lượng chi tiêu vốn, nên nó liên kết chặt chẽ hơn với lý thuyết định giá so với EBITDA. EBITDA sẽ là một biện pháp thích hợn nếu chi phí vốn bằng chi phí khấu hao.

Một bội số thường được sử dụng để xác định giá trị tương đối của các công ty là giá trị doanh nghiệp so với tỷ lệ bán hàng, hoặc EV/Doanh số – được coi là thước đo chính xác hơn giá/doanh số vì nó tính đến giá trị và số nợ mà công ty có, cần phải trả lại vào một lúc nào đó. Nói chung, EV/Doanh số càng thấp thì công ty càng hấp dẫn hoặc bị đánh giá thấp. Tỷ lệ EV/Doanh số thực sự có thể âm vào những thời điểm mà tiền mặt của một công ty nắm giữ nhiều hơn giá trị vốn hóa thị trường và nợ, ngụ ý rằng công ty về cơ bản có thể tự phát triển hơn bằng tiền mặt của mình.

Nếu bạn quan tâm đến việc định giá doanh nghiệp, mời bạn tham khảo các báo cáo định giá, đánh giá tiềm năng của các doanh nghiệp tại đây: Định giá nhanh doanh nghiệp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s