Phân biệt điểm dừng lỗ và lệnh giới hạn

Đăng bởi

Các loại lệnh khác nhau cho phép bạn cụ thể hơn về cách bạn muốn trong các giao dịch mua bán cổ phiếu của bạn. Khi bạn đặt lệnh dừng lỗ hoặc giới hạn, bạn không muốn thực hiện lệnh tại giá trị hiện tại của cổ phiếu, mà muốn lệnh được thực hiện khi giá cổ phiếu thay đổi theo hướng nhất định.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu  – cách giao dịch cổ phiếu với HSC Itrade.

Lệnh giới hạn là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu với một mức giá cụ thể. Ví dụ: nếu bạn muốn mua một cổ phiếu 100k ở mức 100k trở xuống, bạn có thể đặt một lệnh giới hạn. Tuy nhiên bạn không thể đặt lệnh giới hạn để mua một cổ phiếu giá cao hơn giá thị trường.

cách mua cổ phiếu

Tương tự, bạn có thể đặt lệnh giới hạn để bán cổ phiếu sau khi có giá cụ thể. Ví dụ như bạn sở hữu cổ phiếu trị giá 75k và bạn muốn bán với giá 80k. Một lệnh giới hạn sẽ được thực hiện với giá 80k hoặc giá cao hơn. Bạn không thể đặt lệnh giới hạn để bán dưới giá thị trường.

Đôi khi các nhà giao dịch muốn đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu sau khi đã đạt được mức giá trong tương lai bằng cách sử dụng lệnh giới hạn. Ví dụ, nếu bạn muốn bán cổ phiếu mà bạn sở hữu nếu giá giảm quá xa thì sao, hoặc bạn muốn mua cổ phiếu nhưng chỉ khi cổ phiếu bắt đầu tăng. Trong những tình huống này, một lệnh điều kiện có thể được sử dụng.

Một lệnh điều kiện có thể có vài biến thể khác nhau, nhưng tất cả chúng đều được coi là có điều kiện dựa trên giá chưa sẵn có trên thị trường khi lệnh được đặt. Khi giá tương lai có sẵn, lệnh điều kiện sẽ được kích hoạt, nhưng tùy thuộc vào loại của nó.

Lệnh liều kiện giới hạn

Một lệnh điều kiện giới hạn bao gồm 2 mức giá: Giá dừng và giá giới hạn. Loại lệnh này có thể được sử dụng để kích hoạt lệnh giới hạn để mua hoặc bán cổ phiếu sau khi giá hoặc điểm dừng cụ thể được đáp ứng. Ví dụ, nếu bạn mua cổ phiếu giá 100k và hy vọng cổ phiếu sẽ tăng giá. Bạn có thể đặt lệnh điều kiện giới hạn để bán cổ phần nếu dự báo của bạn sai. Nếu bạn đặt giá dừng ở mức 90k và giá giới hạn là 90.5k, lệnh sẽ được kích hoạt nếu cổ phiếu giao dịch ở mức 90k trở xuống. Tuy nhiên, một lệnh giới hạn sẽ chỉ được điền nếu giá giới hạn bạn chọn sẵn có trên thị trường. Nếu cổ phiếu giảm qua đêm xuống còn 89k, thấp hơn giá dừng của bạn, vì vậy lệnh sẽ được kích hoạt, nhưng nó sẽ không thực hiện tất cả ngay lập tức vì không có người mua ở mức giá giới hạn của bạn là 90.5k.

Lệnh điều kiện thị trường

Lệnh kiều kiện thị trường sẽ biến thành lệnh thị trường truyền thống sau khi giá dừng của bạn được đáp ứng hoặc vượt quá. Trong ví dụ trước, lệnh điều kiện giới hạn sẽ không được thực hiện ở mức 90.5k vì giá đó không có sẵn trên thị trường khi cổ phiếu giảm qua giá dừng. Lệnh điều kiện thị trường sẽ được kích hoạt khi giá bằng hoặc vượt quá 90l trong ví dụ này sẽ được thực hiện ở mức 89k hoặc giá thay thế tốt nhất. Trong hai kịch bản này, lệnh dừng được sử dụng để kiểm soát thua lỗ và cả hai lệnh đôi khi được các nhà giao dịch gọi là lệnh dừng lỗ.

Cả hai lệnh dừng giới hạn và dừng thị trường cũng có thể được sử dụng để mở vị thế. Nếu một cổ phiếu được giao dịch ở mức 100k và bạn cảm thấy thoải mái hơn khi mua có đà tăng hơn một chút, bạn có thể đặt lệnh điều kiện giới hạn hoặc lệnh điều kiện thị trường trên giá thị trường. Nếu bạn đặt lệnh điều kiện giới hạn với mức giá điều kiên 105k, đơn đặt hàng của bạn sẽ được kích hoạt sau khi giá đó xuất hiện.

Một lệnh điều kiện thị trường cũng có thể được thiết lập như là một lệnh nhập cảnh. Nếu bạn muốn mở một vị thế khi cổ phiếu tăng, lệnh dừng thị trường có thể được đặt trên giá thị trường hiện tại, biến thành lệnh thị trường thông thường sau khi giá dừng của bạn được đáp ứng.

Điều quan trong cần nhớ về lệnh điều kiện so với lệnh giới hạn là 2 lệnh này có thể không được thực hiện ngay cho đến khi được kích hoạt. Nếu bạn muốn mua một cổ phiếu giá 80k với giá 70k, thì lệnh giới hạn thị trường của bạn sẽ được thực hiện khi có người bán với mức giá đó.

Hạn chế của lệnh điều kiện

Lệnh điều kiện giới hạn có rủi ro chính: Không khớp hoặc khớp một phần. Có thể giá dừng của bạn được kích hoạt và giá giới hạn của bạn vẫn không có sẵn. Nếu bạn đã sử dụng lệnh điều kiện giới hạn để làm lệnh dừng lỗ, thoát ra khỏi một vị thế khi cổ phiếu bắt đầu giảm, nó có thể không thực hiện giao dịch của bạn.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s