Cách tính tỷ lệ P/E và PEG

Đăng bởi

Khi đọc hoặc nghiên cứu về hiệu suất công ty, bạn sẽ thường suy ngẫm về các tính toán thu nhập, nhưng những con số này có ý nghĩa gì với bạn không? Và bạn có thể biết sự khác biệt giữa tỉ lệ P/E và PEG?

pe và peg.png

Giá cổ phiếu của một công ty chia cho thu nhập 12 tháng gần nhất được gọi là tỷ lệ giá trên thu nhập của công ty. Dùng tỷ lệ P/E này chia cho tăng trưởng thu nhập dự kiến trong tương lai đươc tỷ lệ giá/thu nhập so với tăng trưởng (PEG). Có rất nhiều thông tin về cách xác định tỷ lệ thích hợp của cổ phiếu và sử dụng chúng để định giá một cách hiệu quả một cổ phiếu. Một số thảo luận cho biết PEG dưới 1 là tốt.

Thông tin này không sai, nhưng nếu bạn cần tìm hiểu và tự tính các tỷ lệ này, bạn sẽ cần thêm trợ giúp. May mắn thay, với sự trợ giúp của một máy tính cầm tay đơn giản, có một cách tiếp cận toán học đơn giản để tìm ra P/E và PEG hợp lý.

Lợi nhuận/thu nhập

Cách tốt nhất để hiểu tầm quan trọng của tỷ lệ P/E là lật ngược nó. Nếu bạn chia thu nhập cho giá (E/P), bạn sẽ có tỷ lệ nghịch với tỷ lệ P/E, được gọi là lợi tức thu nhập. Lợi tức thu nhập cho nhà đầu tư biết bao nhiêu tiền lãi mà cổ đông kiếm được trong 12 tháng qua, dựa trên giá cổ phiếu hiện tại. Hãy nhớ rằng thu nhập, bất kể chúng được trả dưới dạng cổ tức hay được công ty giữ lại để tái đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng hơn nữa, vẫn thuộc về các cổ đông. Các cổ đông hy vọng rằng những khoản thu nhập này sẽ tăng trưởng trong tương lai, nhưng không có cách nào để dự đoán một cách hoàn hảo sự tăng trưởng đó là gì.

Thu nhập Yeild và lợi suất trái phiếu

Các nhà đầu tư có một loạt các lựa chọn đầu tư theo ý họ mọi lúc. Đối với mục đích của cuộc thảo luận này, hãy giả sử rằng sự lựa chọn chỉ giới hạn ở cổ phiếu hoặc trái phiếu. Trái phiếu, cho dù là chính phủ hay doanh nghiệp, trả lãi suất cố định được bảo đảm trong một khoảng thời gian, cũng như lợi nhuận được bảo đảm của khoản đầu tư ban đầu vào cuối thời hạn cố định đó. Lợi tức thu nhập trên một cổ phiếu không được đảm bảo cũng như trong một khoảng thời gian xác định. Tuy nhiên, thu nhập có thể tăng trưởng, trong khi lợi suất trái phiếu vẫn cố định. Làm thế nào để bạn so sánh cả hai, các yếu tố chính để xem xét là gì?

Tỷ lệ tăng trưởng, dự đoán và tỷ lệ thu nhập cố định.

Các yếu tố chính bạn cần xem xét là: Tốc độ tăng trưởng, dự đoán thu nhập và tỷ lệ thu nhập cố định hiện tại. Giả sử bạn có 10000 đô la để đầu tư và trái phiếu kho bạc của chính phủ Hoa Kỳ đáo hạn năm năm đang sinh lãi 4%. Nếu bạn đầu tư vào các trái phiếu này, bạn có thể kiếm lãi 400 đô la mỗi năm cho khoản lũy kế 2000 đô la trong năm năm. Vào cuối năm năm, bạn sẽ nhận lại khoản đầu tư 10000 đô la của mình khi trái phiếu đáo hạn. Lợi nhuận tích lũy trong giai đoạn năm năm là 20%.

Ví dụ tính P/E của một cổ phiếu

Bây giờ, hãy giả sử rằng bạn mua cổ phiếu XYZ với giá 40 đô la một cổ phiếu và XYZ có thu nhập trong 12 tháng qua là 2 đô la mỗi cổ phiếu. Tỷ lệ P/E của cổ phiếu XYZ là 20 ($40/$2). Lợi tức thu nhập của XYZ là 5% ($2/$40). Trong năm năm tới, thu nhập của XYZ dự kiến sẽ tăng 10% mỗi năm. Chúng ta hãy giả định rằng tăng trưởng thu nhập nay flaf có thể dự đoán được. Nói cách khác, thu nhập được đảm bảo tăng 10% mỗi năm, không hơn không kém. Tỷ lệ P/E nào mà cổ phiếu XYZ phải có để biến nó thành cơ hội đầu tư trương đương trái phiếu kho bạc 5 năm với tỷ lệ 4%.

Trong cuộc sống thực, thu nhập không thể dự đoán được một cách hoàn hảo, vì vậy, bạn phải điều chỉnh lợi tức thu nhập được yêu cầu của mình từ lợi suất trái phiếu được đảm bảo để bù đắp cho sự thiếu dự đoán đó. Số tiền điều chỉnh đó hoàn toàn chủ quan và biến động liên tục khi điều kiện kinh tế thay đổi. Khi phân tích một cổ phiếu cụ thể, bạn cần xem xét mức tăng trưởng thu nhập của công ty có thể dự đoán được trong quá khứ cũng như những gián đoạn có thể xảy ra với tăng trưởng trong tương lai.

Tổng hợp

Mặc dù các biến số đánh giá rủi ro chủ quan, tỷ lệ P/E và PEG có một cơ sở toán học. Đầu tiên, các tỷ lệ được dựa trên lý thuyết lợi nhuận thu nhập, được kết hợp với tỷ lệ lợi nhuận cố định hiện tại. Khi lãi suất tăng, tỷ lệ P/E sẽ có xu hướng giảm vì chúng nghịc đảo.

Điểm mấu chốt

Tỷ lệ P/E sẽ cao hơn đối với các cổ phiếu có mức tăng trưởng thu nhập dự đoán cao hơn và thấp hơn đối với các cổ phiếu có mức tăng trưởng thu nhập ít dự đoán hơn. Nếu hai cổ phiếu có mức dự đoán tương đương, P/E sẽ cao hơn đối với các cổ phiếu có mức tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng cao hơn và thấp hơn đối với các cổ phiếu có mức tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn. Tỷ lệ PEG cho các công ty tăng trưởng chậm thường sẽ cao hơn với các công ty tăng trưởng nhanh hơn. Sử dụng một máy tính cầm tay đơn giản, bạn có thể xác định các tỷ lệ này sẽ  ở bất kỳ điểm nào trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào.

Xem thêm: Khóa học chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s