Làm thế nào để biết nếu một cổ phiếu bị định giá quá cao hoặc quá thấp

Đăng bởi

Có ba phương pháp chính để đánh giá giá trị nội tại của một cổ phiếu. Một số phương pháp định giá phổ biên hơn bao gồm mô hình chiết khấu cổ tức, mô hình dòng tiền chiết khấu hoặc đánh giá công ty trên cơ sở các tỷ lệ như P/E, P/B và giá trị doanh nghiệp đối với thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao.

định giá công ty

Định giá dựa trên mô hình chiết khấu cổ tức liên quan đến việc xác định giá trị hiện tại ròng của khoản thanh toán cổ tức trong tương lai của công ty, trong khi định giá được tính từ mô hình dòng tiền chiết khấu tìm cách định giá công ty hôm nay dựa trên dòng tiền dự kiến trong tương lai.

Các mô hình khác có một cách tiếp cận so sánh. Các phương pháp mà người ta có thể sử dụng để đánh giá các công ty bao gồm xem xét các bội số P/E, P/B và EV/EBITDA có thể so sánh với các công ti khác trong cùng ngành hoặc tương tự. P/E càng thấp, cơ hội mang lại giá trị càng cao; tuy nhiên, các công ty có tỷ lệ cao hơn có thể không nhất thiết được định giá cao nếu họ đang tăng thu nhập và doanh thu với tốc độ đáng kể. Các tỷ lệ này có thể giúp xác định xem một cổ phiếu có bị định giá thấp hoặc định giá quá cao so với các đối thủ cạnh tranh của họ hay không.

Câu hỏi đúng?

Liệu một cổ phiếu được định giá quá cao hay quá thấp. Hàng triệu nhà phân tích, nhà đầu tư chuyên nghiệp trên toàn thế giới đang tham gia vào cùng một quy trình định giá. Họ đang mua và đang bán dựa trên những gì họ tin là giá trị nội tại của cổ phiếu đó. Điều này có nghĩa là quá trình định giá đã được trải qua bởi hàng triệu nhà đầu tư và phân tích.

Khi bạn nhìn thấy giá hiện tại của Apple, nó đại diện cho hàng triệu ước tính đã được thực hiện về giá trị của Apple. Vấn đề ở đây là rất khó xảy ra, nếu không muốn nói là vô ích, khi cho rằng bạn bằng cách nào đó sẽ hiểu rõ hơn về định giá cổ phiếu cụ thể. Tỷ lệ bạn biết một số thứ mà phần còn lại của thị trường chưa biết là hầu như bằng không.

Chấp nhận rủi ro

Yếu tố quan trọng hơn trong việc xác định chiến lược đầu tư có thể là xem xét các mục tiêu tài chính và đặc biệt là khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Tôi ủng hộ việc tập trung vào khả năng chịu rủi ro hơn là nghiên cứu giá trị nội tại của một cổ phiếu với bất kỳ mức độ thành công nào ngoài những gì thị trường có khả năng đạt được.

Thay vào đó, trước tiên, bạn nên xác định mục tiêu tài chính của mình là gì, nhận được dấu hiệu về khả năng chịu rủi ro và xây dựng danh mục đầu tư đa dạng trên toàn cầu phù hợp với khả năng chịu rủi ro của bạn. Vì thế, nếu bạn chỉ có thể xử lý mức độ rủi ro vừa phải, thì có lẽ bạn nên có 40% danh mục đầu tư của mình bằng cổ phiếu, phần còn lại là trái phiếu. Theo tôi đây là chiến lược sẽ mang lại cho bạn tỷ lệ tốt nhất để đạt được bất kỳ mục tiêu tài chính nào bạn đã xác định cho mình.

Nếu bạn quan tâm về định giá công ty, HSC Online sản xuất các bản định giá các công ty hằng ngày, bạn có thể tham khảo tại đây: Báo cáo phân tích HSC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s