Tại sao thị trường toàn cầu thất bại

Đăng bởi

Các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đã xấu đi trong năm nay. Chỉ số trung bình công nghiệp DJ và chỉ số S&P500 đã giảm khoảng 5% trong hai tuần đầu năm. Tại sao điều này xảy ra? Câu trả lời khá phức tạp, nhưng hiểu được cổ phiếu là gì và tại sao chúng có giá sẽ làm sáng tỏ vấn đề.

tại sao thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm

Thị trường chứng khoán là gì

Trước khi bạn có thể hiểu được thị trường chứng khoán tăng và giảm, bạn cần hiểu thị trường chứng khoán là gì. Thị trường chứng khoán là nơi mọi người cùng nhau mua và bán cổ phần sở hữu của một công ty. Giá trị của một công ty, hoặc vốn hóa thị trường của nó, là tổng tất cả các cổ phần sở hữu mà nó đã tồn tại nhân với giá cổ phiếu đó. Ví dụ Apple có 5,13 tỷ cổ phiếu giao dịch ở mức 178 đô là vào tháng 1 năm 2018, do đó, Apple có giá trị 913 tỷ đô la.

Phần tiếp theo để hiểu những gì đại diện cho giá trị của một công ty. Một công ty có công cụ và nó bán công cụ. Những thứ mà nó có như các tòa nhà, máy móc, bằng sáng chế, tiền trong ngân hàng, v.v., tạo thành giá trị sổ sách của nó, hoặc số tiền mà một công ty sẽ nhận được nếu họ bán tất cả những thứ đó cùng một lúc. Nhưng các công ty chủ yếu kinh doanh để cố gắng kiếm lợi nhuận và làm như vậy họ kiếm được tiền bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Vì vậy, giá trị của một công ty thể hiện ở những thứ nó sở hữu ở hiện tại và dòng tiền nó sẽ nhận được trong tương lai. Giá trị của những thứ mà nó sẽ sở hữu bây giờ khá dễ xác định, nhưng giá trị của tất cả các dòng tiền trong tương lai là khá khó khăn để xác định, chính điều này chịu trách nhiệm cho việc điều hướng thị trường.

Lợi nhuận kiếm được trong tương lai phải được chiết khấu lại để đại điện cho đô là ngày nay, giống như một đô la được đưa vào tài khoản ngân hàng sẽ có giá trị cao hơn trong tương lai sau khi đã kiếm được một số tiền lãi.

Dòng tiền và giá trên thu nhập

Một khi tỷ lệ chiết khấu phù hợp đã được ước tính, phần khó là tìm ra dòng tiền trong tương lai. Các nhà phân tích tài chính cố gắng tìm ra nhứng khoản tiền này theo một số các dựa vào yếu tố đặc thù của công ty và các yếu tố vĩ mô như sức khỏe kinh tế nói chung. May mắn thay, thị trường chứng khoán phản ánh sự kỳ vọng của dòng tiền trong tương lai theo tỷ lệ dễ tính của giá so với thu nhập, được gọi là tỷ lệ P/E.

Về cơ bản, đó là: Thị trường chứng khoán là nơi mọi người mua và bán cổ phiếu của các công ty và những cổ phiếu này được định giá phần lớn dưới dạng nhiều thu nhập hiện tại đại điện cho giá trị hiện tại ròng của dòng tiền trong tương lai. Bởi vì tương lai chưa được biết đến ngày hôm nay, ước tính của nhiều người sẽ khác nhau, đưa ra một số giá cổ phiếu dự kiến cao hơn và  một số giá cổ phiếu thấp hơn. Nếu giá hiện tại thấp hơn giá dự kiến, mọi người sẽ mua nó. Nếu nó cao hơn, mọi người sẽ bán nó. Và đây là thị trường chứng khoán.

Tại sao thị trường chứng khoán giảm giá và tại sao họ lại đầu tư đầu năm 2016

Khi một nền kinh tế đang phát triển, mọi người đang chi tiêu và lợi nhuận đang tăng lên. Các công ty đầu tư vào các dự án, mở rộng kinh doanh và thuê thêm người. Các nhà đầu tư rất lạc quan về kỳ vọng về dòng tiền trong tương lai tăng lên, và chứng khoán bước vào một thị trường tăng giá.

Nói một cách đơn giản, thị trường chứng khoán giảm khi kỳ vọng về dòng tiền trong tương lai giảm, khiến giá của các công ty dường như quá cao, do đó khiến mọi người phải bán cổ phiếu. Nhiều người quyết định bán hơn quyết định mua, giá cổ phiếu sẽ giảm, đến mức mà mọi người bắt đầu tin rằng chúng có giá trị tương xứng.

Trung Quốc

Hãy nhìn vào Trung Quốc. Rất nhiều sự đổ lỗi cho thị trường sụt giảm năm 2016 có liên quan đến sự yếu kém trong nền kinh tế Trung Quốc và sự sụp đổ của chứng khoán Trung Quốc. Nhu cầu yếu từ Trung Quốc không chỉ làm giảm lợi nhuận dự kiến trong tương lai từ các công ty Trung Quốc mà còn từ các tập đoàn toàn cầu làm ăn với Trung Quốc, và điều này có tác động lan tỏa. Các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa hoặc sản phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc có thu nhập thấp hơn. Các ngân hàng Mỹ cho vay các công ty đó thấy lợi nhuận của họ giảm đi, những khoản vay đó trở nên rủi ro hơn. Kỳ vọng về dòng tiền trong tương lai giảm và giá cổ phiếu sẽ giảm theo sau.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh trong những năm trước năm 2016 khi các nhà đầu tư tin rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh. Tỷ lệ P/E trung bình của thị trường Thượng Hải đã tăng lên khoảng 50 lần thu nhập và chỉ số Shenzen có P/E đã tăng lên mức trên 100 lần. Tỷ lệ P/E cho NASDAQ trước khi bong bóng Dotcom nổ cao tới 175 lần vào tháng 3 năm 2000. Để đưa ra quan điểm này, tỷ lệ P/E trung bình của chứng khoán Mỹ trong lịch sử là khoảng 15.6 lần.

Để khôi phục tỷ lệ P/E thực tế hơn dựa trên những kỳ vọng về tăng trưởng và dòng tiền trong tương lai, giá cổ phiếu cần phải giảm. Và chúng cần giảm cho đến khi tỷ lệ đó có ý nghĩa.

Screenshot_5

Chúng ta cũng có một môi trường lãi suất rất thấp trong một khoảng thời gian kỷ lục, điều này làm cho việc vay tiền rẻ hơn và dễ dàng hơn cho các công ty để mở rộng ra hoạt động. Tuy nhiên, lãi suất thấp có thể khiến họ chấp nhận quá nhiều rủi ro và phát triển nhanh hơn mức hợp lý. Khi FED bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 12/2015, chi phí vay tăng lên và ăn vào lợi nhuận, làm giảm dòng tiền trong tương lai. Lãi suất tăng cũng có tác dụng tăng tỷ lệ được sử dụng để chiết khấu dòng tiền, kiếm được 1 dô la trong năm tới với giá trị thấp hơn ngày hôm nay so với mức lãi suất thấp hơn.

Một yếu tố khác là suy nghĩ mọi người không phải lúc nào cũng hợp lý, đặc biệt khi nói đến tiền và đầu tư. Thay vì giảm giá một các có trật tự để khôi phục mức giá hợp lý cho cổ phiếu, mọi người thường phản ứng thái quá và hoảng loạn. Khi hoảng loạn, sợ hãi, hành vi phi lý lan rộng và thị trường sụp đổ. Kỳ vọng về dòng tiền trong tương lai về cơ bản giảm xuống 0 và mọi người trở nên quan tâm hơn với việc chuyển đổi các khoản đầu tư thành tiền càng nhanh càng tốt.

Điểm mấu chốt

Tất nhiên, sự hoảng loạn không kéo dài mãi mãi, và cuối cùng, các nhà đầu tư thông minh coi mức giá quá bán là cơ hội mua khi giá trị của công ty tăng lên.

Xem thêm: Cách chơi chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s