6 yếu tố hàng đầu thúc đẩy đầu tư ở Trung Quốc

Đăng bởi

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đại diện cho vốn đầu tư của một quốc gia cung câp khả năng sản xuất và dịch vụ cho cả người tiêu dùng bản địa và thị trường thế giới. FDI là công cụ đưa hàng hóa và dịch vụ ra thị trường toàn cầu, và dòng vốn đầu tư nước ngoài không chỉ thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào doanh nghiệp và môi trường địa chính trị của nước sở tại; vốn đầu tư như vậy cũng liên kết các nền kinh tế quốc gia.

thúc đẩy.PNG

Lợi ích của dòng vốn FDI đối với cả nhà cung cấp vốn cũng như khu vực chủ nhà. TQ là một quốc gia đã từng bước tận dụng những lợi ichsn ày. THeo bộ Thương mại TQ, lần đầu tiên FDI năm 2010 đã vượt 100 tỷ USD. Trong cả năm kết thúc vào tháng 12 năn 2010, vốn đầu tư nước ngoài đã tăng lên 17,4% lên 105,74 tỷ USD. Chúng ta hãy xem xé các yếu tố thúc đẩy đầu tư nước ngoài ở TQ, và xem xét điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư và nền kinh tế TQ.

Vốn đầu tư vào Trung Quốc

Một số yếu tố ảnh hưởng đến lượng vốn FDI đổ vào Trung Quốc

  1. Vốn khả dụng

Đầu những năm 2000, Trung QUốc đã vượt Hoa Kỳ trở thành nước nhận vốn nước ngoài lớn nhất thế giới. FDI bao gồm vốn mà một nhà đầu tư bên ngoài sẵ sàng đặt trong một khu vực địa phương. Các điều kiện trong thị trường vốn toàn cầu và môi trường kinh tế chung đóng vai trò quyết định dòng vốn FDI vào TQ. Một nền kinh tế toàn cầu, thị trường vốn và môi trường kinh doanh phát triển mạnh tạo ra một lượng lớn vốn đầu tư, một phần trong số đó được chuyển đổi sang FDI. Một lượng lớn vốn đầu tư tương xứng áp đapr số lượng ý tưởng đầu tư địa phương hợp lý có thể khiến các nhà đầu tư tổ chức, công ty và cá nhân đầu tư tài sản của họ vào các thị trường mới nổi và đang phát triển.

2. Năng lực cạnh tranh

Sức hấp dẫn của Trung Quốc như là một điểm đến cho vốn đầu tư dựa vào sự phát triển cở sở hạ tầng, nguồn lực sẵn có, năng suất và kỹ năng lực lượng lao động và phát triển chuỗi giá trị kinh doanh. Mức độ trưởng thành của các yếu tố này có thể khiến Trung Quốc hấp dẫn hơn đối với FDI so với các quốc gia khác, chẳng hạn như Ấn Độ, canh tranh và tranh giành cùng một vốn đầu tư. Một nền kinh tế đang phát triển và phát triển đòi hỏi cơ sở hạ tầng và tài nguyên để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng hóa và dịch vụ. Chi phí giao dịch thấp hơn, do sự trưởng thành của các yếu tố này , cho phép các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của họ vì doanh nghiệp của họ có thể tạo ra lợi nhuận. Đường xá, đường cao tốc, cầu và các hình thức cơ sở hạ tầng vật chất khác phải được show ra, duy trì và cung cấp đủ an toàn cho việc vận chuyển hàng hóa cũng như đi lại của nhân viên.

Một thành phần khác để thu hút FFDI bao gồm sự sẵn có của các nhân viên có kỹ năng, chi phí thấp, có năng khiếu, kinh nghiệm và trình độ cần thiết để tạo ra, sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

3. Môi trường pháp lý

Khi một chính phủ quốc gia ban hành và thực thi các quy tắc và chính sách nhằm ưu tiên các thực thể nhà nước bằng chi phí của các công ty tư nhân, một một trường như vậy có thể gây bất lợi cho các sáng kiến nhằm thu hút vốn FDI. Như vậy, môi trường pháp lý có thể khuyến khcis hoặc cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc. Các quy định quá mức có xu hướng cản trở các hoạt động kinh doanh và thương mại, vì các nhà quản lý và nhân viên phải dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để tuân thủ các quy tắc và quy định. Nếu một nhà đầu tư muốn thành lập một cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, chi phí khởi nhiệp cao, tiếp xúc pháp lý và các mặt hàng tuân thủ rườm rà khác có thể khuyến khích nhà đầu tư đó thiết lập cơ sở ở nơi khác, môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho ngành công nghiệp.

Các loại quy định khác bao gồm quan hệ đối tác liên doanh bắt buộc, trong đó, cùng với các nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp bắt buộc phải có một cơ quan chính phủ Trung Quốc hoặc công ty địa phương làm đối tác. Một hệ thống tư pháp thiên về bảo vệ người dân địa phương Trung Quốc, những người đôi khi bị coi là hành vi kinh doanh không công bằng, bất hợp pháp hoặc phi đạo đức cũng có thể gps phần biến Trung Quốc thành một điểm đến đầu tư ít thuận ợi hơn.

Một yếu tố quyết định theo quy định khác liên quan đến việc thúc đẩy các hoạt động đầu tư của chính phủ cách cung cấp các ưu đãi tài chính hấp dẫn dưới hình thức giảm thuế, trợ cấp, các khoản vay và trợ cấp chi phí thấp của chính phủ. Các khoản đầu tư tài chính do chính phủ tài trợ cung cấp khả năng làm cho một doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn và trong khoảng một thời gian ngắn hơn.

4. Ổn định

Sự ổn định chính trị và kinh tế có thể tạo điều kiện cho một dòng vốn FDI. Sự ổn định đại diện cho khả năng dự đoán và cơ hội cho các doanh nghiệp để có tầm nhìn xa hơn trong tương lai. Ngoài ra, tình trạng bất ổn xã hội liên tục, bạo loạn, nổi loại và xáo trộn xã hội là những yếu tố không có lợi cho kinh doanh. Sự bất ổn kinh tế cũng có thể góp phần vào siêu lạm phát, có thể khiến tiền tệ gần như lỗi thời. Để khuyến khích FDI, công dân cũng như doanh nghiệp nên có cơ sở hợp lý để tôn trọng luật pháp và trật tự của Trung Quốc. Bạo lực, hoạt động tội phạm, tống tiền, bắt cóc và tiền giả là những vấn đề ở TQ nhằm làm giảm hiệu quả của các hoạt động thương mại. Hệ thống tư pháp cũng cần có các cơ chế hiệu quả để giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các yếu tố bất hảo và tham nhũng của các cơ quan thực thi pháp luật.

5. Môi trường kinh doanh và kinh doanh địa phương Trung Quốc

Khía cạnh rực rỡ nhất của TQ là quy mô dân số và thị trường của nó, và triển vọng tăng trưởng phát sinh từ quy mô này. Khả năng các doanh nghiệp được hỗ trợ bởi vốn nước ngoài để bán cho một thị trường địa phương lớn khiến Trung Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn cho FDI. Khi nền kinh tế TQ tiếp tục phát triển, phát triển và trưởng thành, các ngành công nghiệp cao cấp hơn như chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, kỹ thuật, robot và hàng xa xỉ, trong số những ngành khác, có thể đạt được dấu ấn lớn hơn ở TQ khi các điều kiện địa phương, tài nguyên và các yếu tố quyết định FDI khác được tăng cường. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế và FDI có thể bắt đầu một “hiệu ứng domino thành công”. Khu vực càng thu hút vốn FDI, nó càng phát triển. Càng phát triển và trưởng thành, các nhà đầu tư càng sẵn sàng cung cấp vốn FDI. Điểm này nhấn mạnh lợi thế của thị trường lớn của TQ, nơi mang lại cơ hội tăng trưởng trong hoạt động thương mại hiện tại và tương lai. Vốn đầu tư vào nước này càng nhiều, phản ứng chuỗi kinh tế càng lớn, mang lại hiệu quả tích cực để duy trì sự tăng trưởng như vậy.

6. Cởi mở với thương mại khu vực và quốc tế.

Độ cởi mở của thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút vốn FDI. Tầm quan trọng là khả năng bán sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp cho cả thị trường trong và ngoài nước. Nếu các doanh nghiệp có trụ sở tại TQ hạn chế hoặc không tiếp cận được với khách hàng nước ngoài, đặc biệt là Hòa Kỳ, Tây Âu, Nhật Bản và các thị trường khác, thì thị trường địa phương có thể không đủ để đảm bảo đầu tư đáng kể vào tiền và năng lượng. Rào cản thương mại như thuế quan thường được xem là sự không tôn trọng của các quốc gia khác. Một sản phẩm của Mỹ chịu mức thuế cao ở Trung Quốc sẽ có nhu cầu ít hơn ở thị trường Trung Quốc do giá tăng giả tạo. Những hành động như vậy thường thúc đẩy thuế trả đũa từ Mỹ đối với các sản phẩm của Trung Quốc, hoặc trong một số trường hợp cực đoan, lệnh cấp hoàn toàn đối với một số hàng hóa và dịch vụ.

Chính sách thân thiện có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quyets định xem có nên đầu tư vào Trung Quốc, đặc biệt là cho các doanh nghiệp có một phần lớn dự đoán của họ trên thị trường cổ phiếu nằm bên ngoài của thị trường địa phương. Trong nỗ lực tạo ra một môi trường thân thiện với doanh nghiệp hơn, các hiệp định thương mại tự do khu vực và quốc tế thường được khởi xướng bởi các chính phủ tiến bộ thị trường như là cơ chế hợp lý để thúc đẩy hoạt động kinh tế và tăng trưởng.

Điểm mấu chốt

Đối với một nền kinh tế đang phát triển như Trung Quốc, đầu tư nước ngoài là một cách quan trọng để thúc đẩy sự phát triển và kéo nền kinh tế của đất nước hướng tới một vị trí cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để FDI xảy ra, phải có một số điều kiện nhất định.

Xem thêm: Báo cáo phân tích HSC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s