Phân tích kỹ thuật

Đăng bởi

phân tích kỹ thuật là gì

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là một môn học giao dịch được sử dụng để đánh giá các khoản đầu tư và xác định cơ hội giao dịch bằng cách phân tích các xu hướng thống kê được thu thập từ hoạt động giao dịch, chẳng hạn như chuyển động giá và khối lượng. Không giống như các nhà phân tích cơ bản, những người cố gắng đánh giá giá trị nội tại của cổ phiếu, các nhà phân tích kỹ thuật tập trung vào các mô hình biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ phân tích biểu đồ khác để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu của cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật lần đầu tiên được giới thiệu bởi Charles Dow và Lý thuyết Dow vào cuối những năm 1800. Một số nhà nghiên cứu đáng chú ý bao gồm William P. Hamilton, Robert Rhea, Edson Gould và John Magee đã đóng góp thêm cho các khái niệm lý thuyết Dow giúp hình thành cơ sở của nó. Trong thời hiện đại, phân tích kỹ thuật đã phát triển để đọc được hàng trăm mẫu biểu đồ và tín hiệu qua nhiều năm nghiên cứu.

Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng hoạt động giao dịch trong quá khứ và thay đổi giá của chứng khoán có thể là những chỉ số có gái trị về biến động giá trong tương lai của chứng khoán. Họ có thể sử dụng phân tích kỹ thuật độc lập với các nỗ lực nghiên cứu khác hoặc kết hợp với một số khái niệm về cân nhắc giá trị nội tại nhưng phần lớn niềm tin của họ chỉ dựa trên các biểu đồ thống kê về chứng khoán. Hiệp hội kỹ thuật viên thị trường (MTA) là một trong những nhóm phổ biến nhất hỗ trợ các nhà phân tích kỹ thuật trong các khoản đầu tư của họ với sự chỉ định của Chartered Market Technician (CMT) – một chứng nhận phổ biến cho nhà phân tích kỹ thuật tiên tiến.

Các giả định cơ bản của phân tích kỹ thuật

Charles Dow đã phát hành một loạt các bài xã luận thảo luận về lý thuyết phân tích kỹ thuật. Các bài viết của ông bao gồm hai giả định cơ bản đã tiếp tục hình thành khuôn khổ cho giao dịch bằng phân tích kỹ thuật.

  1. Thị trường hiệu quả với các giá trị đại diện cho các yếu tố ảnh hưởng đến giá của chứng khoán
  2. Biến động giá cả thị trường không hoàn toàn ngẫu nhiên mà di chuyển theo các mô hình và xu hướng xác định, có xu hướng lặp đi lặp lại theo thời gian.

Lý thuyết thị trường hiệu quả về cơ bản có nghĩa là giá trị thị trường của chứng khoán tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào phản anh chính xác tất cả các thông tin có sẵn, và do đó đại diện cho giá trị hợp lỹ thực sự của chứng khoán. Giả định này dựa trên ý tưởng rằng giá thị trường phản ánh tổng số kiến thức của tất cả nhứng người tham gia thị trường. Mặc dù giả định này thường được cho là đúng, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi tin tức hoặc thông báo về chứng khoán có thể ảnh hưởng ngắn hạn hoặc dài hạn đến giá của chứng khoán.

Giả định cơ bản thứ hai dựa trên phân tích kỹ thuật, khái niệm thay đổi giá không phải là ngẫu nhiên, dẫn đến niềm tin của các nhà phân tích kỹ thuật rằng xu hướng thị trường, cả ngắn hạn và dài hạn, có thể được xác định, cho phép các nhà giao dịch thị trường kiếm lợi nhuận từ đầu tư dựa trên phân tích xu hướng.

Phân tích kỹ thuật được sử dụng như thế nào

Phân tích kỹ thuật cố gắng dự báo biến động giá của hầu như bất kỳ công cụ nào thường chịu tác động của cung và cầu, bao gồm cả cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai và tiền tệ. Trên thực tế, một số người xem phân tích kỹ thuật chỉ đơn giản là nghên cứu về lực lượng cung và cầu như được phản ánh trong diễn biến giá cả thị trường chứng khoán. Phân tích kỹ thuật thường áp dụng cho tất cả thay đổi giá, nhưng một số nhà phân tích theo dõi các con số khác ngoài yếu tố giá, chẳng hạn như khối lượng giao dịch hoặc số liệu lãi suất mở.

Trên toàn ngành công nghiệp có hàng trăm mẫu hình và tín hiệu đã được các nhà nghiên cứu để hỗ trợ giao dịch phân tích kỹ thuật. Các nhà phân tích kỹ thuật cũng đã phát triển nhiều loại hệ thống giao dịch để giúp họ dự báo và giao dịch về biến động giá. Một số chỉ số được tập trung dùng chủ yếu vào xác định xu hướng thị trường hiện tại, bao gồm các khu vực hỗ trợ và kháng cự, trong khi các chỉ số khác tập trung vào việc xác định sức mạnh của một xu hướng và khả năng tiếp tục của nó. Các chỉ báo kỹ thuật và mô hình biểu đồ thường được sử dụng bao gồm đường xu hướng kênh, đường trung bình và chỉ báo động lượng.

Xem thêm: Khóa học chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s