Tính toán lợi nhuận/rủi ro

Đăng bởi

Bạn là người thích mạo hiểm? Khi bạn là một nhà giao dịch cá nhân trong thị trường chứng khoán, một số ít các thiết lập an toàn mà bạn có thể làm là tính toán lợi nhuận/rủi ro.

rủi ro lợi nhuận.jpg

Lợi nhuận so với rủi ro

Đáng buồn thay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể sẽ mất rất nhiều tiền khi họ cố gắng đầu tư tiền của mình. Có nhiều lý do cho điều này, nhưng một trong số đó xuất phát từ việc các nhà đầu tư cá nhân không có khả năng quản lý rủi ro. Rủi ro/lợi nhuận là một thuật ngữ phổ biến trong giới tài chính, nhưng nó có nghĩa là gì? Nói một cách đơn giản, đầu tư tiền vào thị trường có mức độ rủi ro cao và bạn nên được bồi thường nếu bạn chấp nhận rủi ro đó. Nếu ai đó mà bạn tin tưởng yêu cầu khoản vay 50 đô la và đề nghị trả cho bạn 60 đô la trong hai tuần, điều đó có thể không đáng để mạo hiểm, nhưng nếu họ đề nghị trả cho bạn 100 đô la thì sao? Nguy cơ mất 50 đô để có cơ hội kiếm 100 đô có thể hấp dẫn.

Rủi ro/lợi nhuận là 2:1 là tỷ lệ mà rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp bắt đầu quan tâm vì nó cho phép nhà đầu tư nhân đôi số tiền của họ. Tương tự, nếu người đó đề nghị bạn là 150 đô la thì tỷ lệ này sẽ là 3:1.

Bây giờ hãy xem xét điều này trong thị trường chứng khoán. Giả sử rằng bạn đã nghiên cứu và tìm thấy một cổ phiếu mà bạn thích. Bạn nhận thấy rằng cổ phiếu XYZ đang giao dịch ở mức 25 đô la, giảm từ mức cao gần đây là 29 đô la. Bạn tin rằng nếu bạn mua ngay bây giờ, trong tương lai không xa, XYZ sẽ tăng trở lại lên 29 đô la và bạn có thể rút tiền. Bạn có 500 đô la để đầu tư vào khoản này, vì vậy bạn mua 20 cổ phiếu. Bạn đã làm tất cả các nghiên cứu của bạn, nhưng bạn có biết tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro của bạn? Có thể bạn giống tất cả những nhà đầu tư cá nhân, có thể không.

Trước khi chúng tôi tìm hiểu nếu giao dịch XYZ của chúng tôi là một ý tưởng tốt từ góc độ rủi ro/lợi nhuận là hoàn toàn khách quan. Đó là một tính toán, và những con số không nói dối. Thứ hai, mỗi cá nhân có khả năng chịu đựng rủi ro của riêng mình.

Tiếp theo, rủi ro/phần thưởng cho bạn không có dấu hiệu xác suất. Nếu bạn lấy $500 và chơi xổ số thì sao? Rủi ro 500 đô la để kiếm được hàng triệu đô la là một khoản đầu tư tốt hơn nhiều so với đầu tư vào thị trường chứng khoán từ góc độ rủi ro/phần thưởng, nhưng là một lựa chọn tồi tệ hơn nhiều về mặt xác suất.

Tính toán lợi nhuận/rủi ro

Việc tính toán là rất dễ dàng. Bạn chỉ cần chia lợi nhuận ròng cho giá rủi ro tối đa của bạn. Sử dụng ví dụ cổ phiếu XYZ ở trên, nếu cổ phiếu của bạn tăng lên 29$, bạn sẽ kiếm được tổng số 80$. Bạn đã trả 500$ cho nó, vì vậy bạn sẽ chia 80 cho 500, được 0,16. Điều đó có nghĩa là rủi ro/lợi nhuận là 0.16:1. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ không đưa ra ý tưởng thấp như vậy.

Hãy thực tế

Trừ khi bạn là một nhà đầu tư chứng khoán thiếu kinh nghiệm, bạn sẽ không bao giờ để 500$ biến thành con số không. Rủi ro thực tế của bạn không phải là toàn bộ 500$.

Mỗi nhà đầu tư giỏi đều có một điểm dừng lỗ, hoặc một mức giá để hạn chế rủi ro của họ. Nếu bạn đặt target 29$, bạn sẽ đặt 20$ làm điểm dừng lỗ. Khi lệnh dừng lỗ của bạn đạt 20$, bạn bán nó và tìm cơ hội tiếp theo. Trong trường hợp này, tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro là 0.8/1. Điều này vẫn không lý tưởng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nâng điểm dừng lỗ lên 23$, chỉ rủi ro 2 đô la cho mỗi cổ phiếu. Tỷ lệ lúc này là 2:1, có thể chấp nhận được. Một số nhà đầu tư sẽ không đặt số tiền của mình cho bất kỳ khoản đầu tư nào ít nhất là 4:1, nhưng hầu hết 2:1 được coi là tỷ lệ tối thiểu. Tất nhiên, bạn phải tự quyết định tỷ lệ chấp nhận được cho bạn.

Lưu ý rằng để đạt được tỷ lệ 2:1, chúng tôi đã không thay đổi target. Khi bạn thực thiện nghiên cứu của mình và kết luận rằng mức tăng tối đa là 29$, dựa trên phân tích kỹ thuật và nghiên cứu cơ bản. Nếu chúng ta thay đổi target để đạt được tỷ lệ chấp nhận được, chúng ta hiện đang dựa vào hy vọng thay vì nghiên cứu tốt.

Mọi nhà đầu tư giỏi đều biết rằng dựa vào hy vọng là một đề xuất của việc thua lỗ. Thận trọng hơn với rủi ro của bạn luôn tốt hơn là tích cực với phần thưởng của bạn. Lợi nhuận/rủi ro luôn được tính toán thực tế.

Các bước tính toán lợi nhuận/rủi ro

Để kết hợp tính toán rủi ro/lợi nhuận vào nghiên cứu của bạn, hãy làm theo các bước sau:

  1. Chọn một cổ phiếu sử dụng nghiên cứu toàn diện
  2. Đặt mục tiêu tăng và giảm dựa trên giá hiện tại
  3. Tính toán rủi ro/lợi nhuận
  4. Nếu nó nằm dưới ngưỡng của bạn, hãy nâng ngưỡng cắt ỗ để cố gắng đạt được tỷ lệ thích hợp.
  5. Nếu bạn không thể đạt được tỷ lệ chấp nhận được, hãy bắt đầu lại với một ý tưởng đầu tư khác.

Khi bạn bắt đầu kết hợp rủi ro/lợi nhuận, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng thật khó để tìm thấy ý tưởng đầu tư tốt. Đôi khi, hàng trăm người đã tìm kiếm những ý tưởng phù hợp với tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận của họ. Đừng né tránh điều này. Bạn càng tỉ mỉ, cơ hội kiếm tiền của bạn càng cao.

Điểm mấu chốt

Cuối cùng, hãy nhớ rằng trong quá trình nắm giữ một cổ phiếu, con số tăng có thể thay đổi khi bạn tiếp tục phân tích thông tin mới. Nếu rủi ro/lợi nhuận trở nên bất lợi, đừng ngại bán ra. Không bao giờ tham gia vào tình huống lợi nhuận/rủi ro bất lợi cho bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s