Xác định rủi ro và kim tự tháp rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Đăng bởi

Bạn có thể quen thuộc với khái niệm lợi nhuận/rủi ro, trong đó nêu rõ rằng rủi ro của một khoản đầu tư cụ thể càng cao thì lợi nhuận có thể càng lớn. Nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân không hiểu làm thế nào để xác định mức độ rủi ro phù hợp cho danh mục đầu tư của họ. Bài viết này cung cấp một khung chung mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro cá nhân của mình và mức độ này liên quan đến các khoản đầu tư khác nhau.

Khái niệm lợi nhuận rủi ro

Lợi nhuận/rủi ro là một sự đánh đổi chung dựa trên hầu hết mọi thứ mà từ đó có thể tạo ra lợi nhuận. Bất cứ khi nào bạn đầu tư tiền vào một cái gì đó, sẽ có rủi ro, dù lớn hay nhỏ, mà bạn có thể không lấy lại được tiền của mình – rằng khoản đầu tư có thể thất bại. Đối với rủi ro đó, bạn mong dợi lợi nhuận, bù đắp cho bạn những tổn thất tiềm năng. Về lý thuyết, rủi ro càng cao bạn càng nhận được nhiều hơn khi nắm giữ khoản đầu tư và rủi ro càng thấp, bạn sẽ nhận được càng ít.

Đối với đầu tư chứng khoán, chúng tôi có thể tạo một biểu đồ với các loại chứng khoán khác nhau và hồ sơ rủi ro/lợi nhuận liên quan của chúng.

arrow-5bfd92f54cedfd0026f3f525

Mặc dù biểu đồ này không có nghĩa là khoa học, nhưng nó cung cấp một hướng dẫn mà các nhà đầu tư có thể sử dụng khi cọn các khoản đầu tư khác nhau. Nằm ở phần trên của biểu đồ này là các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn nhưng có thể mang lại cho nhà đầu tư tiềm năng cao hơn lọi nhuận. Ở phần dưới là các khoản đầu tư an toàn hơn nhiều, nhưng các khoản đầu tư này có tiềm năng thấp hơn.

Xác định sở thích rủi ro của bạn

Với rất nhiều loại đầu tư khác nhau để lựa chọn, làm thế nào để một nhà đầu tư xác định mức độ rủi ro mà họ có thể xử lý? Mỗi cá nhân đầu khác nhau và thật khó để tạo ra một mô kình áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng đây là hai điều quan trọng bạn nên xem xét khi quyết định mức độ rủi ro:

Time Horizon: Trước khi bạn thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn nên luôn xác định lượng thời gian bạn đầu tư số tiền đó. Nếu bạn có 20000 đô la để đầu tư ngay hôm nay nhưng cần một năm để thanh toán cho một ngôi nhà mới, đầu tư tiền vào các cổ phiếu rủi ro cao hơn không phải là chiến lược tốt nhất. Đầu tư càng rủi ro thì biến động của nó càng lớn. Vì vậy, nếu khoảng thời gian của bạn tương đối ngắn, bạn có thể bị buộc phải bán chứng khoán của mình với một khoản lỗ đáng kể. Với khoảng thời gian dài hơn, các nhà đầu tư có nhiều thời gian hơn để thu lại bất kỳ tổn thất nào có thể xảy ra và do đó, về mặt lý thuyết có thể chấp nhận rủi ro cao hơn. Ví dụ, nếu 20.000 đô la có nghĩa là cho một ngôi nhà ven hồ mà bạn dự định mua trong 10 năm, bạn có thể để tiền đầu tư vào các cổ phiếu có rủi ro cao hơn. Tại sao? Bởi vì có nhiều thời gian hơn để phục hồi bất kỳ tổn thất nào và ít khả năng bị buộc phải bán cổ phiếu quá sớm.

Bankroll: Xác định số tiền bạn có thể chịu để mất là một yếu tố quan trọng khác để tìm ra mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Đây có thể không phải là phương pháp đầu tư lạc quan nhất, tuy nhiên, nó là thực tế nhất. Bằng cách chỉ đầu tư số tiền mà bạn có khả năng để mất hoặc đủ khả năng để ràng buộc trong một khoảng thời gian, bạn sẽ không bị áp lực phải bán hết bất kỳ khoản đầu tư nào vì vấn đề hoảng loạn hoặc thanh khoản.

Bạn càng có nhiều tiền, bạn càng có nhiều rủi ro. Ví dụ, so sánh, một người có tài sản ròng trị giá 50.000 đô la, một người khác có giá trị ròng là 5 triệu đô la. Nếu cả hai đầu tư 25.000 trong giá trị ròng của họ vào chứng khoán, người có giá trị ròng thấp hơn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự sụt giảm so với người có giá trị ròng cao hơn.

Kim tự tháp rủi ro đầu tư

Sau khi quyết định mức độ rủi ro có thể chấp nhận được trong danh mục đầu tư của bạn bằng cách thừa nhận khoảng thời gian và vốn đầu tư của bạn, bạn có thể sử dụng phương pháp kim tự tháp rủi ro để cân bằng tài sản của mình.

kim tự tháp rủi ro đầu tư

Kim tự tháp này có thể được coi là một công cụ phân bổ tài sản mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để đa dạng hóa các khoản đầu tư theo hồ sơ rủi ro của mỗi chứng khoán. Kim tự tháp, đại diện cho danh mục đầu tư của nhà đầu tư có ba tầng khác biệt:

  • Cơ sở của kim tự tháp – Nền tảng của kim tự tháp đại diện cho phần mạnh nhất, hỗ trợ mọi thứ phía trên nó. Khu vực này nên bao gồm các khoản đầu tư có rủi ro thấp và có lợi nhuận dự kiến. Đây là khu vực lớn nhất và bao gồm phần lớn tài sản của bạn.
  • Phần giữa: Khu vực này nên được tạo thành từ các khoản đầu tư rủi ro trung bình mang lại lợi nhuận ổn định trong khi vẫn cho phép tăng giá vốn. Mặc dù rủi ro cao hơn các tài sản cơ sở, nhưng những khoản đầu tư này vẫn phải tương đối an toàn.
  • Đỉnh: Dành riêng cho các khoản đầu tư rủi ro cao, đây là khu vực nhỏ nhất của kim tự tháp vf nên bao gồm tiền bạn có thể mất mà không gặp bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào. Hơn nữa, tiền trong phần đỉnh nên chuẩn bị để không phải bán sớm trong trường hợp có lỗ vốn.

Điểm mấu chốt

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều như nhau. Trong khi những người khác ít thích rủi ro hơn, một số nhà đầu tư thích rủi ro hơn nhiều so với những người khác có giá trị ròng lớn hơn. Sự đa dạng này dẫn đến vẻ đẹp của kim tự tháp đầu tư. Những người muốn có rủi ro hơn trong danh mục đầu tư của họ có thể tăng quy mô của phần đỉnh bằng cách giảm hai phần còn lại, và những người muốn ít rủi ro hơn có thể tăng quy mô của phần đáy. Kim tự tháp đại diện cho danh mục đầu tư của bạn nên được tùy chỉnh theo sở thích rủi ro của bạn.

Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu ý tưởng về rủi ro và cách áp dụng cho họ. Đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt đòi hỏi không chỉ nghiên cứu chứng khoán cá nhân mà còn hiểu rõ về tài chính và hồ sơ rủi ro của chính bạn. Để có được ước tính về chứng khoán phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro nhất định và tối đa hóa lợi nhuận, nhà đầu tư nên có ý tưởng về việc họ phải đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền lãi và lợi nhuận mà họ đang tìm kiếm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s