Đầu tư vào Trung Quốc

Đăng bởi

Có lẽ không có cơ hội đầu tư nào chiếm được tâm trí của các nhà đầu tư trong những năm gần đây nhiều hơn Trung Quốc. Điều đó một phần là do theo Ngân Hàng thế giới, Trung Quốc là nước đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng thế giới kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, và năm 2018, quốc gia này chiếm gần 19% dân số thế giới.

đầu tư vào trung quốc

Chắc chắn, Trung Quốc sẽ có những trục trặc khi tiến hàng dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu của nền kinh tế. Cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ra một số bất ổn cho tương lai của hai nước và Ngân hàng Thế giới lưu ý rằng để tăng trưởng của Trung Quốc bền vững trong dài hạn, nước này sẽ phải thực hiện một số thay đổi chính sách lớn. Trước khi thực hiện các khoản đầu tư liên quan đến Trung Quốc, các nhà đầu tư nên xem xét các cạm bẫy, hiểu rủi ro và phần thưởng, tập trung vào các công ty thân thiện với cổ đông và bám sát các khoản đầu tư mà họ hiểu.

Trung Quốc và đô thị hóa

Đô thị hóa đã một mình dẫn đến tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Trung Quốc, và đất nước sẽ tiếp tục đô thị hóa. Phải mất ba thập kỷ cải cách kinh tế để dân số Trung Quốc trở nên thành thị hơn nông thôn và dự kiến Trung Quốc có thêm 20 năm hoặc hơn.

Khi mọi người chuyển từ lối sống nông nghiệp sang lối sống đô thị hóa, rất nhiều điều đã xảy ra. Các thành phố cần được xây dựng, có nghĩa là tăng trưởng cơ sở hạ tầng, thương mại và các dịch vụ khác. Các nền kinh tế thay đổi khi các cá nhân ngừng hoạt động đơn giản để duy trì bản thân và bắt đầu chuyên môn hóa. Chuyên muôn hóa đó đòi hỏi giao dịch nhiều hơn, và một xã hội có giáo dục thường là một xã hội giàu có hơn. Khi sự giàu có được cải thiện, chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện. Toàn bộ quá trình này, các doanh nghiệp mọc lên nhiều hơn, nhiều trong số đó tạo ra sự giàu có lớn cho các cổ đông.

Một so sánh thường được thực hiện giữa Trung Quốc chỉ một vài năm trước và Mỹ ngay trước cuộc cách mạng công nghiệp. Đặt một số khác biệt cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc bây giờ, bản chất của so sánh là chính xác. Tăng trưởng trong thế kỳ 21 có thể sẽ thuộc về Trung Quốc, giống như tăng trưởng trong thế kỷ 20 thuộc về Hoa Kỳ. Sự tăng trưởng đó có thể tạo ra hàng nghìn tỷ đô la sản lượng kinh tế trong những năm tới, đó là lý do tại sao nhiều người tiếp tục xem xét các cơ hội đầu tư ở Trung Quốc.

Hiểu rủi ro và lợi nhuận

Lợi nhuận đầu tư ở TQ có thể rất lớn, nhưng để tận dụng tối đa chúng, bất kỳ nhà đầu tư thông minh nào cũng cần phải hiểu rõ về các rủi ro liên quan. Một phân tích chi tiết về tất cả các rủi ro tiềm năng của đầu tư vào Trung Quốc nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng hiểu được bố cục cơ bản cung cấp một nền tảng vững chắc. ĐIều quan trọng là phải hiểu rằng rủi ro không nên ngăn cản đầu tư, mà nên cố gắng hiểu chúng đúng cách để giải quyế chúng.

Trước hiết, TQ vẫn là một quốc gia cộng sản. Vì vậy, bất chấp các nguyên tắc thị trường tự do mà TQ đã áp dụng, các quy tắc chi phối một công ty đại chúng ở Trung Quốc khác với các nguyên tắc ở Mỹ.

Cổ phiếu TQ giao dịch tren thị trường chứng khoán Thượng Hải và thị trường chứng khoán Hồng Kông. Cả hai sàn giao dịch này đều có các yêu cầu niêm yết tương tự như các sàn giao dịch Mỹ. Các công ty phải báo cáo tài chính thường xuyên, thực hiện kiểm toán và đáp ứng các yêu cầu khác về quy mô và vốn hóa. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các quy tắc và chuẩn mực khác nhau, đó là nơi mọi thứ trở nên xấu đi.

Không chỉ các chuẩn mực kế toán của TQ khác với nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung của Hoa Kỳ, mà còn rất nhiều sự khác biệt về quy định. Một sự khác biệt phổ biến là giao dịch cổ phiếu của công ty bởi những người tỏng cuộc. Ở Mỹ, giao dịch nọi gián được điều chỉnh mạnh mẽ: Tính toàn vẹn của hệ thống thị trường dựa trên nền tảng giao dịch chứng khoán không bị thao túng bởi những người trong công ty. Năm 2008, TQ đã cấm giao dịch bởi các cổ đông lớn trong tháng trước khi các công ty công bố báo cáo tài chính. Tuy nhiên, các nghiên cứu học thuật cho thấy giao dịch nội gián vẫn là một vấn đề trong nước. Một nghiên cứu năm 2013 trong Tạp chí Báo cáo Tài chính và Kế toán Quốc tế cho thấy luật giao dịch nội gián của TQ vẫn còn, bắt kịp với phần còn lại của thế giới.

Một lựa chọn

Các nhà đầu tư quan tâm đến việc sở hữu một phần của câu chuyện đầu tư TQ có rất nhiều sản phẩm đầu tư có sẵn. Như mong đợi , một sô tùy chọn tốt hơn nhiều so với các tùy chọn khác và một số  tùy chọn nên tránh hoàn toàn hoặc để lại cho các nhà đầu tư tinh vi nhất.

Nhiều nhà đầu tư có thể quan tâm đến việc gắn bó với những gì họ biết – đó là các công ty Mỹ đang phát triển kinh doanh tại Trung Quốc. Họ có thể cung cấp những điều tốt nhất của cả hai thế giới: lợi thế của các công ty đại chúng tuân thủ GAAP do Hoa Kỳ quản lý cùng với tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận đến từ TQ. Một ví dụ tuyệt với về diều này là Yum, chủ sở hữu các nhà hàng Pizza Hut, KFC và Taco Bell. Các chuỗi này đã chứng kiến sự tăng trưởng đột biến ở Trung Quốc và đất nước này ngày càng trở thành nguồn lợi nhuận cho công ty. Các công ty vốn hóa lớn khác có được một phần lợi nhuận đáng kể từ TQ bao gồm Nike, Starbucks và Apple.

Các nhà đầu tư quan tâm đến việc sở hữu một phần của các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch TQ nên tìm đến các quỹ được quản lý chuyên nghiệp tập trung vào Trung Quốc. Nhiều nhà quàn lý tài sản cung cấp các quỹ tập trung vào TQ có các nhà phân tích tại TQ đến thăm và kiểm định trước khi đầu tư vào chúng. Nhiều trong số các quỹ này cũng phòng ngừa rủi ro nhân dân tệ của họ với đồng đô la Mỹ, giảm một nguồn rủi ro khác cho một nhà đầu tư Mỹ. Một số quỹ này có tỷ lệ chi phí cao hơn so với các quỹ đầu tư trong nước, mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi quyết định nhảy vào.

Những nhà đầu tư muốn đầu tư trực tiếp vào các công ty nên xem xét tập trung vào các công ty blue-chip tại TQ. Các công ty này dễ thành lập, có các hoạt động tài chính sâu rộng và cơ sở cổ đông lớn hơn, do đó, mang lại cho các nhà đầu tư sự an toàn cao hơn trong một khu vực vẫn có đặc điểm không chắc chắn.

Nhiều công ty TQ cũng được niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Nhiều năm trước, các công ty này là những người thân yêu của thị trường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hầu như tất cả trong số họ đã bị kiểm tra gắt gao do các nhà đầu tư không thể tin tưởng vào báo cáo tài chính của họ. Không thể lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, giá cổ phiếu của nhiều công ty TQ niêm yết tại Hoa Kỳ đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, danh mục này cung cấp cho các nhà đầu tư có kỷ luật một cơ hội đẻ tìm thấy các cơ hội hấp dẫn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s