Xác định giao dịch nội gián bất hợp pháp

Đăng bởi

Khi nghe những câu chuyện về hoạt động giao dịch nội gián bất hợp pháp, các nhà đầu tư thường chú ý vì nó là một hoạt động ảnh hưởng đến họ. Mặc dù có các hình thức giao dịch nội gián hợp pháp, bạn càng hiểu rõ hơn tại sao giao dịch nội gián bất hợp pháp là một tội các, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về cách hoạt động của thị trường. Ở đây, chúng tôi thảo luận về những người giao dịch nội gián làm gì, bằng cách nào, suy nghĩ của người trong cuộc.

giao dịch nội gián.jpg

Giao dịch nội gián là gì và tại sao có hại?

Giao dịch nội gián xảy ra khi một giao dịch bị ảnh hưởng bởi quyền sở hữu thông tin đặc quyền của công ty chưa được công khai. Bởi vì thông tin không có sẵn cho các nhà đầu tư khác, một người sử dụng kiến thức như vậy đang cố gắng đạt được lợi thế không công bằng so với phần còn lại của thị trường.

Sử dụng thông tin không công khai để thực hiện giao dịch vi phạm tính minh bạch, đó là nền tảng của thị trường vốn. Thông tin trong một thị trường minh bạch được phổ biến theo cách mà tất cả những người tham gia thị trường nhận được nó ít nhiều cùng một lúc. Trong các điều kienj này, một nhà đầu tư có thể đạt được lợi thế so vơi snguoiwf khác chỉ thông qua kỹ năng thu thập và giải thích thông tin có sẵn. Kỹ năng này dựa trên thành tích và nhận thức cá nhân. Nếu một người giao dịch với thông tin không công khai, anh ta hoặc cô ta có được một lợi thế là hơn so với những nhà đầu tư khác. ĐIều này không chỉ không công bằng mà còn gây gián đoạn cho một thị trường hoạt động đúng đắn: nếu giao dịch nội gián được cho phép, các nhà đầu tư sẽ mất niềm tin vào vị thế bất lợi của họ và sẽ không đầu tư nữa.

Luật

Vào tháng 8 năm 2000, SEC đã thông qua các quy tắc mới liên quan đến giao dịch nội gián. SEC định gnhiax giao dịch nội gián là bất kỳ giao dịch chứng khoán nào được thực hiện khi người đứng sau giao dịch biết về thông tin quan trọng không công khai và do đó vi phạm nghĩa vụ của mình để duy trì bảo mật thông tin đó.

Thông tin được định gnhiax là tài liệu nếu việc phát hành có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty. Sau đây là những ví dụ về thông tin quan trọng: thông báo rằng công ty sẽ nhận được đề nghị đấu thầu, tuyên bố sát nhập, thông báo thu nhập tích cực, công bố phát hiện của công ty như một loại thuốc mới, thông báo cổ tức sắp tới, mua chưa phát hành khuyến nghị của một nhà phân tích…

Trong nỗ lực tiếp theo nhằm hạn chế khả năng giao dịch nội gián, SEC cũng đã tuyên bố trong quy định công bố công bằng, được phát hành cùng lúc với quy tắc 10b5-1, rằng các công ty không còn có thể chọn lọc về cách họ để lại thông tin. Điều này có nghĩa là các nhà phân tích hoặc khách hàng tổ chức có thể được giữ kín thông tin trước các khách hàng bán lẻ hoặc công chúng nói chung. Tất cả mọi người không p9hair là một phần của công ty là nhận thông tin cùng một lúc.

Ai là người trong cuộc

Với mục đích xác định giao dịch nội gián bất hợp pháp, người trong cuộc của công ty là người biết thông tin chưa được tiết lộ cho công chúng. Nếu một người là người trong cuộc, người đó dự kiến sẽ duy trì nghĩa vụ ủy thác đối với công ty và các cổ đông và có nghĩa vụ giữ niềm tin sở hữu thông tin tài liệu công khai. Một người chịu trách nhiệm giao dịch nội gián khi người đó đã hành động dựa trên kiến thức đặc quyền trong nỗ lực kiếm lợi nhuận.

Đôi khi thật dễ dàng để xác định ai là người trong cuộc: CEO, giám đốc điều hành và người tiếp xúc trực tiếp với thông tin quan trọng trước khi nó được công khai. Tuy nhiên, theo lỹ thuyết chiếm dụng của các trường hợp giao dịch nội gián, một số quan hệ khác sẽ tự động làm tăng tính bảo mật. SEC đã phác thảo ba trường hợp không có kết luận đòi hỏi trách nhiệm bảo mật

  1. Khimootj người thể hiện sự đồng ý của mình để giữ bí mật
  2. Khi lịch sử, mô hình hoặc thực tiễn cho thấy mối quan hệ có tính bảo mật lẫn nhau
  3. Khi một người nghe thông tin từ người phối ngẫu, cha mẹ, con cái hoặc anh chị em

Đồng phạm

Trong giao dịch nội gián xảy ra do thông tin rò rỉ bên ngoài bức tường của công ty, có một thứ gọi là “tipper” và “tippee”. Người cho vay là người đã phá vỡ nghĩa vụ ủy thác của mình khi người đó có ý thức tiết lộ thông tin bên trong. Tippee là người cố tình sử dụng thông tin đó để thực hiện giao dịch. Cả hai bên thường làm như vậy vì lợi ích tiền tệ. Một người phụ trách có thể là người phối ngẫu của một CEO đi trước và nói với hàng xóm của mình. Nếu người hàng xóm sử dụng thông tin nội bộ này trong giao dịch chứng khoán, anh ta hoặc cô ta có tội trong giao dịch nội gián.

SEC có thể chứng minh liệu một người có phải là một tippee hay không. Lộ trình của thông tin nội bộ và ảnh hưởng của nó đối với giao dịch của mọi người không quá dễ dàng để theo dõi. Lấy ví dụ một người bắt đầu giao dịch vì người môi giới của cô ta hoặc anh ta khuyên mua/bán một cổ phiếu. Nếu người môi giới dựa trên lời khuyên về thông tin công khai, người thực hiện giao dịch có thể có hoặc không có nhận thức về kiến thức của người môi giới – bằng chứng để chứng minh những gì người đó biết trước khi giao dịch có thể khó phát hiện

Xin lỗi

Thông thường, những người bị buộc tội cho rằng họ chỉ tình cờ nghe thấy người khác nói chuyện. Lấy ví dụ một người hàng xóm tình cờ nghe được cuộc trò chuyện giữa CEO và chồng về thông tin bí mật của công ty. Nếu người hàng xóm thực hiện giao dịch dựa trên những gì được nghe thấy, anh ta hoặc cô ta sẽ vi phạm luật mặc dù thông tin chỉ là vô tình nghe thấy: người hàng xóm trở thành người trong cuộc với nghĩa vụ ủy thác và nghĩa vụ bảo mật thời điểm anh ta hoặc cô ta sở hữu thông tin tài liệu công khai kia. Tuy nhiên, vì CEO và chồng cô ta đã không cố gắng kiếm lợi từ thông tin nội bộ, họ không nhất thiết phải chịu trách nhiệm về giao dịch nội gián. Tuy nhiên, trong sự bất cẩn của họ, họ có thể vi phạm tính bảo mật thông tin.

Kết luận

Vì giao dịch nội gián bất hợp pháp lợi dụng cơ hội chứ không phải kỹ năng, nó đe dọa niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường vốn. Điều quan trọng bạn phải hiểu được giao dịch nội gián bất hợp pháp là gì vì nó có thể ảnh hưởng đến bạn với tư cách nhà đầu tư và công ty mà bạn đầu tư.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s