Điều gì sẽ kích hoạt cuộc khủng hoảng tiếp theo?

Đăng bởi

Nouriel Roubini đã trở thành một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực tài chính và kinh tế hơn một thập kỷ trước vì những cảnh báo của ông về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những lo ngại của ông về một cơn bão tài chính cho vay quá mức, đòn bẩy quá cao và mỗi liên hệ của hệ thống tài chính dẫn đến một cuộc suy thoái đau đớn trong năm 2008 và 2009. Các giáo sư kinh tế, các phương tiện truyền thông nhận thấy dấu hiệu của cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ xuất hiện vào năm 2020. Trong ngày 11 tháng 9 năm 2019, Roubini và đối tác nghiên cứu Brunello Rosa, một nhà kinh tế của LSE, người mà Roubini điều hành một công ty nghiên cứu, đã vạch ra những yếu tố đó. Chúng bao gồm: Tăng trưởng kinh tế chậm lại, kích thích tài khóa không đúng lúc, các xung đột thương mại có thể biến thành cuộc chiến tranh thương mại toàn diện, chính trị trong nước và giá tài sản.

dấu hiệu của cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới

Tăng trưởng kinh tế chậm

Trong khi Mỹ và các quốc giá khác hiện đang tận hưởng tăng trưởng kinh tế, Roubini và Rosa viết rằng kích thích kinh tế của Hoa Kỳ đã thúc đẩy tăng trưởng giảm dần, lực kéo tài chính khiêm tốn sẽ đẩy tăng trưởng xuống dưới 2%. Hai nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ phải thắt chặt chính sách tài khóa, tăng lãi suất lên khoảng 3,5% vào đầu năm 2020, những cơn gió ngược của tăng trưởng kinh tế sẽ hoàn toàn mờ nhạt. Điều này sẽ kết hợp với việc bình thường hóa lập trường chính sách ở các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu, sẽ dẫn đến mở rộng yếu hơn và lạm phát cao hơn.

Xung đột thương mại

Những xung đột thương mại hiện tại giữa Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu và các đối tác NAFTA là những gì Roubini gọi là triệu chứng của trò chơi để xác định sự lãnh đạo toàn cầu.

Trung Quốc và Châu Âu

Ngoài các cuộc giao tranh thương mại giữa Mỹ và bên trong EU, Roubini và Rosa cảnh báo rằng TQ sẽ chậm đối phó với năng lực quá mức và đòn bẩy quá mức. TQ đã và đang điều chỉnh các động cơ tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm và đặt ra các mục tiêu cực kỳ cao cho phát triển công nghệ và năng suất. Tăng trưởng chậm lại ở đó hoặc trong số các đối tác thương mại có thể mang lại một sự khắc nghiệt cho các cường quốc kinh tế. Trong khi đó, Châu Âu đang trải qua căng thẳng thương mại bên trong lục địa và bất ổn chính trị ở một số quốc gia. Nó đã mất động lực kinh tế, điều mà Roubini và Rosa thấy vẫn tiếp tục khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang cố gắng hoàn tác các chính sách độc đáo của mình.

Vấn đề trong định giá tài sản

Roubini và Rosa thấy sự lặp lại của cùng một giai điệu đã góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09. Định giá quá cao cho cổ phiếu Hoa Kỳ, có tỷ lệ P/E 50% trên mức trung bình lịch sử. Họ cũng trích dẫn giá cao cho bất động sản ở Mỹ và trên thế giới, cũng như tín dụng năng suất cao. Khi giá của các phương tiện đầu tư này tăng lên, lãi suất trái phiếu chính phủ vẫn còn quá thấp. Họ nhìn thấy sự hạn chế của các tài sản rủi ro vào giữa năm 2019 với dự đoán về sự chậm lại rộng hơn vào năm 2020.

Yếu tố khác

Roubini và Rosa coi tổng thống Mỹ là đối kháng và là nhân tố rủi ro chính trong cuộc khủng hoảng tiếp theo. Họ trích dẫn các cuộc tấn công vào Cục dự trữ liên bang ngay cả khi tăng trưởng kinh tế khoảng 4% và tự hỏi ông sẽ phản ứng thế nào khi tăng trưởng chậm lại dưới 1% và mất việc làm xảy ra. Họ sợ rằng thay vì giải quyết vấn đề, Trump sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại để làm chệch hướng sự chú ý. Vì chúng ta đang trong một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc và Mỹ khó có thể tấn công một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Cho dù bạn tin rằng bất kỳ yếu tố nào trong số những yếu tố này sẽ xuất hiện trong những năm tới, hồ sơ theo dõi của Roubini trong việc xác định xác yếu tố của các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, không thể bỏ qua.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s