Rèn luyện tâm trí của bạn trong thị trường biến động

Đăng bởi

Đây không phải là thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư rụt rè. Biến động là bình thường và chúng ta nên học cách sống với nó. Năm 2018 chúng tôi đã trải qua 14 ngày với mức bán ra từ 1% trở lên. So sánh điều đó với những ngày giao dịch buồn ngủ của năm 2017 khi chỉ có 4 ngày thị trường giảm 1% trở lên. Cảm giác như chúng ta nên giảm hơn 4% trong S&P 500, với những đợt bán tháo đau đớn đã vùi dập chúng ta, nhưng chúng ta đã phục hồi nhiều lần để giữ cho thị trường không trở thành thị trường gấu. Nhưng sự biến động hành xử khác đi khi thị trường chịu áp lực và điều đó đang xảy ra ngay bây giờ.

Brain-training

 

Sự biến động trong thị trường chứng khoán có thể phản trực giác. Thị trường Bull thường không có nhiều ngày tăng giá. Thay vào đó, thị trường tăng có xu hướng tăng chậm. Những ngày tốt nhất thường thấy trong cùng môi trường thị trường là những ngày tồi tệ nhất, xảy ra trong những thị trường có xu hướng giảm, biến động. Trong năm 2017, các thị trường tiếp tục tăng cao hơn, bất kể sự hỗn loạn chính trị, định giá phù phiếm và bình luận mang tính thời đại về việc thị trường Bull. Năm 2018, có cảm giác như chúng ta đang tìm kiếm lý do để bán và tồi tệ hơn khi chúng ta thấy các nhà đầu tư tổ chức lớn thoát hàng với tốc độ kinh khủng. Thị trường bán tháo quá nhanh đến nỗi các dịch vụ theo dõi thị trường thời gian thực hầu như không thể theo kịp.

Những cuộc bán tháo này làm khắc sâu nỗi sợ hãi nguyên thủy của chúng ta. Như Carlson lưu ý…”Sự ác cảm mất mát này là một lý do lớn tại sao các nhà đầu tư có xu hướng đưa ra quyết định mang tính cảm xúc nhiều hơn khi cổ phiếu giảm giá, điều này khiến cả hoảng loạn bán và hoảng loạn mua trong một xu hướng thị trường.” Ông trích dẫn người đoạt giải Nobel Richard Thaler nghiên cứu với Cass Susstein về tầm nhìn của nhà đầu tư. Sự bán tháo và suy thoái kích hoạt não bò sát của chúng ta, điều này khiến chúng ta kiểm tra danh mục đầu tư của mình nhiều lần. Chúng ta càng thấy nhiều tổn thất, chúng ta càng trải qua ác cảm mất mát, biến thành một vòng luẩn quẩn và khiến nhiều người trong chúng ta phải bán. Chúng ta không thể chịu thua lỗ mặc dù chúng ta biết rằng đó là một phần của trò chơi nên chúng ta cố gắng bán, hy vọng bán ở thời điểm chính xác. Chúng ta có thể gặp may mắn một lần, nhưng thường xuyên hơn là sẽ bỏ lỡ đáy và không biết khi nào nên quay lại.

Chúng tôi đã lưu ý một vài tuần trường sau lần điều chỉnh đầu tiên của năm 2018. Đó chính xác là những gì bạn không nên làm trong những lúc như vậy. Nếu bạn cảm thấy danh mục đầu tư của mình quá rủi ro hoặc vốn chủ sở hữu quá nặng, bạn có thể điều chỉnh để xoa dịu nỗi sợ hãi của mình. Nhưng giao dịch trong và ngoài một thị trường đầ biến động là một công thức cho thảm họa, đặc biệt là trong những thời điểm như thế này. Bỏ qua phần suy nghĩ  của bạn muốn chạy trốn. Thay vào đó, hãy định kỳ cân bằng lại và đảm bảo bạn cảm thấy với việc quản lý rủi ro và xác định vị trí của mình. Nói cách khác, đừng kích hoạt phần não bò sát.

Xem thêm: Cách chơi chứng khoán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s