Giá dầu ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán

Đăng bởi

Các nhà nghiên cứu tại Ngân hàng dự trữ liên bang Cleveland đã xem xét sự biến động của giá dầu và giá thị trường chứng khoán và phát hiện ra, khiến nhiều người ngạc nhiên, rằng có rất ít mối liên quan giữa giá dầu và thị trường chứng khoán. Nghiên cứu của họ không nhất thiết chứng minh rằng giá dầu có tác động rất hạn chế đến giá thị trường chứng khoán; tuy nhiên, điều đó  cho thấy các nhà phân tích không thể dự đoán được cách các cổ phiếu phản ứng với việc thay đổi giá dầu.

giá dầu ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào.jpg

Sự khôn ngoan thông thường cho rằng việc tăng giá dầu sẽ làm tăng chi phí đầu vào cho hầu hết các doanh nghiệp và buộc người tiêu dùng phải chi nhiều tiền hơn cho xăng dầu, từ đó giảm thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp khác. Điều ngược lại nên đúng khi giá dầu giảm.

Andrea Pescatori, một nhà kinh tế tịa quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã cố gắng thử nghiệm lý thuyết này vào năm 2018. Pescatori đã đo lường những thay đổi trong S&P 500 như là một đại diện cho giá cổ phiếu và giá dầu thô. Anh ta phát hiện ra các biến của mình chỉ thỉnh thoảng di chuyển theo cùng một hướng, nhưng ngay cả khi đó, mối quan hệ vẫn yếu. Mẫu của ông tiết lộ rằng không có mối tương quan tồn tại với mức độ tin cậy 95%.

Tại sao dầu không thực sự thúc đẩy giá cổ phiếu

Vậy tại sao các nhà kinh tế của Fed không thể tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ hơn giữa thị trường chứng khoán và giá dầu? Có một số giải thích có khả năng. Đầu tiên và rõ ràng nhất là các yếu tố giá khác trong nền kinh tế, như tiền lương, lãi suất, kim loại công nghiệp, nhựa và công nghệ máy tính, có thể bủ đắp những thay đổi trong chi phí năng lượng. Một khả năng khác là các tập đoàn đã trở nên ngày càng tinh vi hơn trong việc đọc thị trường tương lai và có khả năng dự đoán tốt hơn sự thay đổi giá của nhân tố; một công ty sẽ có thể chuyển đổi các quy trình sản xuất để bù đắp cho chi phí nhiên liệu thêm vào. Một số nhà kinh tế cho rằng giá cổ phiếu thường tăng theo kỳ vọng, xảy ra độc lập với giá dầu.

Một sự khác biệt cần được rút ra giữa các yếu tố chính của giá dầu và các yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu doanh nghiệp. GIá dầu được xác định bởi cung và cầu đối với các sản phẩm từ dầu mở. Trong quá trình mở rộng kinh tế, giá có thể tăng do tiêu dùng tăng; cũng có thể giảm do sản xuất tăng.

Giá cổ phiếu tăng và giảm dựa trên báo cáo thu nhập của cong ty trong tương lai, giá trị nội tại, mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư và một số lượng lớn các yếu tố khác. Mặc dù giá cổ phiếu thường được tổng hợp và gộp lại với nhau, nhưng rất có thể giá dầu ảnh hưởng đến một số lĩnh vực nhất định hơn nhiều so với ảnh hưởng đến các ngành khác. Nói cách khác, nền kinh tế quá phức tạp để mong đợi một ngành hàng sẽ thúc đẩy mọi hoạt động kinh doanh theo một cách có thể dự đoán được.

Giá dầu và vận chuyển

Một lĩnh vực của thị trường chứng khoán có mối tương quan chặt chẽ với giá dầu: vận tải. Điều này có ý nghĩa bởi vì chi phí đầu vào chi phối cho các công ty vận tải là nhiên liệu. Các nhà đầu tư có thể muốn xem xét rút ngắn cổ phiếu của các công ty vận tải doanh nghiệp khi giá dầu cao. Ngược lại, khi giá dầu thấp họ sẽ mua vào cổ phiếu của các doanh nghiệp này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s