Điều gì xảy ra với cổ phiếu của một công ty bị phá sản?

Đăng bởi

Trong trường hợp một công ty niêm yết công khai tuyên bố phá sản, các cổ đông của công ty có thể được hưởng một phần tài sản được thanh lý, tùy thuộc vào cổ phiếu họ nắm giữ và số tài sản thanh khoản còn lại. Tuy nhiên, bản thân cổ phiếu sẽ trở nên vô giá trị, khiến các cổ đông không thể bán cổ phiếu của họ. Do đó, trong trường hợp công ty phá sản, chỉ trông cậy là hy vọng vào có tiền còn lại từ tài sản thanh lý của công ty để trả cổ đông.

điều gì xảy ra với cổ đông khi công ty phá sản.jpg

Khi phá sản, một công ty sẽ được yêu cầu bán tất cả các tài sản của mình và trả hết các khoản nợ. Thứ tự trả nợ thông thường, về mặt người cho vay, sẽ là chính phủ, tổ chức tài chính, chủ nợ khác (nghĩa là nhà cung cấp và công ty tiện ích), trái phiếu chủ, cổ đông ưu tiên và cổ đông phổ thông. Thường một khi phá sản, các cổ đông thông thường của công ty không nhận được gì cả, vì thường còn lại rất ít khi một công ty đã thanh toán cho các đối tượng khác ưu tiên hơn.

Số tiền thanh toán mà một cổ đông phổ thông sẽ nhận được dựa trên tỷ lệ sở hữu mà họ có trong công ty phá sản. Ví dụ: giả sử rằng một cổ đông phổ thông sở hữu 0.5% công ty đang đề cập. Nếu công ty có 100.000 đô la để thanh toán cho các cổ đông phổ thông sau khi thanh lý, chủ sở hữu này sẽ nhận được khoản thanh toán bằng tiền mặt là 500 đô la.

Nếu một cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi, anh ta hoặc cô ta sẽ tăng cơ hội nhận được khoản thanh toán khi thanh lý, vì loại hình này có yêu cầu cao hơn về tài sản.

Nhà đầu tư nên xem xét khả năng phá sản khi đánh giá các khoản đầu tư tiềm năng. Các tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu và giá trị sổ sách có thể cung cấp cho các nhà đầu tư ý thức về những gì họ có thể nhận được trong trường hợp phá sản.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s